Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 01 năm 2022, 12:50:48
Novartis và Bộ Y tế ký hợp tác về cung cấp phi lợi nhuận thuốc điều trị COVID-19
N.L - 29/11/2021 07:53
 
Novartis và Bộ Y tế Việt Nam vừa ký Bản ghi nhớ hợp tác nhằm cung ứng phi lợi nhuận các thuốc điều trị các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh COVID-19.

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Thụy sĩ Guy Parmelin cùng đoàn công tác đã chứng kiến lễ ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sĩ từ ngày 26 - 28/11/2021 nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Bản ghi nhớ này là một phần của một loạt các giải pháp mà Novartis đang hướng đến nhằm hỗ trợ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình thấp hạn chế tối đa tác động của đại dịch và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế.

Bản ghi nhớ có nội dung liên quan đến việc cung ứng phi lợi nhận một số loại thuốc để điều trị triệu chứng nặng/nghiêm trọng cho bệnh nhân COVID-19, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận thuốc trong các lĩnh vực đăng ký, thủ tục bảo hiểm và mua sắm thuốc. Danh mục các loại thuốc trong Bản ghi nhớ này bao gồm 15 loại thuốc (Stock-Keeping Units - SKU) để điều trị các bệnh cảnh khác nhau liên quan đến Covid-19.

Danh mục này được kỳ vọng khi sớm có mặt tại Việt Nam sẽ đảm bảo các loại thuốc điều trị COVID-19 này không bị gián đoạn nguồn cung ứng, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân đối với các loại thuốc mới, thích ứng an toàn linh hoạt với COVID-19 để khôi phục nền kinh tế.

Đại diện Tập đoàn Novartis (Novartis International AG), ông Lutz Hegemann, Giám đốc các Chương trình hợp tác và Y tế toàn cầu và PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám Chữa bệnh, Bộ Y tế Việt Nam ký Bản ghi nhớ

Tầm quan trọng của Bản ghi nhớ hợp tác về cung ứng Danh mục Sản phẩm Ứng phó Đại dịch COVID-19

Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ tư vào tháng 4/2021. Nhờ vào chiến lược ứng phó hiệu quả, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát. Cùng với việc bao phủ vắc-xin trên diện rộng, Chính phủ hiện đang tập trung vào công tác điều trị nhằm giảm thiểu số ca bệnh và tử vong, cũng như thích ứng an toàn, linh hoạt với trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam vẫn đang thay đổi nhanh chóng với nhiều diễn biến phức tạp, tạo nên nhiều áp lực cho toàn bộ hệ thống y tế. Do đó, tất cả các bên liên quan cần phối hợp để đảm bảo người dân được tiếp cận dễ dàng với vắc-xin và các loại thuốc cần thiết.

Hiện nay, Việt Nam đã nỗ lực kiềm chế tối đa số lượng bệnh nhân có triệu chứng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt ở khu vực các tỉnh thành phía Nam, và gần đây là khu vực phía Bắc, nơi số ca nhiễm COVID-19 đã tăng vọt trong thời gian gần đây. Trong đó, thuốc điều trị COVID-19 sẽ giúp giảm thiểu số ca nhập viện, các trường hợp nghiêm trọng và tử vong.

Novartis ghi thêm dấu ấn và tái khẳng định tầm nhìn tại Việt Nam

Bản ghi nhớ tạo nên một khuôn khổ hợp tác cho Danh mục Sản phẩm Ứng phó Đại dịch COVID-19 của Novartis tại Việt Nam, tăng cường hỗ trợ khả năng tiếp cận đối với các loại thuốc (bao gồm các loại thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm có bằng bảo hộ sáng chế hoặc không) thông qua các công ty thành viên của Novartis.

Bản ghi nhớ này cũng minh chứng cho cam kết của Novartis trong việc trở thành đối tác tin cậy với Chính phủ các nước, các tổ chức trên thế giới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, cải thiện kết quả điều trị cho bệnh nhân và tiên phong ứng dụng các giải pháp mang tính đổi mới sáng tạo thông qua nền tảng kỹ thuật số.

Sáng kiến này cũng là đóng góp mới nhất của Novartis cho công cuộc phòng, chống đại dịch tại Việt Nam nhằm hỗ trợ sự ổn định của hệ thống y tế các cấp. Novartis dự định sẽ thông qua các cơ sở của Sandoz để cung ứng các loại thuốc generic chất lượng quốc tế và thuốc sinh học tương tự nhằm hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 được tiếp cận với nguồn cung ứng thuốc một cách thuận lợi nhất.

Ông Amitabh Dube, Giám đốc Quốc gia Novartis Việt Nam cho biết: "Bản ghi nhớ này cho thấy nỗ lực của Novartis trong việc giữ mức giá hợp lý đối với các loại thuốc thiết yếu được sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Trong bối cảnh đại dịch như hiện nay, việc tiếp cận thuốc có thể là một thách thức đối với bệnh nhân ở các nước thu nhập thấp và trung bình thấp, bao gồm cả Việt Nam. Do đó, với Danh mục Sản phẩm Ứng phó Đại dịch COVID-19 này, chúng tôi hy vọng sẽ góp phần giải quyết nhu cầu về thuốc ngày càng tăng cao tại các địa phương, từ đó giúp người dân cải thiện khả năng tiếp cận với y học phát minh và cứu sống nhiều người hơn".

Novartis thoái vốn khỏi liên doanh với GSK, thu về 13 tỷ USD
Hãng dược phẩm Novartis của Thụy Sĩ thông báo vừa đạt thỏa thuận bán toàn bộ số cổ phần mà hãng sở hữu trong liên doanh chăm sóc sức khỏe...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư