Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
NSND Lan Hương: Bảo Thanh, Thu Quỳnh nhảy vọt trong 'Về nhà đi con'
Mỹ Anh (vietnamnet) - 09/08/2019 08:31
 
NSND Lan Hương nhận xét về hai nữ diễn viên trẻ từng nhiều lần đóng phim cùng mình đang gây bão màn ảnh trong bộ phim quốc dân "Về nhà đi con".

- Sau 'Sống chung với mẹ chồng', tôi nhớ không lầm thì khoảng thời gian 2 năm qua chị không đóng phim nào, sao lại có sự nghỉ ngơi dài như vậy? Hay tại chị kén kịch bản quá... 

Đúng như vậy, sau "Sống chung với mẹ chồng" tôi không đóng phim nào cả cho tới "Những nhân viên gương mẫu". Cũng có thể do các đạo diễn ngại ngần gì đó chăng hay sợ bà mẹ chồng đó quá (cười) nên giờ mới mời tôi trở lại. Tôi không bao giờ kén chọn kịch bản. Tôi nói với các bạn trẻ là nghệ sĩ như dây đàn, khi người ta gảy vào thì ít nhất nó phải phát ra âm thanh. Dù vai gì chăng nữa, là nghệ sĩ chuyên nghiệp khi đã nhận là phải có trách nhiệm với vai diễn. Với tôi, vai dài hay ngắn không quan trọng, vai hay hay dở không quan trọng, quan trọng là mình làm thế nào.

- Chừng đó thời gian không đóng phim chị có nhớ nghề, nhớ màn ảnh?

Tất nhiên là tôi rất nhớ. Theo dõi các đồng nghiệp và các phim truyền hình trên VTV tôi thấy phim Việt ngày càng hay khiến tôi tự hào. Đi đâu khán giả cũng khen phim của mình cũng như phim của VTV, khen phim truyền hình Việt Nam ngày càng hay hơn khiến tôi thấy rất hạnh phúc.

NSND Lan Hương vào vai bà Ý, luôn vỗ ngực vì bằng cấp và kinh nghiệm làm việc lâu năm của mình. Bà Ý giữ phong cách làm việc của cơ quan nhà nước bao cấp, tận dụng những gì gọi là của công một cách triệt để.
NSND Lan Hương vào vai bà Ý, luôn vỗ ngực vì bằng cấp và kinh nghiệm làm việc lâu năm của mình. Bà Ý giữ phong cách làm việc của cơ quan nhà nước bao cấp, tận dụng những gì gọi là của công một cách triệt để.

- Sau cú nổ là bà Phương trong 'Sống chung với mẹ chồng', nhân vật bà Ý mà chị đảm nhiệm trong 'Những nhân viên gương mẫu' cũng là một người rất khó chịu, lý do vì sao vai diễn này thuyết phục chị?

Khi đạo diễn và các nhà sản xuất tìm đến mình có nghĩa là họ cũng kỳ vọng điều gì đó ở tôi. Sau thành công của phim "Sống chung với mẹ chồng", với người làm nghề như tôi thì đương nhiên là áp lực. Nhưng làm nghề lâu năm rồi nên tôi rất bình tĩnh, tôi hiểu rằng sẽ có những vai tốt và vai chưa tốt, có vai mình chỉ ở mức độ hoàn thành. Một vai diễn có thể khiến khán giả thỏa mãn ở những mức độ khác nhau nhưng hành trình của mình luôn ở phía trước. Tuy nhiên lúc nào tôi cũng mong chờ nhận được sự yêu thương của khán giả.

2/3 phim tôi không được nở một nụ cười nào

- Vai diễn mới của chị là một bà trưởng phòng khó tính, chị có thể cho khán giả một hình dung về vai diễn mới này?

Thực ra phim là sự mâu thuẫn giữa hai thế hệ, giữa những người lớn tuổi và những người trẻ. Phải có một sự dung hòa, cảm thông tìm hiểu nhau, còn nếu cứ giữ cái tôi hay định kiến của từng thế hệ thì khó hòa đồng. Nói chung vai này của tôi khá ghê gớm.

Hết 20-30 tập đầu tôi cứ ca thán mãi với đạo diễn và ê kíp trong đoàn là trời ơi sao đến cuối đời mà bắt phải đóng 1 vai mà từ đầu tới giờ mặt lúc nào cũng căng thẳng mà không được nở một nụ cười nào. Ở ngoài các bạn diễn viên đóng cùng tôi toàn đùa u u con con chành chọe các kiểu nhưng đến lúc vừa thoại xong, đạo diễn hô cắt là quay ngay sang lườm mình nói: "Ghét thế, không thể chấp nhận được".

NSND Lan Hương tươi tắn trong buổi họp báo ra mắt phim 'Những nhân viên gương mẫu'.
NSND Lan Hương tươi tắn trong buổi họp báo ra mắt phim 'Những nhân viên gương mẫu'.

- 'Những nhân viên gương mẫu' sẽ nối sóng 'Về nhà đi con' trong vài ngày tới, với tư cách diễn viên chị có cảm thấy chút áp lực nào khi bộ phim đánh dấu sự trở lại của mình được chọn thay thế một tác phẩm đang nhận nhiều tình cảm của khán giả như vậy?

Có thể với khán giả và nhà sản xuất thì kỳ vọng và mong muốn sau đó là những cái gì khác nhưng tôi thì nghĩ nghệ thuật cũng là những món ăn, hôm nay dùng món này nhưng ngày mai chúng ta dùng món khác. Có thể món ăn hôm nay rất ngon, món ăn ngày mai chưa được đậm vị nhưng dần dần người ta sẽ cảm nhận được hương vị riêng của nó.

Khán giả khi xem tôi cũng muốn họ xem văn minh để nhìn nhận câu chuyện. Còn không thể phim nào cũng về đề tài gia đình được. Phim gia đình dường như đang đi sâu vào cuộc sống của khán giả nhưng "Những nhân viên gương mẫu" lại chuyển sang một hướng khác với màu sắc riêng. Nên tôi nghĩ khán giả hãy cứ bình tĩnh theo dõi phim. Tuy nhiên mọi ý kiến đóng góp của khán giả thì chúng tôi, những người làm nghề, luôn lắng nghe để làm phim truyền hình ngày càng hay hơn.

NSND Lan Hương và Bảo Thanh trong 'Sống chung với mẹ chồng'.
NSND Lan Hương và Bảo Thanh trong 'Sống chung với mẹ chồng'.
NSND Lan Hương và Thu Quỳnh trong 'Hoa hồng mua chịu'.
NSND Lan Hương và Thu Quỳnh trong 'Hoa hồng mua chịu'.

Thu Quỳnh và Bảo Thanh đã có bước tiến rất xa

- Thời gian qua xem 'Về nhà đi con', chị thấy thế nào?

Tôi có thể nói luôn là khi xem tôi rất thích. Các đồng nghiệp của tôi, từ những người cùng trang lứa đến các bạn trẻ thuộc thế hệ con cháu như Bảo Thanh, Thu Quỳnh đều diễn rất tốt và khiến tôi cảm động. Đó là điều tôi mừng nhất. "Về nhà đi con" đã chạm đến trái tim của nhiều thế hệ khán giả khác nhau, chính vì thế nó đến được với đông đảo người xem trên cả nước. Với một người làm nghề, tôi chỉ mong những người làm phim sẽ luôn được khán giả đón nhận như thế.

- Từng đóng chung với Bảo Thanh trong 'Sống chung với mẹ chồng', sau 3 năm cô ấy đang gây chú ý với 'Về nhà đi con', chị có nhận xét gì dành cho Bảo Thanh?

Không chỉ với Bảo Thanh, tôi có thói quen khi làm việc với các bạn trẻ thì luôn theo sát họ từng bước một. Tôi không tham gia giảng dạy trong môi trường chuyên nghiệp nhưng luôn đồng hành với các con trong cuộc sống. Phim này làm với các con thì sẽ theo dõi các con ở những phim tiếp theo để xem đã trưởng thành tới đâu. Bảo Thanh đến "Sống chung với mẹ chồng" là một bước nhảy vọt. Sau đó Bảo Thanh có đóng một số vai khác nhưng tôi chưa thấy thỏa mãn và hài lòng. Nhưng tới "Về nhà đi con" thì tôi thấy Bảo Thanh quả thực đã chín chắn hơn nhiều và tiến rất xa, một bước tiến rất vững chắc và đáng tự hào.

Không chỉ Bảo Thanh mà Thu Quỳnh tôi cũng rất quý. Thu Quỳnh đóng với tôi từ thời "Hoa hồng mua chịu" và rất nhiều phim nhưng con vẫn còn rất nhợt nhạt và thoại chưa hay. Nhưng đến giờ sự biến hóa của Thu Quỳnh tôi đã nhìn thấy rõ. Điều đó chỉ có thể xảy ra với các diễn viên chuyên nghiệp. Bảo Thanh và Thu Quỳnh tồn tại được, thể hiện được sự chuyên nghiệp với nghề nên riêng 2 bạn đó tôi dành cho họ rất nhiều những lời khen và sự ưu ái. Giờ tôi có thể yên tâm nghỉ ngơi vì đã có thể yên tâm vì thế hệ tiếp theo đã tiếp bước được mình rồi.

Từng đóng chung với Bảo Thanh và Thu Quỳnh, NSND Lan Hương cực kỳ ấn tượng với diễn xuất của hai diễn viên trong 'Về nhà đi con'.
Từng đóng chung với Bảo Thanh và Thu Quỳnh, NSND Lan Hương cực kỳ ấn tượng với diễn xuất của hai diễn viên trong 'Về nhà đi con'.

- Còn với 'Những nhân viên gương mẫu' phát sóng tới đây, có diễn viên trẻ nào khiến chị hài lòng?

Trong phim này tôi đóng chung với nhiều bạn từng đóng cùng trước đây như Trang Moon, Diễm Hương... Tôi còn nhớ lúc vào nghề khi tôi còn kèm cặp Hương lồng tiếng phim, bạn ấy cứ rên rỉ suốt ngày là Cô ơi cô phải theo con suốt cuộc đời. Nhưng đúng là bây giờ tôi cũng không thể nhận ra bạn ấy nữa vì đã là một diễn viên rất chuyên nghiệp và đóng rất tốt. Thu Trang đã đóng hay, Thanh Sơn hoặc Tiến Lộc cũng vậy. Theo sát các con từ những ngày đầu giờ tôi thấy Lộc rất chững chạc rồi. Trong lúc làm tôi cũng luôn nhắc nhở các con và họ lĩnh hội ngay với thái độ rất tôn trọng. Các bạn ấy rất yêu quý mình và luôn lắng nghe, do vậy sự tiến bộ rất rõ rệt.

'Về nhà đi con' tập 83: Ba chị em sốc nặng vì ông Sơn bỏ nhà ra đi
Buồn rầu chuyện gia đình, ông Sơn đột ngột bỏ nhà lên chùa khiến cả Huệ, Thư và Dương đều cuống cuồng đi tìm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư