Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 07 năm 2024,
Nước đi “xoá cờ làm lại” của hai doanh nghiệp nhà Ocean
Thanh Thủy - 24/06/2022 08:11
 
Lần đầu tiên sau 7 năm liên tục bị kiểm toán viên đưa ý kiến ngoại trừ, báo cáo tài chính của Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) và Công ty cổ phần One Capital Hospitality được chấp thuận toàn phần.

Bán nợ để “xoá cờ làm lại”

Trung tuần tháng 6/2022, One Capital Hospitality (mã OCH) và OceanGroup (mã OGC) - cũng là công ty mẹ của One Capital Hospitality đã lần lượt hoàn tất công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Chính bởi trễ hạn nộp báo cáo, hai cổ phiếu đang chịu hạn chế giao dịch, OGC chỉ được giao dịch tại phiên chiều, còn OCH chỉ giao dịch vào thứ Sáu trong tuần.

Muộn tới gần 3 tháng, nhưng sự chậm trễ trên đã được lên kế hoạch. Tại cả hai cuộc họp cổ đông tổ chức hồi cuối tháng 4/2022, hai doanh nghiệp đều xin ý kiến cổ đông về việc không thông qua báo cáo tài chính năm 2021 và lựa chọn đơn vị kiểm toán để thực hiện rà soát và kiểm toán lại báo cáo tài chính. Trả lời cổ đông khi đó, bà Lê Thị Việt Nga, đại diện IDS Equity Holding, Chủ tịch HĐQT OceanGroup cho biết, việc rà soát nhằm giúp hiểu sâu sắc và xác định tài sản công nợ của công ty.

Sau kiểm toán, tình hình tài chính của hai doanh nghiệp nhà Ocean đều chênh lệch nhiều so với báo cáo tự lập. Quy mô tổng tài sản của OceanGroup thu hẹp gần 470 tỷ đồng. Tương tự, tổng tài sản của One Capital Hospitality sau kiểm toán đã giảm 400 tỷ đồng, còn 2.216 tỷ đồng.

Nguyên nhân là, ngay trong tháng 6, trước khi báo cáo kiểm toán được hoàn tất, hai công ty đã được tăng trích lập dự phòng và đem bán một loạt khoản nợ phải thu. One Capital Hospitality đã tăng dự phòng cho khoản nợ xấu liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Tràng Tiền Nha Trang và Công ty cổ phần Du lịch và Xúc tiến Đầu tư (Viptour). Công ty mẹ One Capital Hospitality và đơn vị thành viên đã đồng thuận bán các khoản nợ phải thu khó đòi này.

Các năm trước, các khoản nợ trên cũng nằm trong danh sách các khoản nợ kiểm toán viên không thể thu thập đầy đủ bằng chứng thích hợp để đánh giá khả năng thu hồi và là một trong các nguyên nhân khiến báo cáo tài chính chỉ nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ.

Lần đầu tiên sau 7 năm kể từ sau biến cố liên quan đến cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm, OceanGroup và One Capital Hospitality nhận được ý kiến chấp thuận toàn phần từ phía công ty kiểm toán. Báo cáo tài chính của cả hai doanh nghiệp do Công ty TNHH Kiểm toán AFC Việt Nam thực hiện kiểm toán và đều đã phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính của công ty, theo ý kiến từ phía kiểm toán viên.

Tương lai vẫn là ẩn số

Ngày 24/10/2014 - thời điểm ông Hà Văn Thắm bị miễn nhiệm chức danh Chủ tịch do vi phạm pháp luật nghiêm trọng kéo đến chuỗi ngày “đen tối” với nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu OGC và OCH. Vốn hoá thị trường của doanh nghiệp bốc hơi, giá cổ phiếu giảm hơn 70% giá trị; các phiên họp cổ đông thường xuyên phải chờ tới lần thứ ba mới có thể thực hiện do không đạt tỷ lệ tham dự…

Hoạt động kinh doanh, dòng tiền của doanh nghiệp các năm phụ thuộc nhiều vào hoạt động bán tài sản. Trong khi đó, việc trích lập dự phòng liên tục “bào mòn” lợi nhuận. Mảng khách sạn và du lịch bị ảnh hưởng nhiều trong 2 năm đại dịch. Mảng sản xuất - kinh doanh thực phẩm các năm qua là điểm sáng khi vẫn duy trì được hiện diện với nhãn hiệu Bánh Girval và Kem Tràng tiền.

Trong các năm qua, cơ cấu cổ đông của hai doanh nghiệp này đều có sự xáo trộn. Bước ngoặt đáng chú ý được ghi nhận tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, khi nhóm cổ đông liên quan IDS Equity Holdings xuất hiện và khẳng định đang sở hữu lượng cổ phần chi phối (trên 50%).

Chia sẻ về kế hoạch tăng vốn để giải quyết các khó khăn tài chính tồn đọng, bà Lê Thị Việt Nga tiết lộ, đội ngũ ban điều hành mới đang làm việc với một số tập đoàn bất động sản, định chế tài chính để triển khai nguồn vốn cho OceanGroup.

“Với quỹ tài sản lớn và hoạt động đầu tư trải dài ở nhiều mảng, Tập đoàn có nhiều tiềm năng để khai thác và phát triển nhanh. Để làm được điều này, OceanGroup cần nguồn lực rất lớn để đầu tư và tái khởi động các dự án đang bị đóng băng và tạo ra nguồn doanh thu và lợi nhuận cho Tập đoàn cũng như cho cổ đông”, bà Nga cho hay.

Ngoài vốn, bài toán giải quyết thủ tục pháp lý cũng không dễ dàng. Dự án 25 - Trần Khánh Dư (Hà Nội) từng được khởi công năm 2016 đang dậm chân tại chỗ với giá trị đầu tư 16,4 tỷ đồng. Tập đoàn đang phối hợp với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Bên cạnh đó, Dự án Starcity Westlake tại số 10 - Trấn Vũ (Hà Nội) do Viptour Togi làm chủ đầu tư đã được giải ngân hơn 170 tỷ đồng. Tuy nhiên, One Capital Hospitality từng lên kế hoạch thoái phần vốn góp tại Viptour Togi. Dự án Lega Fashion House cơ bản hoàn thiện quy hoạch 1/2000, đồng nghĩa là, vẫn còn chặng dài tiếp theo để hoàn thành bản quy hoạch 1/500 và nhận giấy phép xây dựng.

Vẫn còn nhiều việc phải làm cho mục tiêu cơ cấu lại doanh nghiệp trải qua nhiều năm khó khăn như OceanGroup và One Capital Hospitality. Xây dựng một bản báo cáo tài chính không còn ý kiến ngoại trừ và rà soát tài sản - công nợ mới chỉ là bước đầu. Các vấn đề nội tại như khoản lỗ luỹ kế đã tăng lên trên 2.726 tỷ đồng  (gần 91% vốn điều lệ) vẫn cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục. Đây là điều mà phía kiểm toán nhắc đến các năm trước và tiếp tục nhắc đến ở báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

ĐHĐCĐ OceanGroup: Thông qua đề xuất đổi tên, đại diện IDS Equity Holdings giữ ghế Chủ tịch
Sau 2 năm với nhiều tờ trình bị phủ quyết, tất cả nội dung ĐHĐCĐ năm nay đã được thông qua. Đại diện của IDS Equity Holdings được bầu làm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư