Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 06 năm 2021, 01:44:24
Ổ dịch tại Bắc Ninh rất đáng lo ngại
D.Ngân - 08/05/2021 21:41
 
Thông tin từ Bộ Y tế chiều ngày 8/5 cho thấy đã ghi nhận 78 ca mắc mới trong đó có 65 ca cộng đồng.

Trong số 65 ca mắc, tỉnh Bắc Ninh đã ghi nhận số ca mắc nhiều nhất với 17 ca, còn lại Quảng Ninh 1 ca, Bắc Giang: 1, Hưng Yên: 3, Hà Nội: 22, Hải Dương:1, Thái Bình: 1, Vĩnh Phúc: 7, Hải Phòng: 1, Huế: 1, Đà Nẵng: 8, Nam Định: 1, Quảng Nam: 1.

Ngày 8/5 Bắc Ninh ghi nhận 17 ca mắc Covid-19 mới.

Với ổ dịch tại Bắc Ninh, ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có cuộc làm việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định ổ dịch ở Bắc Ninh có nguồn lây rõ ràng từ người đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 trở về, đến nay các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu.

Theo báo cáo của tỉnh, hiện dịch đã xuất hiện tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố của Bắc Ninh.

Với những địa phương còn lại, vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt mức cao nhất trong biện pháp chống dịch. Việc kích hoạt này phải đến tận từng thôn, làng, từng người dân.

Ngoài việc truy vết, phòng chống dịch ở mặt trận cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn chuyên gia của Bộ lưu ý Bắc Ninh cần chú ý 4 mặt trận khác.

Mặt trận "nóng" được nhắc tới đầu tiên là tại các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp, rút kinh nghiệm từ bài học Hải Dương cách đây không lâu.

Thứ 2 là mặt trận cơ quan công sở, đơn vị công quyền. Với mặt trận này, chuyên gia khuyến cáo phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch, khai báo dịch tễ đầy đủ.

Mặt trận thứ 3 là bệnh viện và cơ sở y tế. Thứ trưởng lưu ý, Bộ Y tế vừa có Công văn số 3775 ngày 6/5 về việc tăng cường phòng chống dịch trong cơ sở khám chữa bệnh và Công điện về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện.

Mặt trận thứ 4 được các chuyên gia lưu ý với Bắc Ninh là khu cách ly tập trung.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh phòng chống dịch Covid-19 không phải chỉ riêng ngành Y tế mà phải của mọi cấp, mọi ngành, toàn thể nhân dân.

Bắc Ninh phải tổ chức rà soát lại, thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo, phải thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch tại cơ quan; thành lập ngay các tổ Covid-19 cộng đồng.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bắc Ninh phải chuẩn bị sẵn sàng năng lực đội ngũ lấy mẫu, thành lập ngay tổ lấy mẫu xét nghiệm, từ Trung tâm Y tế huyện trở lên phải có tổ này. "Muốn xét nghiệm thần tốc thì phải lấy mẫu nhanh", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu.

Cùng đó, đề nghị về việc kiện toàn và cập nhật cho tổ tiêm chủng mở rộng vắc-xin Covid-19; thành lập các tổ cấp cứu từ trung tâm y tế tuyến huyện trở lên, trực cấp cứu cho các điểm tiêm vắc-xin, hoặc các khu cách ly tập trung cũng được Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đưa ra.

Một vấn đề cũng được Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 Đỗ Xuân Tuyên đưa ra lưu ý trong khu cách ly tập trung, dù là do quân đội hay chính quyền quản lý thì đáp ứng các điều kiện phòng dịch là như nhau, phải có thành lập ban quản lý và quy chế khu cách ly.

Về việc thành lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, theo lãnh đạo Bộ Y tế, tỉnh cần phê duyệt phương án này với kế hoạch chi tiết huy động nhân viên y tế cả dân sự và quân sự.

[Infographic] Phòng, chống dịch Covid-19: Quản lý, theo dõi sức khoẻ tại nhà sau cách ly tập trung
Để phòng, chống dịch Covid-19, người kết thúc cách ly tập trung 21 ngày phải được quản lý, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư