Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2021, 18:49:45
Mức độ tín nhiệm của Ấn Độ vẫn ổn định giữa "sóng thần" Covid-19
Lê Quân - 08/05/2021 18:51
 
Làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ 2 có thể khiến quá trình phục hồi của Ấn Độ trật đường ray, nhưng triển vọng xếp hạng tín nhiệm của nước này vẫn ổn định, theo S&P Global Ratings.
Ấn Độ đang vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai tàn khốc. Ảnh: AFP
Ấn Độ đang vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai tàn khốc. Ảnh: AFP

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu S&P Global Ratings hôm 7/5 đưa ra đánh giá rằng triển vọng nợ quốc gia của Ấn Độ vẫn ổn định, dù số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt tại Ấn Độ gần đây có thể đe dọa sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế này.

Tuy vậy, S&P Global Ratings cho rằng làn sóng Covid-19 lần thứ 2 sẽ không tác động mạnh đến nền kinh tế Ấn Độ như làn sóng nhiễm bệnh đầu tiên cùng với các biện pháp phong tỏa chống dịch trong quý II/2020.

"Làn sóng Covid-19 lần thứ hai của Ấn Độ có thể làm trật đường ray phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế này và các điều kiện tín dụng", S&P đánh giá.

"Ở kịch bản suy giảm mà chúng tôi đưa ra thì nguồn thu của chính phủ Ấn Độ phục hồi kém mạnh mẽ, còn ở kịch bản suy giảm nghiêm trọng, có thể xuất hiện các khoản chi tiêu tài khóa bổ sung", các chuyên gia S&P dự báo.

S&P Global Ratings vẫn kỳ vọng nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng trong năm 2021, dù đã xuất hiện có những rủi ro đối với mốc dự báo tăng trưởng 11%. Tổ chức này ước tính mức tăng trưởng năm 2021 của Ấn Độ sẽ giảm xuống còn 9,8% ở kịch bản vừa phải và 8,2% ở kịch bản nghiêm trọng, tùy từng thời điểm làn sóng lây nhiễm lần thứ 2 đạt đỉnh.

"Triển vọng về xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Ấn Độ vẫn ổn định, điều này cho thấy chúng tôi không kỳ vọng sẽ có sự thay đổi trong mức xếp hạng này trong hai năm tới. Hiện tại điều đó vẫn được duy trì", ông Andrew Wood, Giám đốc xếp hạng tài chính công và quốc gia của S&P Global Ratings cho biết.

"Tất nhiên sẽ có ít nhất một số rẽ nhánh ngắn hạn đối với nền kinh tế Ấn Độ do làn sóng Covid-19 thứ 2 và điều này có thể được đánh giá qua các chỉ số tín dụng quốc gia", ông Andrew Wood nói thêm.

Dù S&P Global Ratings xếp hạng tín nhiệm Ấn Độ ở mức BBB, với mức đầu tư thấp nhất, nhưng vẫn giữ triển vọng ổn định đối với quốc gia này.

S&P cho rằng, tốc độ phục hồi của Ấn Độ sau đỉnh dịch Covid-19 đã trôi qua và chính sách tài khóa của chính phủ nước này sẽ rất quan trọng đối với việc đánh giá xếp hạng tín dụng quốc gia.

Trong tuần qua, Ấn Độ xác nhận thêm 1,5 triệu ca nhiễm Covid-19 mới và số người chết mỗi ngày vì virus này cũng tăng kỷ lục. Kể từ xảy ra đại dịch, Ấn Độ đến nay ghi nhận tổng số 21,49 triệu ca mắc Covid-19 và 234.083 ca tử vong. Ấn Độ hiện có 3,6 triệu người đang nhiễm Covid-19.

Chính quyền của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hứng chỉ trích vì không hành động sớm hơn để ngăn chặn làn sóng nhiễm Covid-19 lần thứ 2 khi vẫn cho phép các lễ hội tôn giáo và các cuộc vận động bầu cử diễn ra gần đây với sự tham gia của hàng chục nghìn người, biến những cuộc tụ họp này trở thành những sự kiện "siêu lây nhiễm".

Đã phát hiện 10 ca Covid-19 nhiễm biến chủng mới từ Ấn Độ
Thông tin vừa được Bộ Y tế công bố chiều 7/5 cho biết, hiện tổng số ca bệnh nhiễm biến chủng từ Ấn Độ tại Việt Nam là 10 người.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư