Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Obama phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam
PV - 25/02/2014 07:51
 
Ngày 24/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam, qua đó có thể mở đường cho việc Mỹ bán các lò phản ứng cho Việt Nam.

Obama phê chuẩn thỏa thuận hạt nhân dân sự với Việt Nam

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano và đoàn công tác đến thăm Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tháng 1/2014


Trong thông báo gửi Bộ Năng lượng, Tổng thống Obama nói rằng: "Tôi xác định rằng việc thực thi thỏa thuận này sẽ được xúc tiến và không tạo ra một nguy cơ bất hợp lý nào đối với quốc phòng và an ninh chung".

Quyết định của tổng thống đã chính thức mở đường cho quá trình xem xét kéo dài 90 ngày tại Quốc hội. Nếu không có điều luật nào được thông qua mâu thuẫn với thỏa thuận này thì nó sẽ chính thức có hiệu lực.

Giới chức Mỹ cho biết theo thỏa thuận trên, Việt Nam cam kết không sản xuất thành phần phóng xạ cho vũ khí hạt nhân và ký kết các tiêu chuẩn không phổ biển vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Việt Nam đã nhất trí không làm giàu hoặc tái chế urani, các bước đi quan trọng trong việc sản xuất vũ khí hạt nhân theo thỏa thuận được ký bên lề hội nghị cấp cao Đông Á tổ chức ở Brunei hồi tháng 10/2013.

http://www.vietnamplus.vn/obama-phe-chuan-thoa-thuan-hat-nhan-dan-su-voi-viet-nam/245481.vnp

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư