Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 05 năm 2022, 18:51:55
Ông Biden giành chiến thắng là tin tức tốt lành đối với các thị trường tài chính
Bảo Hà (Báo Tin tức) - 09/11/2020 09:09
 
Sau 4 ngày hồi hộp chờ đợi kết quả, giới đầu tư và tài chính cuối cùng đã thở phào nhẹ nhõm khi ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Người dân tập trung tại Quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ, ngày 7/11. Ảnh: THX/TTXVN
Người dân tập trung tại Quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ, ngày 7/11. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Reuters, mặc dù Tổng thống đương nhiệm Donald Trump tiếp tục đem kết quả bầu cử ra phân định tại tòa, song giới đầu từ Phố Wall nghi ngờ ông sẽ thành công với việc đó.

“Ông Biden giành chiến thắng là tin tức tốt lành đối với các thị trường. Chúng tôi đã quá mệt mỏi với những biến động tin tức trong những ngày này”, Christopher Stanton, Giám đốc đầu tư tại công ty Sunrise Capital Partners ngày 7/11 - cho hay. 

Trong tuần này, loạt chỉ số chứng khoán lớn của Mỹ đã ghi nhận mức tăng theo tuần lớn nhất kể từ tháng 4, khi các nhà đầu tư đặt cược ông Biden sẽ giành chiến thắng và đảng Cộng hòa sẽ kiểm soát Thượng viện. Các nhà đầu tư cho biết kịch bản này sẽ tạo ra một thế vững chắc hơn trong Phòng Bầu dục và Quốc hội có khả năng kiểm soát được những sự thay đổi về thuế hoặc các quy định.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán vẫn có những rủi ro về giá trong những ngày tới và tuần tới.

Đảng Cộng hòa đã nộp một số đơn kiện về việc kiểm phiếu và Tổng thống Trump cho biết ekip phụ trách chiến dịch của ông sẽ nộp thêm. Vụ kiện tụng có thể kéo dài quá trình bầu cử.

Bên cạnh những cuộc chiến pháp lý, giới đầu tư cũng lo lắng về đội ngũ sẽ được bổ nhiệm trở thành Nội các của ông Biden.

Trong nội các mới, một số quan chức sẽ phụ trách đàm phán với Quốc hội về một gói cứu trợ và có thêm nhiều quyền hạn trong việc xây dựng các quy định, luật lệ của Phố Wall.

Bà Lael Brainard, quan chức cấp cao Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đồng thời từng là cố vấn tại McKinsey – được cho là ứng cử viên sáng giá nhất được nhắm đến vị trí bộ trưởng tài chính. Trong khi đó, ông Biden cũng đã liên lạc với Giám đốc ngân hàng Goldman Sachs Group Gary Gensler để được tư vấn thêm về các quy định tài chính.

Tại thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư và các nhân vật có tiếng tại Phố Wall cho biết họ rất hài lòng với cuộc bầu cử cuối cùng đã gọi được tên người chiến thắng sau nhiều ngày căng thẳng không hồi kết.

"Bây giờ là thời điểm để đoàn kết. Chúng ta phải tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và như chúng ta đã làm với mọi cuộc bầu cử, tôn trọng quyết định của cử tri và ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình", Jamie Dimon, Giám đốc điều hành JPMorgan bày tỏ. 

Leon Cooperman, một tỷ phú, cựu giám đốc quỹ đầu cơ trước đây từng chỉ trích đảng Dân chủ - nói rằng ông hài lòng với kết quả. “Đó là một tín hiệu cho thế giới thấy rằng nước Mỹ không thay đổi các giá trị của mình. Đó là một tin tức tốt lành theo quan điểm của tôi”.

Robert Wolf, một nhà tài trợ lớn của Đảng Dân chủ đồng thời là cựu Giám đốc Điều hành UBS Group AG tỏ ra hào hứng: "Tôi rất vui mừng, nhẹ nhõm và vô cùng hy vọng vào tương lai của đất nước này”.

2020 là một năm khó khăn đối với nước Mỹ. Tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 236.000 người tại quốc gia này, trong khi những bất ổn liên quan đến vụ việc cảnh sát sát hại công dân da màu George Floyd chỉ làm tăng thêm sự chia rẽ vốn đã tồn tại từ lâu.

Mohamed El-Erian, Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz Group cho biết ông hy vọng chính quyền dưới thời ông Biden có thể phối hợp với Quốc hội để xử lý đại dịch và thông qua gói kích thích kinh tế để hỗ trợ cho những người dân Mỹ đang gặp khó khăn. “Đất nước cần sự đoàn kết, hợp tác để đối phó với tình trạng gia tăng các ca mắc COVID-19 mới, từ đó hàn gắn lại vết thương cho nền kinh tế, thể chế và xã hội”.

[Infographic] Ông Joe Biden cam kết ứng phó với đại dịch COVID-19, khôi phục kinh tế Mỹ
Ông Joe Biden phát biểu tuyên bố chiến thắng trong cuộc đua được cho là có nhiều điều khác biệt nhất trong lịch sử nước Mỹ, chủ yếu vì tác...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư