Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 18 tháng 05 năm 2024,
Ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT HDTC bị khởi tố thêm tội danh
Ngô Nguyên - 27/12/2023 20:12
 
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM khởi tố ông Đinh Trường Chinh về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa chính thức thông tin, đang thụ lý vụ án “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển và kinh doanh nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC)). Ngày 16/10/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Quang Tống (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH HDTC) và Lý Kim Vân (nguyên Kế Toán trưởng Công ty TNHH HDTC) về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, một số cá nhân có liên quan đến vụ án đã tố cáo Đinh Trường Chinh về các sai phạm trong quá trình điều hành HDTC. Đồng thời, nhiều khách hàng nhận chuyển nhượng Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, TP.Thủ Đức do HTDC làm chủ đầu tư, cùng tố cáo Đinh Trường Chinh - Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật của HDTC và nhiều cá nhân có liên quan về dùng nhiều thủ đoạn gian dối, cố ý không thực hiện cam kết hợp đồng chuyển nhượng, không bàn giao các nền đất đã ký với người dân để chiếm đoạt.

Kết quả điều tra xác định, mặc dù khách hàng đã thanh toán Hợp đồng nhận chuyển nhượng nền đất tại Dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, HDTC có trách nhiệm, nghĩa vụ phải bàn giao đất nền cho khách hàng theo thỏa thuận; nhưng Đinh Trường Chinh lấy nhiều lý do để tự đơn phương chấm dứt hợp đồng và không thực hiện bàn giao các nền đất này cho người dân. Với thủ đoạn trên, Đinh Trường Chinh đã chiếm đoạt các nền đất trên để chuyển nhượng lại cho các cá nhân khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tống đạt các Quyết định đối với ông Đinh Trường Chinh

Vì vậy Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 20231260 và Quyết định khởi tố bị can số 20231317 đối với Đinh Trường Chinh về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", đồng thời khám xét trụ sở HDTC, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ phục vụ hoat động điều tra.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ đối với nội dung của các đơn tố cáo còn lại về hành vi của ông Đinh Trường Chinh liên quan đến các nội dung sai phạm đang điều tra trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"; làm rõ về các hành vi cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các hành vi sai phạm khác cũng như làm rõ vị trí, vai trò của các đối tượng liên quan còn lại để xử lý triệt để, nghiêm minh của pháp luật; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và đảm bảo thu hồi tài sản của nhà nước bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án trên.

Trước đó. tháng 10/2023, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Đinh Trường Chinh về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí từ vụ thâu tóm đất vàng số 33 Nguyễn Du và 34, 36, 42 Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM), gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Theo công bố của cơ quan công an thì ông Chinh cũng từng có 2 tiền án về tội cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 2 tiền sự.

Công ty liên quan tới ông Đinh Trường Chinh cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc
Trước đó, khi ông Đinh Trường Chinh, Chủ tịch HĐQT HDTC bị khởi tố, HDTC ra thông cáo rằng sự việc này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư