
-
Hải Phòng thu hồi đất, tạo quỹ đất sạch phát triển công nghiệp và hạ tầng giao thông
-
Sau sáp nhập, vốn đầu tư công tại TP.HCM tăng lên 118.948 tỷ đồng
-
Quảng Trị thúc tiến độ bàn giao mặt bằng đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3
-
Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ dự án điện khí LNG trị giá 2,2 tỷ USD
-
Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 16,3% sau 7 tháng năm 2025 -
Sản xuất toàn cầu chuyển hướng tới Việt Nam
![]() |
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc mở rộng hợp tác về năng lượng. |
Trong khuôn khổ chuyến công tác tới Hàn Quốc, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với lãnh đạo một số doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vưc năng lượng, gồm Tổng công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO), KEPCO E&C, KEPCO Nuclear Fuel, Doosan Enerbility, Posco..nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Thông tin tới nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc về nhu cầu phát triển kinh tế và sử dụng năng lượng của Việt Nam thời gian tới, Bộ trưởng cho biết: "Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số từ nay đến 2030, kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng tăng tương ứng".
Theo Dự thảo Quy hoạch Điện VIII điều chỉnh, tổng công suất hệ thống điện sẽ là từ 235.000-240.000 MW, gấp 3 lần công suất hiện nay và gấp 1,5 lần công suất trong Quy hoạch điện VIII (đã được phê duyệt).
Hiện, Việt Nam chỉ còn khoảng thời gian 5 năm để ngành điện thực hiện đầu tư vừa mở rộng về quy mô, chuyển dịch nhanh về cơ cấu, đảm bảo mục tiêu trung hoà carbon vào năm 2050.
"Để đạt được điều đó Việt Nam cần chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và các nguồn năng lượng mới, năng lượng sạch như khí thiên nhiên, khí hoá lỏng, điện hạt nhân..., cũng như phát triển công nghệ lưu trữ truyền tải điện", ông Diên nói.
Dự kiến tổng mức đầu tư cho phát triển nguồn và truyền tải điện đến năm 2030 khoảng 18 tỷ - 20 tỷ USD/năm, kể từ sau năm 2030 sẽ ở mức 22 - 25 tỷ USD/năm.
Bộ trưởng Diên cho rằng, mục tiêu này là thách thức cho Chính phủ Việt Nam nhưng đồng thời là cơ hội cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc.
Với sự sẵn sàng về khung pháp lý của Việt Nam như Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù cho Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Luật Điện lực sửa đổi vào tháng 11/2024 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành Luật Điện lực (sửa đổi) đã được thông qua trong tháng 2/2025, Bộ trưởng Công thương đề nghị các doanh nghiệp năng lượng lớn của Hàn Quốc xem xét khả năng hợp tác đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có điện hạt nhân.
Các doanh nghiệp Hàn Quốc nói sẵn sàng hợp tác và chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp của Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng.
Ông Lee Kye-In, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Công ty Posco International cho hay, với thế mạnh trong việc thiết kế, sản xuất, thi công các nhà máy điện hạt nhân quy mô nhỏ (SMR), Posco sẵn sàng hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.
Tính đến thời điểm này, vốn đầu tư luỹ kế tại Việt Nam của Posco đạt khoảng 1,2 tỷ USD.
Cuối năm ngoái, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh, đại diện Công ty YNC Hàn Quốc cho biết đang nghiên cứu đầu tư Dự án năng lượng sinh khối nối lưới bằng công nghệ khí hóa có công suất 40 MW, tổng mức đầu tư dự kiến 65 triệu USD tại địa phương này.
BCG Energy (thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital) trước đó cũng ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty SK Ecoplant (thuộc SK Group - công ty lớn thứ 3 Hàn Quốc) để phát triển hơn 700 MW năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Hơn 700 MW năng lượng tái tạo mà SK Ecoplant và BCG Energy sẽ phát triển tại Việt Nam, bao gồm 300 MW điện mặt trời áp mái, 200 MW điện gió trên bờ tại các tỉnh phía bắc và các khoảng 100 MW các dự án tiềm năng khác
Hàn Quốc luôn là đối tác đầu tư số 1 của Việt Nam trong tổng số 146 quốc gia, vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 90 tỷ USD với gần 10.000 dự án. Đầu tư của Hàn Quốc tập trung vào các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, như công nghệ cao, điện tử, công nghiệp chế biến chế tạo, năng lượng, ô tô, xây dựng, bất động sản...
-
Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng 16,3% sau 7 tháng năm 2025 -
Sản xuất toàn cầu chuyển hướng tới Việt Nam -
Bộ Xây dựng nêu quan điểm về Dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp luồng Cửa Lò -
Quảng Trị thu hút đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng trong tháng 7/2025 -
Chủ tịch Quảng Ngãi yêu cầu đến 30/8 phải thông tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn -
Thành lập Tổ công tác về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng kéo dài tại địa phương -
Bổ sung quy định về ưu đãi trong đấu thầu
-
Quỹ Ươm mầm ước mơ SeABank nhận đỡ đầu thêm 10 học sinh nghèo hiếu học: Nối dài hành trình 10 năm gieo mơ ước
-
DEFA - Bước tiến đưa ASEAN trở thành đối tác số đáng tin cậy toàn cầu
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tâm điểm tích sản 2025: Shophouse An Sương - Vừa ở, vừa kinh doanh, vừa sinh lời
-
Petrolimex hợp tác cùng VISA mở rộng giải pháp thanh toán số
-
SUN Energy khởi công “siêu dự án” điện mặt trời 9,6 MWp, mở rộng đầu tư tại Việt Nam