-
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất -
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao -
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025 -
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc
![]() |
| Biến động nhân sự trên diễn ra trong bối cảnh AB InBev đang vật lộn với gánh nợ 79 tỷ bảng Anh sau khi thâu tóm đối thủ SABMiller. Ảnh: AFP |
Hãng bia Bỉ đang tìm kiếm các ứng viên bên ngoài thay thế CEO Carlos Brito, ba nguồn thạo tin của Financial Times cho hay. Đây là động thái đáng chú ý đối với một doanh nghiệp luôn tự hào về văn hóa riêng có như Anheuser-Busch InBev (AB InBev).
Được biết, AB InBev đang phối hợp với Công ty tuyển dụng Spencer Stuart tìm kiếm các ứng viên cho vị trí CEO. Theo kế hoạch, CEO Brito sẽ từ chức vào năm 2021, nhưng chưa rõ thời điểm cụ thể.
Lý do khiến AB InBev phải tìm kiếm nguồn lực bên ngoài cho vị trí CEO là bởi nội bộ tập đoàn này chỉ có một ứng viên duy nhất là Michel Doukeris - người đứng đầu mảng kinh doanh ở Bắc Mỹ. Giám đốc chiến lược David Almeida và Giám đốc marketing Pedro Earp trước đó từng được xem là những ứng viên tiềm năng, nhưng sau cùng đã bị gạt sang một bên.
CEO Brito có thể kéo dài thời gian đương nhiệm nếu hãng bia Bỉ chưa tìm được ứng viên phù hợp. Sau khi rời ghế CEO, ông Brito được cho là sẽ tham gia Hội đồng quản trị AB InBev.
AB InBev đã từ chối bình luận về vấn đề này.
Trong vòng 18 tháng qua, hãng bia Bỉ đã thay thế cả giám đốc tài chính và chủ tịch. Biến động nhân sự trên diễn ra trong bối cảnh AB InBev đang vật lộn với gánh nợ 79 tỷ bảng Anh sau khi thâu tóm đối thủ SABMiller từ Vương quốc Anh vào năm 2015.
Giám đốc tài chính AB InBev Felipe Dutra đã từ chức hồi tháng 2 năm nay và người thay vị trí ông là Fernando Tennenbaum, Giám đốc tài chính chi nhánh AB InBev tại Brazil. Trước đó, ông Olivier Goudet đã nhường “ghế” chủ tịch lại cho ông Marty Barrington, cựu CEO của Tập đoàn thuốc lá Altria.
Cổ phiếu AB InBev hiện đang thấp hơn 60% so với mốc kỷ lục thiết lập vào năm 2015 - trước thời điểm thu nạp SABMiller, do giới đầu tư lo ngại gánh nợ 87,4 tỷ USD mà hãng bia Bỉ đang đối mặt, gấp 4,9 lần lợi nhuận, tính đến cuối tháng 6/2020.
Tháng 4 vừa qua, AB InBev đã cắt giảm một nửa cổ tức, sau đợt cắt gần nhất vào năm 2018. Hãng này cũng đang xem xét một số thương vụ chuyển nhượng để giảm bớt áp lực nợ, trong đó có phương án bán chi nhánh tại Australia cho Asahi với giá 11 tỷ USD trong năm nay.
Việc CEO Brito rời ghế sẽ đặt dấu chấm hết cho kỷ nguyên rực rỡ của ngành bia sau vụ việc tương tự ông Jean-François van Boxmeer rời “ghế” CEO của Heineken mới đây. Cũng giống Brito, van Boxmeer được xem “công thần” tạo dựng nên hãng bia toàn cầu Heineken trong giai đoạn ngành bia củng cố lại vị thế.
Ông Brito góp công lớn vào việc mở rộng hãng bia Bỉ sang thị trường Mỹ - Latinh, đưa AB InBev trở thành hãng bia lớn nhất thế giới sau thương vụ thâu tóm SABMiller.
Thách thức trước mắt cho người kế nhiệm CEO Brito là phải có được sự ủng hộ của hai nhóm cổ đông lớn, gồm: nhóm cổ đông gia đình từng kiểm soát Interbrew - công ty con của AB InBev và nhóm cổ đông sáng lập 3G Capital ở Brazil. Ngoài ra, AB InBev cũng đang bị chi phối bởi những nhóm cổ đông lớn khác từ Tập đoàn thuốc lá Altria và gia tộc Santo Domingo ở Colombia.
Sự nghiệp của Brito gắn liền với ngành bia từ năm 1989 khi gia nhập hãng bia Brazil Brahma. Năm 2004, Brito trở thành CEO của Brahma khi công ty này trở thành hãng bia tầm cỡ khu vực.
Cùng năm 2004, Brahma sáp nhập với Công ty bia Bỉ Interbrew để gây dựng thương hiệu InBev. Bốn năm sau thương vụ sáp nhập này, InBev thâu tóm Anheuser-Busch của Mỹ để trở thành “gã khổng lồ” ngành bia thế giới.
-
Giá dầu biến động tăng nhẹ, dư cung rình rập -
Hội nghị thượng đỉnh EU tập trung vào đoàn kết nội khối và chuyển đổi chiến lược -
Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao về Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng - "Công ước Hà Nội" -
Chính sách của Tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi -
Bà Sanae Takaichi được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản -
Mỹ và Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại vào tuần tới -
Phú Quốc - hòn đảo đẹp nhất châu Á, thứ 3 thế giới
-
Trung Thực Land hợp tác cùng Pi Group lan tỏa giá trị Đô thị số Picity -
Vinhomes nhận giải Doanh nghiệp xuất sắc châu Á tại APEA 2025 -
Bảo hiểm Shinhan Life Việt Nam và chiến lược phát triển con người bền vững -
SGroup hợp lực cùng Pi Group trong hành trình phân phối Đô thị số Picity -
Ra mắt dòng sản phẩm sữa Úc cao cấp-Gippsnature & Nutifood Australia tại Việt Nam -
Letrend Land đồng hành bền vững cùng Pi Group trong hành trình phân phối Đô thị số Picity

