Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 02 tháng 10 năm 2023, 21:34:24
OPEC+ xem xét tăng sản lượng khai thác dầu
Duy Trinh (Theo TTXVN) - 13/07/2020 10:28
 
Theo Bloomberg, Nga, Saudi Arabia và các nước khác trong OPEC+ có ý định thảo luận việc tăng sản lượng khai thác dầu kể từ tháng 8/2020.
Toàn cảnh một cơ sở lọc dầu ở cảng Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN
Toàn cảnh một cơ sở lọc dầu ở cảng Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Do đó, có nhiều khả năng các mức cắt giảm sản lượng kỷ lục áp đặt hồi mùa xuân sẽ được xem xét và một hội nghị trực tuyến dự kiến sẽ được tổ chức ngày 15/7.

Một nguồn tin trong Tổ chức Các quốc gia Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho rằng đà tăng của giá dầu thời gian qua sẽ thúc đẩy các nước tham gia nới lỏng hạn chế sản lượng hiện nay khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày - chỉ còn cắt giảm 7,7 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia phân tích Helima Croft của RBC Capital Markets bình luận rằng xu hướng gia tăng của giá dầu trong quý vừa qua và nhu cầu gia tăng đang khiến OPEC đi theo hướng xem xét thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Cơ quan phân tích này cho rằng hiện OPEC và các đồng minh, còn được gọi OPEC+, đang tuân thủ mức cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày. Do nhu cầu về nhiên liệu phục hồi cùng với việc dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến COVID-19, các nước sản xuất đã sẵn sàng mở "van" dầu.

Các chuyên gia cũng cho rằng làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai đe dọa sẽ khiến cho nhu cầu dầu sụt giảm, đồng thời lượng tồn kho trong đợt bùng phát đầu tiên vẫn còn lớn. Nếu OPEC+ tăng sản lượng, giá dầu có thể giảm trở lại.

Làn sóng phá sản của các nhà khai thác dầu khí nước sâu trên toàn cầu
Đại dịch COVID-19 đã giáng đòn mạnh vào các nhà sản xuất năng lượng và các công ty vận hành giàn khoan dầu khí ngoài khơi dự kiến sẽ phải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư