Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Phần lớn châu Á ủng hộ Mỹ, bất chấp sự nổi lên của Trung Quốc
PV - 06/06/2014 06:53
 
Theo AFP, một cuộc khảo sát công bố ngày 5/6 cho rằng các nhà hoạch định chính sách ở hầu hết các nước châu Á ủng hộ vai trò mạnh mẽ của Mỹ trong khu vực, bất chấp nhiều người dự báo Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc có ảnh hưởng lớn nhất.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc đã đâm hỏng 24 tàu chấp pháp của Việt Nam
Tiết lộ clip tàu Trung Quốc tàn bạo đâm chìm tàu cá Việt Nam
Căng thẳng biển Đông không ảnh hưởng đến FDI vào Việt Nam
"Trung Quốc lợi dụng tình hình Ukraine để bành trướng ở Biển Đông"
Mỹ bắt giữ tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp ở Thái Bình Dương
Lãnh đạo huyện Hoàng Sa: Sẽ trưng bày tàu cá bị Trung Quốc tấn công
  Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm quốc gia đồng minh thân cận nhất tại châu Á. (Ảnh: AFP/TTXVN)  
  Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong chuyến thăm quốc gia đồng minh thân cận nhất tại châu Á. (Ảnh: AFP/TTXVN)  

Cuộc khảo sát tại 11 nước đối với các chuyên gia, những người không làm việc trong chính phủ nhưng được coi là có tầm ảnh hưởng, đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ ở hầu hết các nước trừ Trung Quốc đối với chính sách “xoay trục” sang châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế có trụ sở tại Washington khẳng định phần lớn các chuyên gia dự báo tầm ảnh hưởng của Trung Quốc sẽ tiếp tục gia tăng. Nhưng khi được hỏi điều gì sẽ là tốt nhất đối với đất nước của họ, thì đại đa số các chuyên gia ở Mỹ cùng các đối tác khu vực là Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan lựa chọn việc Mỹ tiếp tục đóng vai trò lãnh đạo, cho dù sức mạnh của Washington có suy giảm.

Cũng theo cuộc khảo sát, các chuyên gia ở Đông Nam Á và Ấn Độ mong muốn hợp tác quốc tế hơn, và chỉ một số ít, ngay cả ở Trung Quốc, nói rằng uy thế của Bắc Kinh là điều có lợi nhất cho đất nước của họ.

Nhật Bản ủng hộ địa vị thống lĩnh của Mỹ nhiều nhất, trong khi các nước Đông Nam Á muốn Mỹ có sự hiện diện “âm thầm và liên tục."

Các nước Đông Nam Á đánh giá cao cam kết của Mỹ đối với tự do hàng hải trong bối cảnh đang có những căng thẳng với Bắc Kinh ở Biển Đông, nhưng họ thực sự không muốn chứng kiến sự đối đầu và bất hòa giữa Mỹ và Trung Quốc./.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc họp báo: Ông Hồng Lỗi lại “lỗi” nặng

Bộ Ngoại giao Trung Quốc họp báo: Ông Hồng Lỗi lại “lỗi” nặng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo chiều 3-6, tiếp tục xảo ngôn khi ông này nói, Trung Quốc “tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Lên án Trung Quốc tại Hội nghị Hải quan ASEAN

Lên án Trung Quốc tại Hội nghị Hải quan ASEAN

() Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ASEAN đang diễn ra, ông Nguyễn Ngọc Túc, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam đã có ý kiến phát biểu lên án mạnh mẽ Trung Quốc đã vi phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Việt Nam tố cáo Trung Quốc lên Liên hợp quốc

Việt Nam tố cáo Trung Quốc lên Liên hợp quốc

() Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết, ngày 2/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tố cáo những hành vi sai trái, ngang ngược của Trung Quốc khi hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

 

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư