Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 04 năm 2021, 21:26:35
Phiên chất vấn cuối cùng Quốc hội khóa XIV: Thêm nhiều câu hỏi dành cho Thủ tướng
An Nguyên - 09/11/2020 21:38
 
Sáng 10/11 Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng, khép lại 2,5 ngày chất vấn của kỳ họp thứ 10, cũng là phiên chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội XIV.
.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) chất vấn Thủ tướng.

Như Baodautu.vn đã thông tin, trong ngày 6/11 - ngày chất vấn đầu tiên của kỳ họp này, khá nhiều đại biểu đã nêu chất vấn dành cho Thủ tướng, từ việc xây dựng kịch bản cho GDP tăng trưởng thấp hơn 6%  cho đến đã nên đưa văn hóa từ chức vào công tác cán bộ hay chưa...

Ngày 9/11, Quốc hội tiếp tục hoạt động chất và tiếp tục có thêm nhiều chất vấn được nói rõ là dành cho Thủ tướng.

Thủ tướng chỉ đạo để dân không khổ vì 2 chữ “quy hoạch”

Đại biểu Lưu Văn Đức - Đắk Lắk đề nghị Thủ tướng cho biết, giải pháp sắp tới để thực hiện nghiêm Nghị quyết 11/QH13 của Quốc hội về tiếp tục rà soát, thu hồi diện tích đất sử dụng không hiệu quả, sử dụng không đúng mục đích và giao lại cho địa phương để giao cho người dân, nhất là các hộ dân tộc thiểu số thiếu hoặc không có đất ở, đất sản xuất.

Nhắc lại rằng đã nhiều lần tại nghị trường Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Tĩnh đã đề nghị Chính phủ có quyết định dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê, và thực tế đã dừng 10 năm nay, đại biểu Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) muốn Thủ tướng cho biết lúc nào có quyết định chính thức dừng khai thác mỏ sắt này.

Cũng chuyển câu hỏi đến Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) đặt vấn đề, trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh khó khăn hiện nay, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt với nhiều gói hỗ trợ như tín dụng thuế, bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người lao động. Đây là những chính sách được đánh giá là toàn diện, kịp thời, nhưng đến nay mức giải ngân thấp. Vậy vì sao đối tượng rất cần nhưng khó tiếp cận các chính sách này và các giải pháp của Thủ tướng để tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp thời gian tới là gì.

Đại biểu Quách Thế Tản (Hoà Bình) dẫn báo cáo của Chính phủ về lĩnh vực tư pháp nêu tỷ lệ Ủy ban nhân dân, người đại diện Ủy ban nhân dân không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa hành chính còn cao và có xu hướng ngày càng tăng qua các năm. Bên cạnh đó phần lớn các bản án hành chính chậm được thi hành, người phải thi hành án lại là Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân với một tỷ lệ rất cao là 446/467 bản án. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết trách nhiệm của mình về việc này và giải pháp khắc phục trong thời gian tới

Chất vấn của đại biểu Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) dành cho người đứng đầu Chính phủ là : Thủy điện Đắk Mi 4 chặn dòng để lấy nước phát điện, nhưng sau đó không trả đủ nước vào dòng Vu Gia, gây khô hạn, ngập úng liên tục trong nhiều năm qua ở khu vực hạ du của Vu Gia, Thu Bồn, ảnh hưởng đến cuộc sống và phát triển kinh tế của vùng Đại Lộc và thành phố Đà Nẵng với 1,2 triệu dân. Vậy ai chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm như thế nào về vấn đề này?

Cho biết nội dung chất vấn về quy hoạch treo đã trùng với đại biểu Đinh Duy Vượt, nhưng phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng chưa thỏa đáng, do đó đại biểu Lê Công Đỉnh - Long An tiếp tục chuyển chất vấn đến Thủ tướng.

Đại biểu muốn biết chỉ đạo của Thủ tướng để người dân không khổ vì 2 chữ “quy hoạch”.

Kịch bản kinh tế xấu nhất là gì

Đại biểu Cao Văn Trọng (Bến Tre) hỏi Thủ tướng liệu có nên rút lại đề xuất với Quốc hội tại kỳ họp này việc thông qua  sửa Luật thuế 71/2014/QH13 để điều chỉnh thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón từ 0% lên 5%, để giúp cho các nhà máy sản xuất phân bón DAP Hải Phòng, DAP Lào Cai, Đạm Ninh Bình trong 12 đại dự án đang bị đắp chiếu, khôi phục sản xuất, giảm lỗ, được khấu trừ chi phí đầu vào để hạ giá thành chi phí sản xuất phân bón. Trong khi người nông dân cả nước đang gặp khó khăn nặng nề vì ảnh hưởng hạn mặn và bão lũ vừa qua.

Chính phủ nhận định làn sóng dịch Covid-19 trên toàn cầu tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài hơn dự kiến, kịch bản ứng phó của Chính phủ sẽ như thế nào? Kịch bản kinh tế xấu nhất là gì, đặt trong bối cảnh điều kiện thực tế của Việt Nam? - đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) nêu chất vấn với người lãnh đạo cao nhất của Chính phủ.

Đại biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng) đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho biết, thời gian gần đây, một loạt cán bộ ở nhiều cấp bị xử lý kỷ luật đảng, chính quyền, thậm chí xử lý hình sự do có liên quan đến việc ký ban hành văn bản cá biệt, văn bản hành chính không đúng quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Tuy nhiên, chưa từng thấy vị cán bộ lãnh đạo nào bị xử lý kỷ luật do tham mưu sai, tham mưu chậm, tham mưu không phù hợp văn bản quy phạm pháp luật.

Theo đại biểu, mặc dù pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức cũng như các văn bản của Đảng đều đã có quy định, mà nếu so sánh việc tham mưu ban hành hoặc là văn bản quy phạm pháp luật sai, chậm, không phù hợp thì mức độ gây hậu quả lớn hơn so với tham mưu ban hành sai văn bản hành chính, văn bản cá biệt. Vậy đây có phải là nguyên nhân dẫn đến tình trạng quy định pháp luật được đánh giá là còn nhiều bất cập? mâu thuẫn chồng chéo, không phù hợp, làm cản trở phát triển kinh tế - xã hội, nhưng mãi năm này qua năm khác vẫn không được khắc phục hay không?

Người cuối cùng trong ngày nêu chất vấn với Thủ tướng là đại biểu Phan Thị Bình Thuận (TP.HCM). Bà cho biết, tại kỳ họp thứ sáu đã gửi phiếu chất vấn cho Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an về tình trạng giả mạo hiện tồn tại trong hầu hết các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là giả mạo giấy tờ, hồ sơ bệnh án... Hiện nay, tình trạng này vẫn đang diễn biến phức tạp, gây nhức nhối trong xã hội. Đại biểu đề nghị Thủ tướng cho biết những giải pháp đang thực hiện như thế nào, có hiệu quả hay không và cần có những giải pháp nào khác không để ngăn chặn cũng như hạn chế tình trạng này?

Sáng 10/11 Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng, khép lại 2,5 ngày chất vấn của kỳ họp thứ 10, cũng là phiên chất vấn cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội XIV.

Chủ tịch Quốc hội trả lời chất vấn về sáng kiến lập pháp
Từ vị trí điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đứng dậy trả lời chất vấn trực tiếp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư