Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Quy hoạch mở ra cơ hội, không gian mới để Hải Phòng phát triển
Thanh Sơn - 15/01/2024 17:44
 
Chiều 15/1, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch Thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phó thủ tướng Trần Hồng Hà dự và trao quyết định cho lãnh đạo Thành phố.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Anh Quân, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng nhấn manh: “Hội nghị công bố Quy hoạch Thành phố là bước để các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương, nhân dân thành phố; các cơ quan, nhà đầu tư, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nắm được các nội dung cơ bản, cốt lõi của Quy hoạch. Từ đó, thống nhất cao về nhận thức và hành động để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trong Quy hoạch; tạo nguồn lực, động lực và cơ hội mới để phát triển TP. Hải Phòng, phát huy hơn nữa vai trò là cực tăng trưởng quan trọng của vùng và của cả nước trong thời gian tới”.

Ông Lê Anh Quân, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Lê Anh Quân, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP. Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội nghị.

Theo ông Quân, việc triển khai xây dựng Quy hoạch Thành phố theo Luật Quy hoạch là bước đột phá, đã tạo sự thống nhất trong quản lý, điều hành phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là công cụ để phân bổ các nguồn lực của nhà nước, đồng thời huy động các nguồn lực xã hội khác cho đầu tư phát triển, giảm bớt gánh nặng đầu tư công. Việc thực hiện tích hợp các quy hoạch chuyên ngành trong quá trình lập Quy hoạch Thành phố nhằm khắc phục trình trạng chồng chéo giữa các quy hoạch trước đây. Xác định được tầm quan trọng đó, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập quy hoạch, TP. Hải Phòng đã rất khẩn trương tập trung chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch Thành phố.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Quy hoạch TP. Hải Phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết số 45 ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2045 và kế thừa, phát triển các quan điểm của TP qua các thời kỳ, trong đó trọng tâm là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Sản phẩm Quy hoạch đã đảm bảo tính khoa học, chất lượng và theo đúng thủ tục, quy trình; thể hiện ý chí, khát vọng vươn lên phát triển của TP. Hải Phòng.

Quang cảnh Hội nghị công bố
Quang cảnh Hội nghị công bố.

Theo đó, tại Quyết định số 1516/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu tổng quát, đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành thành phố cảng biển lớn, đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển đổi số; là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và cả nước; có công nghiệp hiện đại, thông minh, bền vững; kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại kết nối thuận lợi trong nước và quốc tế bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không và đường thuỷ nội địa; trung tâm kinh tế biển hiện đại, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á, trọng tâm là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển; trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học - công nghệ; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao ngang tầm với các thành phố tiêu biểu ở châu Á; trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, quốc phòng, an ninh được giữ vững.

Tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Ảnh - Hồng Phong
Tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Ảnh: Hồng Phong

Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân thời kỳ 2021 - 2030 tăng khoảng 13,5%; GRDP bình quân đầu người đạt khoảng 558 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2030 đạt 300.000 – 310.000 tỷ đồng; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 52%; tỷ lệ hộ nghèo dưới 0,1%; cơ bản đạt các tiêu chí của đô thi loại đặc biệt.

Tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng là thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới với ba trụ cột phát triển: dịch vụ cảng biển-logistics; công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại và trung tâm du lịch biển quốc tế; quy mô dân số khoảng 4,5 triệu người, có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới. Chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hoá các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng xanh, bền vững, xây dựng lối sống xanh.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trao thưởng cấp Thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác lập Quy hoạch Thành phố
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trao thưởng cấp Thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác lập Quy hoạch Thành phố.

Trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch Thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo TP. Hải Phòng và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà khẳng định: “Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới để đưa Hải Phòng phát triển trở thành Thành phố cảng biển lớn trong khu vực và thế giới với ba trụ cột phát triển: dịch vụ cảng biển-logistics; công nghiệp xanh, thông minh, hiện đại và trung tâm du lịch biển quốc tế; có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch Thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo TP. Hải Phòng
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch Thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo TP. Hải Phòng.

Bản Quy hoạch Thành phố Hải Phòng được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh, đặt trong mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc bộ, khu vực Đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Bắc và kết nối quốc tế; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 45, thể hiện khát vọng của nhân dân Hải Phòng về một thành phố có trình độ phát triển cao trong nhóm các thành phố hàng đầu châu Á và thế giới.

Bản quy hoạch khi được hiện thực hóa sẽ là cơ sở để Hải Phòng chuyển đổi thành công mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ, ứng dụng công nghệ số và chuyển đổi số, phát triển kết cấu hạ tầng xanh, bền vững, xây dựng lối sống xanh.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch, thành phố Hải Phòng cần nỗ lực để tận dụng và phát huy đạt hiệu quả cao nhất những cơ chế đột phá, chính sách đặc thù đã được Quốc hội quyết định tại Nghị quyết số 35 ngày 13/11/2021. Đồng thời, triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Để triển khai thực hiện hiệu quả Quy hoạch, Phó thủ tướng gợi mở Hải Phòng cần sớm hoàn thiện kế hoạch thực hiện Quy hoạch, xác định một số công việc cần phải làm để thực hiện luật xây dựng, luật quy hoạch, luật đô thị; ưu tiên triển khai các dự án hạ tầng kết nối liên vùng, cảng biển, logistics, hạ tầng số; phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ, hiện đại, liên kết, thích ứng với biến đổi khí hậu; các dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, có tính lan tỏa lớn... Thúc đẩy nhanh chuyển đổi mô hình kinh tế thông qua phát triển hệ sinh thái kinh tế số, năng lượng sạch, du lịch xanh. Chú trọng quản lý tổng hợp, thống nhất các nguồn tài tài nguyên và bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, các hệ sinh thái biển tự nhiên; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo vầ bế mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng trân trọng cảm ơn lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các địa phương và các cơ quan, tổ chức liên quan đã tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ Thành phố để hoàn thành lập Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định của Luật Quy hoạch.

Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và phát biểu bế mạc Hội nghị
Ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và phát biểu bế mạc Hội nghị.

Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, định hướng quy hoạch đề ra, tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố đề xuất, kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hải Phòng, trong đó: quan tâm, tạo điều kiện để sớm phê duyệt quyết định thành lập Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng gắn với sân bay Tiên Lãng, cảng Nam Đồ Sơn; xem xét quy hoạch, hoàn thành các thủ tục đầu tư để thành phố xây dựng 2 bến khởi động khu bến cảng Nam Đồ Sơn; đưa sân bay Tiên Lãng là sân bay thứ 2 của vùng thủ đô vào quy hoạch vùng đồng bằng sông Hồng; xem xét, đồng ý việc phát triển điện gió ngoài khơi tại vùng biển bắc Vịnh Bắc Bộ đến năm 2030 tại huyện Bạch Long Vĩ...

Năm 2024, Hải Phòng đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP 11,5 - 12%
Đây là thông tin được HĐND TP. Hải Phòng đưa ra tại Kỳ họp thứ 13, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư