
-
Nhiều cải cách lớn đang thực hiện để nâng cao chất lượng thị trường chứng khoán
-
Tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030
-
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật
-
Quảng Ninh thông qua 16 nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
-
Sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ từ ngày 1/9/2025 -
5 nhóm chính sách đặc thù, đột phá để Hà Nội phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Chiều 23/3, phát biểu tại Hội nghị “Công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2024”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã biểu dương những thành tựu mà tỉnh Đắk Nông đã đạt được sau 20 năm tái lập tỉnh.
Theo Phó thủ tướng, Đắk Nông đã có những bứt phá rất ngoạn mục. Sau 20 năm quy mô nền kinh tế tăng 12 lần, chuyển dịch cơ cấu đúng hướng, giá trị sản xuất công nghiệp và dịch vụ đều tăng. Tỉnh đã thoát nghèo, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng tăng…
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, tỉnh Đắk Nông sở hữu rất nhiều tiềm năng để phát triển.
Đắk Nông là cầu nối của Tây Nguyên với vùng Đông Nam Bộ, một khu vực phát triển rất mạnh mẽ, đây là lợi thế riêng có của Đắk Nông
Về du lịch, Đắk Nông có thể phát triển sản phẩm du lịch độc đáo và riêng có. Nông nghiệp khai thác thế mạnh của sản phẩm riêng có, kết hợp du lịch với nông nghiệp, đặc biệt là những sản phẩm thân thiện với môi trường.
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội nghị “Công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2024”. |
Ngoài ra, tỉnh còn có khả năng tiếp cận năng lượng sạch, năng lượng tái tạo và công nghiệp khoáng sản.
Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng đề cập đến những khó khăn mà Đắk Nông đang phải đối mặt.
Trong đó, chưa có hành lang pháp lý trong khuôn khổ chung có tính phổ quát, đủ điều kiện để Đắk Nông phát triển, đặc biệt là quy hoạch khoáng sản. 2/3 diện tích đất của Đắk Nông đang dính đến quy hoạch khoáng sản.
Cơ sở hạ tầng của Đắk Nông chưa đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra còn chịu tác động của biến đổi khí hậu; người nghèo còn nhiều. Trình độ cán bộ của Đắk Nông chưa đồng đều…
Đắk Nông cũng chịu áp lực cạnh tranh của các địa phương có cùng tiềm năng lợi thế ở Tây Nguyên…
Trong hành trình phát triển mới, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị tỉnh Đắk Nông phải đoàn kết, gắn bó và chia sẻ, đặc biệt là người đứng đầu phải làm gương, dám chịu trách nhiệm.
Quan tâm hơn nữa đến đồng bào dân tộc, lưu ý đến 3 yếu tố quan trọng là sinh kế cho người dân, xây dựng cán bộ người dân tộc, cán bộ làm công tác dân tộc.
Đặc biệt, tỉnh Đắk Nông khát khao phát triển kinh tế nhưng phải giữ được tài nguyên, giữ được đa dạng sinh học, đặc biệt là giữ được rừng, giữ lá phổi cho đất nước.
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang làm việc tại Đắk Nông. |
Về triển khai đầu tư và thu hút đầu tư, Phó thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu phải có chọn lọc. Đầu tư cái gì thì phải hết sức chọn lọc vì không có nhiều tiền để làm nhiều thứ.
Thu hút đầu tư cần chọn lọc. Việc chọn nhà đầu tư có tiềm lực, dự án có thể kết hợp khai thác khoáng sản, du lịch và nông nghiệp là hướng đi đúng đắn để giải quyết những vướng mắc trong quy hoạch khoáng sản của Đắk Nông.
“Hai vướng mắc về quy hoạch khoáng sản, quy hoạch sử dụng đất được giải quyết, cộng với những hành lang pháp lý được Trung ương ban hành như Luật Đất đai mới… thì sẽ tạo hành lang pháp lý, tháo gỡ khó khăn cho Đắk Nông phát triển mạnh mẽ hơn”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề cập.
Về thực hiện Quy hoạch, Phó thủ tướng đề nghị tỉnh Đắk Nông thực hiện theo 8 chữ là “Tuân thủ, Linh hoạt, Đồng bộ và Thấu hiểu”.
“Tuân thủ là để không lạc đường và đạt mục tiêu mong muốn. Linh hoạt trong cách làm, linh hoạt để điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế và tiến trình đi tời. Đồng bộ là cần đồng bộ quy hoạch này với quy hoạch phát triển quốc gia, quy hoạch vùng hay quy hoạch khoáng sản… tất cả phải đồng bộ, nếu không sẽ không đủ điều kiện pháp lý để thực hiện. Thấu hiểu, cần thấu hiểu Quy hoạch để triển khai thực hiện tốt, doanh nghiệp và người dân cũng phải cần thấu hiểu quy hoạch”, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.
-
Tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030
-
Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị kỷ luật
-
Quảng Ninh thông qua 16 nghị quyết quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
-
Sửa đổi, bổ sung nhiều chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ từ ngày 1/9/2025
-
5 nhóm chính sách đặc thù, đột phá để Hà Nội phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo -
Lạm phát được kiểm soát, nhưng không chủ quan -
Quảng Ninh lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân -
Nghiên cứu tổ chức phát động phong trào thi đua mới nhằm góp phần tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi -
Rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu xuống còn 7 ngày -
Giúp đỡ, dạy nghề và tạo việc làm cho người được đặc xá trở về hòa nhập cộng đồng -
Đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu tiếp nhận hồ sơ doanh nghiệp trong 8 giờ
-
Tập đoàn TH tiếp tục thực thi ESG: Bền vững là con đường, không phải đích đến
-
“Độc lạ” cách bán hàng tại khu đô thị phía Tây TP.HCM: Khuyến khích khách mua ở thực
-
Shinec - Diệu Thái ký kết hợp tác chiến lược 500 triệu USD: Định hình hành lang kinh tế xuyên biên giới Việt - Trung
-
AstraZeneca Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn tại lễ trao giải Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững năm 2025
-
SeABank được hai tổ chức quốc tế vinh danh, khẳng định hiệu quả quản trị, kinh doanh và đổi mới công nghệ
-
IPC E&C - Tiên phong phát triển năng lượng tái tạo hướng tới mục tiêu Net Zero 2050