Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 10 năm 2020, 15:02:37
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với tỉnh Quảng Bình
Ngọc Tân - 28/11/2019 18:36
 
Ngày 28/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019.
TIN LIÊN QUAN

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Công Thuật đã báo cáo tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2019. Theo đó, trong năm 2019, Quảng Bình đã hoàn thành 19/21 chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2019, trong đó có nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch như: Tăng trưởng kinh tế đạt hơn 7,23%; thu ngân sách 5.180 tỷ đồng; du lịch đạt hơn 5 triệu khách, trong đó khách quốc tế tăng 35%, nhanh hơn mức tăng khách trong nước,... Tình hình an ninh chính trị, trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định;

Về thu hút đầu tư, trong năm, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt chủ trương đầu tư 60 dự án với tổng mức đầu tư hơn 2.950 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Đối với các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh, nhất là những lĩnh vực tỉnh có thế mạnh; hoàn thành điều chỉnh quy hoạch tỉnh Quảng Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…Cùng với đó, tỉnh cũng sẽ tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; chú trọng chất lượng, hiệu quả xúc tiến đầu tư, hướng tới các nhà đầu tư có uy tín, năng lực đầu tư vào tỉnh; khuyến khích đầu tư cơ sở hạ tầng bằng các hình thức xã hội hóa...

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Công Thuật cũng đã đề xuất, kiến nghị với Phó Thủ tướng Chính phủ cho phép tỉnh kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để đầu tư xây dựng công trình cầu Nhật Lệ 3; giao bổ sung dự toán 10% dự phòng nguồn cân đối ngân sách địa phương giai đoạn 2016 - 2020 để tỉnh có thêm nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ cấp bách; bổ sung thêm nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ cho tỉnh trong năm 2020 để thực hiện hoàn thành dứt điểm các công trình chuyển tiếp dự kiến hoàn thành trong năm 2020; xem xét hỗ trợ vốn nguồn dự phòng, vượt thu ngân sách Nhà nước do Trung ương quản lý cho Dự án Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với Nhân dân Quảng Bình và hạ tầng quảng trường trung tâm…

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương cũng đã phát biểu, đề xuất một số giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội Quảng Bình trên các lĩnh.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đánh giá hệ thống hạ tầng giao thông Quảng Bình đã đồng bộ và giờ chỉ cần làm tốt hơn. Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá:“ Chúng tôi cho rằng Cảng hàng không Đồng Hới hiện chỉ đón 500.000 khách/năm là quá ít. Phải đầu tư để đáp ứng vận chuyển 2 triệu khách/năm trong giai đoạn tới, trước hết là đầu tư sân đỗ”, 

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy cho rằng Quảng Bình có thế mạnh về biển, rừng và hệ thống hang động, nhưng Quảng Bình chưa có nhiều sản phẩm du lịch có giá trị, gắn liền với bản sắc văn hoá địa phương.

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đề nghị Quảng Bình ưu tiên phát triển du lịch khám phá, mạo hiểm với giá trị gia tăng cao hơn và góp phần quan trọng củng cố, quảng bá hình ảnh du lịch của Quảng Bình với thế giới.

Trong khi đó, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Bộ Công Thương Dương Duy Hưng đề nghị Quảng Bình quan tâm phát triển các thương hiệu, sản phẩm công nghiệp quốc gia, tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng hoạt động của các cụm công nghiệp, nhất là ở vùng nông thôn để giải quyết vấn đề lao động, việc làm và tăng cường năng lực chế biến, bảo quản hàng hoá. Đại diện Bộ Công Thương cũng đề nghị Quảng Bình ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, trong đó có dự án Trang trại điện gió B&T. Cũng theo Vụ trưởng Dương Duy Hưng, trong thời gian tới đây, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về hướng dẫn tích hợp các quy hoạch cấp tỉnh, vùng và quốc gia. Sau khi ban hành Nghị quyết  1 tháng, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt dự án đầu tư này và Bộ Công Thương sẽ bổ sung dự án Trang trại điện gió vào Quy hoạch tổng sơ đồ điện 7 điều chỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao các kết quả toàn diện của tỉnh trong năm 2019, đồng thời nhấn mạnh, với chiều sâu về văn hóa, lịch sử và lợi thế về tự nhiên, Quảng Bình hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới.

Để tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội theo hướng nhanh và bền vững, Phó Thủ tướng lưu ý tỉnh Quảng Bình cần bám sát các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và địa phương trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế; tập trung nâng cao đời sống nhân dân về tinh thần lẫn vật chất, nhất là vào các dịp lễ, Tết; xác định rõ và có hướng chỉ đạo đầu tư hợp lý đối với các lĩnh vực có thế mạnh của địa phương; chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao; quan tâm bảo vệ môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh; tập trung thực hiện các giải pháp nâng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp...

“Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần tập trung chuẩn bị kỹ các hồ sơ, dự án quan trọng của tỉnh như nâng cấp cảng hàng không Đồng Hới lên 2 triệu khách/năm, xây dựng hầm đường bộ Đèo Ngang 2,... hay cả dự án mà tỉnh chưa đề xuất như hồ thuỷ lợi để trình Chính phủ đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn. Đồng thời xem xét đưa các nội dung này vào văn kiện đại hội đảng bộ tỉnh khoá tới để huy động nguồn lực triển khai thực hiện, quyết tâm đưa Quảng Bình phát triển nhanh và vững chắc hơn”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư