Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2021, 05:03:46
Phó tổng thống Kamala Harris sẽ khai trương Văn phòng CDC Mỹ tại Hà Nội
Lê Quân - 24/08/2021 17:44
 
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội vào ngày mai 25/8.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AFP
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: AFP

Thông tin này được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam công bố chiều nay 24/8.

Theo đó, buổi lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ sẽ có sự tham dự của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng Y tế đến từ một số quốc gia.

Văn phòng khu vực mới tại Hà Nội sẽ giúp Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ tăng cường năng lực, nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực, thông qua việc ứng phó với các mối đe dọa y tế một cách nhanh chóng hơn, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng để giải quyết những ưu tiên chung về y tế.

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ đóng vai trò phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các nước Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác. 

Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Mỹ đặt ra một số ưu tiên bao gồm: xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân số lưu động và di cư.

Ngoài ra, ưu tiên bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các Trung tâm Điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

Đứng đầu Văn phòng khu vực Đông Nam Á là một Giám đốc khu vực, là cán bộ cấp cao nhất của CDC trong khu vực và là đại diện của Giám đốc CDC Mỹ, chịu trách nhiệm đảm bảo cách tiếp cận đồng bộ và toàn diện đối với chiến lược y tế toàn cầu của tổ chức.

Trong đội ngũ lãnh đạo còn có một Phó giám đốc Khu vực thường trực và Phó giám đốc phụ trách chính sách và truyền thông. Nhân sự do Chính phủ Mỹ tuyển trực tiếp và nhân sự địa phương bổ sung bao gồm các chuyên gia kỹ thuật về các lĩnh vực chuyên môn và nhân viên hỗ trợ hành chính tuyển theo nhu cầu. Nhân sự sẽ được phân công làm việc tại Văn phòng khu vực ở Hà Nội hoặc ở nơi khác trong khu vực.

[Interview] Định danh đúng quan hệ Việt - Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước
Nhân chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Kamala Harris, Đại sứ Phạm Quang Vinh kỳ vọng lãnh đạo hai nước sẽ đặt vấn đề này trên bàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư