Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2022, 18:27:57
Chuyến thăm Đông Nam Á của bà Kamala Harris: Mỹ và Singapore tăng cường quan hệ đối tác chiến lược
Lê Quân - 23/08/2021 15:44
 
Mỹ và Singapore là những đối tác chiến lược lâu dài và hai bên có truyền thống hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy hòa bình, ổn định, và thịnh vượng ở Đông Nam Á và hơn thế nữa.
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (bìa trái) được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (bìa phải) chào đón tại Istana, Singapore vào ngày 23/8. Ảnh: AFP
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (bìa trái) được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (bìa phải) chào đón tại Istana, Singapore vào ngày 23/8. Ảnh: AFP

Khẳng định này được Văn phòng Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris nhấn mạnh trong thông cáo nhanh công bố cách đây ít phút, nhân chuyến thăm của bà Harris đến Singapore trong 3 ngày từ 22/8.

Theo thông cáo nhanh của Văn phòng Phó tổng thống Kamala Harris, trong 55 năm quan hệ ngoại giao, Mỹ và Singapore đã phát triển sâu rộng hợp tác về kinh tế, văn hóa, và an ninh. Hàng ngàn công ty Mỹ duy trì sự hiện diện tại Singapore, hỗ trợ 215.000 việc làm cho người Mỹ. Khoảng 4.000 sinh viên Singapore theo học tại các trường đại học ở Mỹ mỗi năm, trong khi 41 trường đại học Mỹ duy trì quan hệ đối tác với các đối tác Singapore, hỗ trợ 110 chương trình trao đổi.

Phía Singapore cung cấp quyền tiếp cận quan trọng cho các đơn vị quân đội Mỹ triển khai đến khu vực, có gần 1.000 quân nhân, dân thường và người phụ thuộc, hỗ trợ các chuyến thăm cảng và xuất kích qua các sân bay quân sự. Trong khi đó, Singapore có sự hiện diện quân sự lớn thứ hai tại Mỹ, với khoảng 1.000 quân nhân và những người phụ thuộc đóng quân trên khắp nước Mỹ.

Theo Nhà Trắng, chuyến công du của Phó tổng thống Kamala Harris đến Singapore lần này tái khẳng định mối quan hệ hợp tác tuyệt vời giữa hai nước và mở ra những nền tảng hợp tác mới trong một loạt các vấn đề chính, bao gồm: ứng phó biến đổi khí hậu và các mối đe dọa trên môi trường mạng; thúc đẩy tăng trưởng và đổi mới bao trùm; đẩy mạnh tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và sự phục hồi của các chuỗi cung ứng; chống Covid-19 và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo; những thách thức an ninh chung; và làm sâu sắc hơn mối quan hệ ngoại giao nhân dân.

Hợp tác ứng phó khủng hoảng khí hậu

Mỹ và Singapore sẽ phối hợp ứng phó cuộc khủng hoảng khí hậu và gia tăng tham vọng về khí hậu, bằng cách tăng cường các khoản chi tiêu tài chính cho vấn đề khí hậu, phát triển các tiêu chuẩn khí hậu chất lượng cao, và mở rộng xây dựng năng lực xanh ở Đông Nam Á.

Hai bên sẽ khởi động Quan hệ Đối tác Khí hậu Mỹ - Singapore mà cả hai nước dự kiến phối hợp cùng phát triển các tiêu chuẩn khí hậu chất lượng cao và tăng cường tham vọng trong khu vực về tài chính bền vững; hợp tác trong lĩnh vực quản lý rủi ro tài chính khí hậu và môi trường; hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ khí hậu; phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sạch ở khu vực; cải thiện tính bền vững của cảng và vận tải biển; đồng thời huy động nguồn vốn tư nhân để giảm thiểu và thích ứng với khí hậu.

Để khởi động Quan hệ Đối tác Khí hậu Mỹ - Singapore, các chuyên gia từ các Bộ của Mỹ, gồm: Thương mại, Năng lượng, Giao thông vận tải, và Tài chính sẽ tiến hành các cuộc tham vấn song phương với đối tác Singapore để phát triển các tiêu chuẩn và chương trình làm việc trung hạn.

Mỹ và Singapore cam kết tăng cường nỗ lực thúc đẩy các thành phố thông minh, bền vững thông qua Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) và Quan hệ đối tác các thành phố thông minh Mỹ - ASEAN. Xác định các công trình tòa nhà là nguyên nhân đáng kể gây ra phát thải khí nhà kính, Mỹ và Singapore có kế hoạch thiết lập Chương trình công trình xanh mới nhằm phối hợp với khu vực tư nhân để chia sẻ các phương pháp tối ưu và thúc đẩy các tiêu chuẩn xây dựng xanh trong toàn ASEAN.

Hai bên cũng có kế hoạch đồng tài trợ cho các chương trình trao đổi chuyên môn trong lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, đưa các quan chức trong Mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN (ASCN) đến Singapore và Mỹ để thiết lập các kết nối và chia sẻ kiến thức chuyên môn về các chủ đề như nước, giao thông, năng lượng, an ninh mạng, và công nghệ mới.

Ngoài ra, hai bên cam kết mở rộng Chương trình Đào tạo Quốc gia thứ ba Mỹ - Singapore (TCTP) với các khóa đào tạo mới về biến đổi khí hậu và bền vững môi trường.

Hợp tác an ninh mạng cho một kỷ nguyên mới

Mỹ và Singapore đã hoàn tất 3 thỏa thuận nhằm mở rộng hợp tác an ninh mạng, liên quan đến lĩnh vực tài chính, can dự quân sự, và xây dựng năng lực khu vực.

Bộ Tài chính Mỹ và Cơ quan Tiền tệ Singapore đã hoàn tất Biên bản ghi nhớ song phương về hợp tác an ninh mạng, nhằm giúp ngành tài chính của hai nước chuẩn bị tốt hơn và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các mối đe dọa trên môi trường mạng, đồng thời tạo điều kiện chia sẻ thông tin song phương về các mối đe dọa trên mạng đối với thị trường tài chính.

Bộ Quốc phòng của hai nước cũng đã hoàn tất Biên bản ghi nhớ về hợp tác không gian mạng, sẽ hỗ trợ hợp tác quốc phòng rộng rãi để thúc đẩy chia sẻ thông tin an ninh mạng, trao đổi các chỉ số về mối đe dọa, kết hợp đào tạo và diễn tập trên không gian mạng, và các hình thức hợp tác quân sự khác về các vấn đề mạng.

Bên cạnh đó, Cơ quan an ninh mạng và cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) và Cơ quan an ninh mạng Singapore (CSA) cũng hoàn tất Biên bản ghi nhớ song phương nhằm tăng cường trao đổi thông tin về các mối đe dọa trên môi trường mạng và các biện pháp phòng thủ, tăng cường phối hợp đối phó với sự cố trên mạng, và hỗ trợ xây dựng năng lực an ninh mạng trên toàn Đông Nam Á.

Thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và phục hồi chuỗi cung ứng

Mỹ và Singapore sẽ khởi động các quan hệ đối tác mới để thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới sáng tạo và tăng cường khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng.

Bộ Thương mại Mỹ và Bộ Công thương Singapore đang thiết lập mối quan hệ Đối tác Mỹ - Singapore mới về tăng trưởng và đổi mới sáng tạo. Mối quan hệ đối tác này sẽ giúp tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Singapore với khởi nguồn từ 4 trụ cột: kinh tế số; công nghệ năng lượng và môi trường; sản xuất chế tạo hiện đại, và chăm sóc sức khỏe.

Thông qua quan hệ đối tác trên, hai nước sẽ giải quyết những thách thức trước mắt và lâu dài mà cả hai nền kinh tế phải đối mặt, bao gồm việc tăng cường khả năng phục hồi của các chuỗi cung ứng. Mối quan hệ đối tác này được xây dựng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn diện, đổi mới sáng tạo, tinh thần kinh doanh, và sự thịnh vượng chung của Mỹ và Singapore, cũng như trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Mỹ và Singapore cam kết thực hiện đối thoại cấp cao về chuỗi cung ứng. Cuộc đối thoại này sẽ bao gồm một cuộc thảo luận với những đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp của hai nước, tiếp theo đó là các cuộc thảo luận cấp chính phủ về việc tăng cường các nỗ lực hợp tác để nâng cao khả năng phục hồi các chuỗi cung ứng.

Nhân đôi nỗ lực chống Covid-19

Mỹ và Singapore sẽ nhân đôi nỗ lực chung để chống lại Covid-19 và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, đặc biệt chú trọng vào giám sát dịch bệnh và nghiên cứu lâm sàng.

Đối với việc theo dõi các biến thể Covid-19 và các bệnh mới xuất hiện, Mỹ và Singapore cam kết hợp tác cùng nhau để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó của khu vực cũng như nâng cao khả năng chung của khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với Covid-19 và các mối đe dọa an ninh y tế trong tương lai.

Sự hợp tác này sẽ giúp cải thiện năng lực của các quốc gia Đông Nam Á trong việc xác định các biến thể mới của Covid-19 và đưa ra cảnh báo sớm và theo dõi các bệnh mới xuất hiện khác thông qua hoạt động tình báo dịch dễ và giải trình tự gen.

Về nghiên cứu Covid-19, hai nước cam kết hợp tác nghiên cứu sâu hơn về các phương pháp điều trị Covid-19 và ngăn ngừa các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm trong tương lai.

Giới phân tích: Mỹ sẽ ưu tiên hợp tác kinh tế và an ninh với Đông Nam Á
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến đến Singapore vào ngày mai 22/8 để bắt đầu chuyến thăm chính thức Đông Nam Á, và sau đó bà Kamala Harris sẽ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư