-
Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương -
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Croatia thúc đẩy sớm phê chuẩn EVIPA -
Khởi công Dự án Cao tốc Vinh - Thanh Thủy tổng vốn 24.000 tỷ đồng -
Ông Trần Ngọc Hùng được giao quyền Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ -
Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “luật một đường, nghị định một nẻo, thông tư một kiểu” -
TP.HCM: Đề xuất đánh giá công chức theo hiệu quả công việc và độ khó nhiệm vụ
Không chỉ cây trồng nông nghiệp, hạn hán khốc liệt cũng khiến rừng phi lao chịu hạn cũng đã bị chết trắng. Thông tin từ Ban điều hành dự án trồng rừng ven biển Phú Yên nói, gần 190ha rừng phi lao đã hàng chục năm tuổi do đơn vị này quản lý, được trồng với mục đích phòng hộ và ứng phó với biến đổi khí hậu, đã chết trắng. Trước mắt, tỉnh Phú Yên trích 665 triệu đồng, các địa phương trích thêm kinh phí dự phòng để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.
Hiện, mỗi nhân khẩu được hỗ trợ 15 lít nước/ngày để sinh hoạt, chủ yếu là ăn uống. Công ty cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên hỗ trợ 3 xe chở nước cung cấp người dân các huyện Sông Hinh, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Tuy nhiên, nguy cơ thiếu nước vẫn còn xảy ra nghiêm trọng.
Ông Hồ Hữu Như, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Phú Yên cho biết, hầu hết giếng đào, giếng khoan trước đây đầu tư đã cạn trơ đáy. Về lâu dài đề nghị Trung ương hỗ trợ 230 tỷ đồng làm 8 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung vùng hạn nặng.
Để giải quyết trước mắt trong thời gian nắng hạn, chúng tôi phải chở nước, một ngày chỉ cấp 1 người khoảng 15l, chỉ dùng cho ăn uống sinh hoạt. Về lâu dài, cần thiết phải có đầu tư 8 công trình này, nằm ở vùng có điều kiện khó khăn không thể kêu gọi xã hội hóa, cần phải dùng ngân sách. Nguồn nước các công trình này chủ yếu sẽ lấy từ các công trình hồ chứa, sông lớn có nguồn ổn định”- ông Hồ Hữu Như cho biết.
Trước tình hình hạn hán khốc liệt, UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đồng thời triển khai các biện pháp cấp bách chống hạn, ngăn mặn.
Tỉnh Phú Yên lưu ý các huyện, thành phố ưu tiên nguồn nước phục vụ sinh hoạt, không để người dân thiếu nước sinh hoạt mặt khác, có phương án hỗ trợ, cứu đói cho các địa phương vùng hạn.
Về lâu dài, để khắc phục tình trạng hạn hán, hiện Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Phú Yên đang triển khai xây hồ chứa nước Mỹ Lâm (huyện Tây Hòa). Khi hoàn thành, công trình sẽ cấp nước tưới cho 2.000ha lúa, 500ha mía, 800ha nuôi trồng thủy sản và cấp nước sinh hoạt cho người dân trong vùng, kết hợp giảm lũ cải tạo môi trường sinh thái và hệ thống giao thông trong vùng.
Dự án hồ chứa nước Mỹ Lâm được xây dựng trên diện tích hơn 382ha tại huyện Tây Hòa, có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Dự án có quy mô đầu tư gồm một hồ chứa có dung tích 34,8 triệu m3 nước, một đập đất, tràn xả lũ tự do kết hợp tràn có cửa van, hệ thống kênh tưới dài khoảng 45km và 627 công trình trên kênh.
Dự án gồm 3 hợp phần do 3 chủ đầu tư thực hiện. Cụ thể, Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 5 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư hợp phần đầu mối và các hạng mục phụ trợ thuộc cụm đầu mối; UBND huyện Tây Hòa làm chủ đầu tư hợp phần bồi thường và tái định cư; Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư hợp phần kênh, các công trình trên kênh và các hạng mục phụ trợ của kênh. Thời gian thực hiện dự án đến năm 2021.
-
Việt Nam là một đối tác quan trọng hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương -
Thủ tướng Lê Minh Hưng đề nghị Croatia thúc đẩy sớm phê chuẩn EVIPA -
Khởi công Dự án Cao tốc Vinh - Thanh Thủy tổng vốn 24.000 tỷ đồng -
Ông Trần Ngọc Hùng được giao quyền Trưởng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ
-
Chủ tịch Quốc hội: Không để tình trạng “luật một đường, nghị định một nẻo, thông tư một kiểu” -
TP.HCM: Đề xuất đánh giá công chức theo hiệu quả công việc và độ khó nhiệm vụ -
Quảng Ninh phê duyệt Nhà máy điện gió Quảng Ninh 4, tổng vốn đầu tư hơn 2.364 tỷ đồng -
Thủ tướng: Quyết tâm cao nhất thực hiện bằng được mục tiêu làm chủ công nghệ chiến lược -
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi -
Bộ Công thương muốn giảm còn 20 đầu mối -
Đà Nẵng đôn đốc hoàn thiện các dự án cầu trên địa bàn
-
Kredivo Group mua lại Timo – nền tảng ngân hàng số tiên phong tại Việt Nam -
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ ghi dấu ấn với danh hiệu “Hệ thống Y khoa tốt nhất Việt Nam 2026” -
HLV Guillaume Graechen được vinh danh tại Ngày hội bóng đá Nhí Nutifood 2026 -
Đại hội đồng cổ đông TNH: Không mở rộng đầu tư mới, tập trung khai thác hiệu quả 4 bệnh viện hiện hữu -
SmartPay và BizLoan hợp tác chiến lược, thúc đẩy hệ sinh thái tài chính số cho doanh nghiệp -
Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành công nghệ - viễn thông - chuyển đổi số
