-
Cú lừa sâm Ngọc Linh ngàn tỷ của nữ Chủ tịch Tập đoàn Mỹ Hạnh -
Triển khai thi hành Luật Thi hành án dân sự -
Gian lận thương mại trên không gian mạng là thách thức lớn của kinh tế số -
Phạt TikTok 880 triệu đồng -
Dự án Panorama Nha Trang vi phạm về cho thuê đất không qua đấu giá -
Hải quan Khu vực II phát hiện gần 4.900 vụ vi phạm, thu giữ hơn 130 kg ma túy trong năm 2025
Chiều 6/5, phiên toà xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Công ty Xuyên Việt Oil) và một số cơ quan liên quan tiếp tục phần xét hỏi.
Tại toà, bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh (giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil) cho biết Công ty Xuyên Việt Oil đã nộp thuế cho Nhà nước 5.000 tỷ đồng, nộp thuế bảo vệ môi trường gần 9.000 tỷ đồng. Đồng thời, đề nghị Toà phúc thẩm đưa các tài sản đã bị kê biên vào khắc phục hậu quả. Hiện có 11 tài sản đang bị kê biên mà cấp sơ thẩm chưa xem xét khắc phục hậu quả. Bị cáo cũng xin giảm nhẹ hình phạt đối với hành vi đưa hối lộ.
Đối với bị cáo Lê Đức Thọ (cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre), luật sư bào chữa cho biết gia đình ông đang làm đơn xin khắc phục thêm hơn 10,2 tỷ đồng, trích từ 3 sổ tiết kiệm đứng tên vợ bị cáo.
![]() |
| Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên toà và sẽ tiếp tục xét xử vào ngày 8/5. |
Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng đang kê biên tổng cộng 133 sổ tiết kiệm, nhưng luật sư chỉ nêu chung chung mà không làm rõ số dư cụ thể của từng sổ. Việc này, gây khó khăn trong việc xem xét đánh giá mức độ khắc phục hậu quả để làm căn cứ lượng hình.
Do đó, Hội đồng xét xử đề nghị luật sư liên hệ với ngân hàng để xác minh thông tin chi tiết, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ nếu cần thiết để quá trình khắc phục được diễn ra thuận lợi.
Nhằm tạo điều kiện cho bị cáo Thọ và các bị cáo khác hoàn tất thủ tục khắc phục hậu quả, HĐXX quyết định tạm ngừng phiên tòa và sẽ tiếp tục làm việc vào ngày 8/5.
Tại phiên toà này, bị cáo Thọ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trước đó, ông Thọ bị Toà án Nhân dân TP.HCM tuyên phạt 28 năm tù về tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".
Bản án sơ thẩm nhận định bị cáo Thọ nhận hối lộ nhiều nhất với số lần và số tiền cao hơn hẳn so với các bị cáo khác nên mức hình phạt của bị cáo cần nghiêm khắc hơn các bị cáo còn lại.
Đối với tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi", bị cáo Lê Đức Thọ thực hiện hành vi phạm tội trong bối cảnh mới tiếp nhận vị trí quản lý cao nhất tại tỉnh Bến Tre. Với mong muốn nhanh chóng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng nguồn thu cho ngân sách, tạo thêm công ăn việc làm cho địa phương như chủ trương của Tỉnh ủy đã đặt ra.
Bị cáo đã tận dụng mối quan hệ quen biết từ trước với Công ty Xuyên Việt Oil là một trong 10 đối tác chiến lược của tỉnh để kêu gọi bị cáo Mai Thị Hồng Hạnh (cựu giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil) về đầu tư, thành lập doanh nghiệp tại địa phương.
Bản án sơ thẩm nêu, mặc dù bị cáo có trục lợi thông qua việc nhận quà tặng của bị cáo Hạnh nhưng cũng xuất phát từ lợi ích chung của địa phương nên khi lượng hình Hội đồng xét xử xem xét khoan hồng cho bị cáo đối với hành vi này.
Sau đó, toà án sơ thẩm tuyên phạt ông Thọ 28 năm tù về tội "Nhận hối lộ" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi". Tại phiên xử phúc thẩm, ông Thọ xin được giảm nhẹ hình phạt.
-
Khánh Hòa đề xuất giải pháp xử lý, tháo gỡ cụ thể cho từng nhóm dự án BT -
Truy tìm đối tượng liên quan tới đường dây lừa đảo tiền ảo đa cấp hàng nghìn tỷ đồng -
TP.HCM sẽ dừng thi công với công trình xây dựng có nguy cơ mất an toàn lao động -
TP.HCM sẽ dùng cả AI phân tích dữ liệu kiểm tra hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán -
Làm giả phiếu kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa quy mô toàn quốc -
Hiến kế phòng chống tội phạm tiền số -
TP.HCM: Cao điểm xử lý vi phạm trật tự đô thị, kinh doanh vận tải
-
Agribank dành 10 tỷ đồng tri ân khách hàng với chương trình “Xuân an khang - Sinh nhật vàng” -
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay -
Vun đầy niềm vui “Tết đủ, Tết đoàn viên” với ưu đãi hơn 3 tỷ đồng của FE CREDIT -
SeABank thông báo mời thầu -
VietinBank ra mắt gói “SUPER FREE” đồng hành cùng doanh nghiệp thiết bị ngành điện tối ưu chi phí -
Platinum Long Biên nâng tầm đẳng cấp nhờ hưởng lợi trực tiếp từ cầu Trần Hưng Đạo - trục xuyên tâm mới của Thủ đô

