Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 10 năm 2022, 05:54:13
PTC2 áp dụng mạnh khoa học, công nghệ giúp nâng cao năng suất lao động
Xuân Tiến - 28/05/2021 17:58
 
Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào các hoạt động sản xuất của Công ty và đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Ứng dụng thiết bị bay: Nâng cao năng suất lao động

Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) về việc đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ mới vào quản lý, vận hành nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng năng suất lao động, năm 2017 Công ty đã nghiên cứu, ứng dụng thiết bị bay flycam trong công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Việc ứng dụng giúp giảm mức độ nặng nhọc, nâng cao an toàn và hiệu quả, năng suất cho người lao động.

vận hành
Vận hành thiết bị bay kiểm tra định kỳ hàng ngày  tại PTC2

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc PTC2 cho biết, sau khi được EVNNPT nghiệm thu, năm 2019, PTC2 đã triển khai đồng bộ đến tất cả các đơn vị trực thuộc triển khai ứng dụng thiết bị bay trong công tác kiểm tra lưới điện và hỗ trợ công tác giám sát thi công, nghiệm thu các công trình truyền tải điện.  Từ tháng 3/2020 đến nay, PTC2 đã triển khai ứng dụng thiết bị bay kiểm tra định kỳ hàng ngày được 1.100 km đường dây 220 kV, 500 kV với tổng thời gian bay 29.000 phút.

Điều này đã góp phần giảm mức độ nặng nhọc, nâng cao an toàn, hiệu quả và năng suất cho người lao động như trèo cao, tiếp xúc thiết bị mang điện với điện từ trường lớn, di chuyển trên các địa hình hiểm trở khó khăn, tiếp cận với các loại động thực vật nguy hiểm. Công tác triển khai kiểm tra nhanh, có thể tiếp cận các vị trí ở khu vực bị chia cắt do mưa bão, sạc lỡ, ghi nhận thực tế hiện trạng bằng hình ảnh chất lượng tốt, góc quan sát rõ giúp thông tin phân tích đánh giá chính xác hơn và nhất là không yêu cầu cắt điện đường dây.

“Theo tính toán sơ bộ, bình quân để kiểm tra 1 km đường dây 500 kV, thực hiện theo truyền thống mất 0,52 công nhưng khi thực hiện bằng Flycam chỉ mất 0,25 công, giảm 0,27 công (52,38%). Ngoài ra cũng tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chi phí, nhân lực trong việc kiểm tra chuyên đề về hành lang tuyến, dây dẫn, dây chống sét, kỹ thuật, tình trạng cách điện, phụ kiện … đường dây; kiểm tra hệ thống chống sét trên cao, thiết bị ngoài trời các TBA cấp 220 kV, 500 kV”, ông Phong cho hay.

 

Để đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ trong quản lý vận hành lưới điện, quản trị doanh nghiệp, PTC2 kiến nghị:
- Đội ngũ cán bộ làm công tác khoa học công nghệ dần phải được trẻ hóa, có trình độ chuyên môn cao và xây dựng các chế độ đãi ngộ phù hợp;
- Tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị và chi phí cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ của các đơn vị;
- Cần nghiên cứu bổ sung bộ phận chuyên môn với chức năng chuyên sâu về nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học công nghệ.

 

Cùng với đó, ứng dụng thiết bị bay vào hỗ trợ công tác giám sát thi công các công trình truyền tải điện kiểm tra, giám sát nghiệm thu công tác lắp dựng cột, kiểm tra dây dẫn, phụ kiện, hành lang tuyến… các công trình 220 kV, 500 kV.

Không những vậy, ứng dụng thiết bị bay giúp tầm soát chặt chẽ tình trạng kỹ thuật của lưới điện từ trên cao và tại những nơi mắt thường con người không thể nhìn thấy (hoặc rất khó nhìn thấy được). Từ đó góp phần giảm mức độ nặng nhọc, nâng cao an toàn, hiệu quả và năng suất cho người lao động như trèo cao, tiếp xúc thiết bị mang điện với điện từ trường lớn, di chuyển trên các địa hình hiểm trở khó khăn, tiếp cận với các loại động thực vật nguy hiểm. Kiểm tra các khu vực sạt lỡ nguy hiểm hoặc bị chia cắt khi có lũ lụt.

Hiệu quả từ hệ thống camera giám sát đường dây

Một ứng dụng đã mang lại hiệu quả cho EVNNPT nói chung và PTC2 nói riêng là lắp đặt hệ thống camera giám sát đường dây. Nhận thấy hiệu quả và khả năng áp dụng cao của camera đường dây đối với công tác giám sát đường dây từ xa ở một số vị trí cột có địa hình phức tạp dễ sạt lở móng cột, khu vực có nguy cơ cháy rừng cao, PTC2 đã triển khai lắp đặt camera tại tất cả các đơn vị truyền tải điện trực thuộc từ năm 2020.

Đến nay đã có 31 camera quan sát trên các tuyến đường dây thuộc các Truyền tải điện của Công ty. Các camera đều được kết nối về phòng Điều độ của Công ty để các phòng chức năng cũng như Lãnh đạo công ty theo dõi hiện trạng và chỉ đạo xử lý từ xa khi có các bất thường trên tuyến đường dây.

Theo ông Phong, camera có tầm quan sát rộng nên giúp người theo dõi từ xa dễ dàng phát hiện và đánh giá chính xác những bất thường phát sinh trên tuyến như cháy gần hành lang, sạt lở đất móng, phương tiện qua lại hay những hoạt động sản xuất gần đường dây có khả năng ảnh hưởng đến vận hành an toàn đường dây.

Cùng với đó tiếp cận nhanh hiện trường đối với các vị trí ở khu vực bị ngập lụt chia cắt, qua đó nắm bắt được tình hình cung đoạn tuyến và có chỉ đạo xử lý phù hợp. Khả năng zoom tốt nên quan sát rõ được tình trạng cách điện, phụ kiện, thanh cột tại vị trí lắp đặt camera tốt hơn là mắt người nhìn mà không cần trèo lên cột.

Đặc biệt camera có khả năng lưu trữ nên có thể truy xuất để phục vụ điều tra, phân tích đúng nguyên nhân khi có bất thường xảy ra trên tuyến. Cụ thể ngày 18/9/2020, camera lắp tại vị trí 6512 ghi nhận được hình ảnh sét đánh gần đường dây qua đó giúp nhận định chính xác nguyên nhân sự cố thoáng qua tại vị trí 6513 đường dây 500 kV Bắc – Nam.

Cũng từ khi lắp đặt camera đến nay PTC2 đã phát hiện được 35 vụ việc bất thường phát sinh có khả năng ảnh hưởng đến vận hành an toàn của đường dây qua đó có biện pháp xử lý phù hợp đảm bảo vận hành.

“Qua thời gian ứng dụng, Công ty nhận thấy ứng dụng camera quan sát trong quản lý vận hành đường dây là giải pháp công nghệ phù hợp với các đòi hỏi vận hành lưới điện ngày càng khắt khe như hiện nay. Trong thời gian đến PTC2 tiếp tục nghiên cứu về giải pháp công nghệ đối với camera, giải pháp truyền dữ liệu và phân tích, xử lý hình ảnh đề xuất trang bị lắp đặt tại các vị trí cần thiết và quan trọng cho các đường dây”, ông Phong nói.

 

PTC2 quản lý vận hành:
- 8 xuất tuyến đường dây 500 kV với tổng chiều dài 1.951 km
- 43 xuất tuyến đường dây 220 kV với tổng chiều dài 1.967 km
- 4 trạm biến áp 500 kV với tổng dung lượng máy biến áp là 2.850 MVA
- 15 trạm biến áp 220 kV với tổng dung lượng máy biến áp là 4.750 MVA
- Tổng số lao động (tính đến 01/4/2021): 835 người.
- Lưới điện truyền tải đi qua 7 tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Kon Tum. Đặc điểm của hệ thống các tuyến đường dây nơi đây là bị chia cắt thành nhiều vùng từ rừng rậm, núi cao đến đồng bằng, sông hồ, ven biển, nhiều vị trí vượt đèo cao như Hải Vân, Lò Xo, Violak …

 

Trạm biến áp số: Đột phá mới trong hệ thống điện
Trạm biến áp 220 kV Thủy Nguyên là trạm biến áp số đầu tiên của EVNNPT lẫn trên toàn bộ hệ thống điện Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư