Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 11 năm 2021, 09:04:23
Quảng Nam: Dàn xếp kết quả đấu thầu, giám đốc Ban quản lý dự án bị bắt giữ
Hoàng Anh - 27/10/2021 21:41
 
Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đô thị huyện Thăng Bình bắt tay với doanh nghiệp để dàn xếp kết quả trúng thầu, đã bị Công an tỉnh Quảng Nam điều tra, bắt giữ.
TIN LIÊN QUAN

Chiều 27/10, một lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an TP. Tam Kỳ đã tạm giữ khẩn cấp 2 đối tượng liên quan đến hành vi dàn xếp đấu thầu, vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo đó, 2 đối tượng bị tạm giữ gồm Trần Thanh Dũng (34 tuổi) - Phó Giám đốc Công ty CP Tư vấn - Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An và Lê Hữu Vũ (33 tuổi) - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đô thị huyện Thăng Bình. Ngoài ra, Công an TP.Tam Kỳ đã phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, chỗ làm việc, phương tiện đối với Dũng tại phường Hoà Thuận, TP Tam Kỳ thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Theo điều tra ban đầu của Công an tỉnh Quảng Nam, từ năm 2013 đến nay, Trần Duy Dũng liên kết với một số đối tượng thành lập các công ty để tham gia và dàn xếp các gói thầu xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tại địa bàn Quảng Nam.

Cụ thể, Dũng thành lập Công ty CP Tư vấn- Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An (Công ty Đại Bình An) vào năm 2013; Thành lập Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Thiên Long vào năm 2014 (ngưng hoạt động vào năm 2018); Thành lập Công ty Trường Phát Quảng Nam vào năm 2020, Giám đốc là ông Đào Hữu Nuôi; Thành lập Công ty Tư vấn Đấu thầu qua mạng Quảng Nam vào năm 2021, giám đốc là ông Nguyễn Thanh Châu. 

Đến năm 2021, Dũng biết thông tin huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) có chủ trương xây dựng 2 dự án Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh (xã Bình Lãnh) và Trường THCS Lê Quý Đôn (thị trấn Hà Lam), từ nguồn ngân sách Nhà nước nên đến liên hệ với  Lê Hữu Vũ đặt vấn đề để xin trúng thầu 2 gói nói trên.  

Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đô thị huyện Thăng Bình bị bắt giữ vì dàn xếp kết quả đấu thầu.
Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đô thị huyện Thăng Bình bị bắt giữ vì dàn xếp kết quả đấu thầu.

Sau khi bàn bạc, Vũ thống nhất sẽ sắp xếp để Công ty Đại Bình An trúng thầu, với điều kiện là trích lại 10% giá trị gói thầu này cho Ban Quản lý Dự án Đô thị huyện Thăng Bình (BQL) theo yêu cầu của Vũ.

Sau đó, Dũng tiếp tục lấy danh nghĩa của Công ty Trường Phát ký hợp đồng tư vấn mời thầu với Ban quản lý dự án đô thị huyện Thăng Bình cho hai công ty trên. Khi công ty Trường Phát lập xong hồ sơ mời thầu thì trình hồ sơ cho Ban quản lý thẩm định và phê duyệt; sau đó Ban quản lý đã phê duyệt Quyết định mời thầu và đăng thông tin lên trang đấu thầu qua mạng. Khi thông tin mời thầu được đăng tải thì có 3 công ty mua hồ sơ dự thầu gồm Công ty Đại Bình An của Dũng, Công ty Vương Trùng Dương và Công ty địa chính BD.

Do quen biết, nên Dũng đã liên hệ với 2 công ty trên để xây dựng hồ sơ không đúng yêu cầu dự thầu, mục đích khi Công ty Trường Phát chấm thầu sẽ loại hai công ty trên. Thời điểm bỏ thầu, Công ty của Dũng giảm 40 triệu đồng mỗi công trình, còn hai công ty trên giảm 150 triệu mỗi công trình so với giá khởi điểm.

Khi Công ty Trường Phát chấm thầu, mặc dù 2 công ty trên bỏ giá giảm thầu cao hơn Công ty Đại Bình An nhưng bị chấm rớt do hồ sơ dự thầu của cả 2 công ty không đáp ứng yêu cầu dự thầu. Kết quả, Công ty Đại Bình An trúng 2 gói thầu với tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng.

Sau khi có kết quả trúng thầu, Ban quản lý đã ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với Công ty của Dũng. Đồng thời, Ban quản lý đã chuyển tạm ứng cho Công ty Đại Bình An số tiền 2 tỷ đồng. Sau đó, Dũng đã rút số tiền trên và giao cho ông Vũ 200 triệu đồng như thoả thuận trước đó.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, hành vi sắp xếp đấu thầu của Dũng và Vũ đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 220 triệu đồng, có dấu hiệu vi phạm của tội “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư