Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 23 tháng 09 năm 2023, 04:53:34
Quảng Nam đầu tư tiếp hơn 200 tỷ đồng kè bờ biển Cửa Đại
Hoàng Anh - 16/06/2022 13:22
 
Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục đầu tư hơn 200 tỷ đồng làm dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam, ông Hồ Quang Bửu vừa ký tờ trình gửi Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam để phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại đoạn từ UBND phường Cẩm An đến khu vực An Bàng, thành phố Hội An.

Theo đó, dự toán tổng mức đầu tư dự án là 210 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách Trung ương thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Quy mô đầu tư là Xây dựng hệ thống đê ngầm giảm sóng và giữ chân bãi nhân tạo song song, cách bờ 250m-300m có chiều dài khoảng 550m, bắt đầu từ điểm cuối của dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại (thành phố Hội An) về phía Bắc. San lấp tạo bãi có chiều dài khoảng 1.450m bãi biển. Thời gian thực hiện dự án đến hết năm 2023.

Mục tiêu của dự án nhằm phòng chống xói lở bờ biển, tái tạo lại bãi biển; từng bước hình thành hệ thống công trình phòng chống sạt lở bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An…

Theo tỉnh Quảng Nam, bờ biển Hội An bị xói lở nghiêm trọng từ Cửa Đại đến khu vực bờ biển An Bàng với chiều dài khoảng 7km.

Bãi biển Cửa Đại ở thành phố Hội An bị sạt lở nghiêm trọng.
Bãi biển Cửa Đại ở thành phố Hội An bị sạt lở nghiêm trọng.

Được biết từ năm 2016, được sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức thực hiện dự án Nghiên cứu về quá trình xói lở bờ biển Hội An và đề xuất các giải pháp bảo vệ bờ biển một cách bền vững.

Dự án đã huy động được nhóm Tư vấn gồm các chuyên gia quốc tế và trong nước thực hiện và hoàn thành vào năm 2017 và đã đề xuất được các giải pháp tối ưu để bảo vệ bờ biển Cửa Đại như Xây dựng hệ thống đê ngầm giảm sóng nhằm giảm thiểu tác động của sóng đến khu vực bờ biển, từ đó khắc phục tình trạng xói lở bờ biển, giúp ổn định đường bờ; kết hợp công tác san lấp nuôi bãi để phục hồi bãi biển Cửa Đại. Nạo vét luồng Cửa Đại (từ cửa sông Thu Bồn đến bờ biển phía Bắc) để thuận lợi cho vận chuyển trầm tích đến bờ biển phía Bắc, đồng thời tạo nguồn cát để phục vụ nuôi bãi.

Trong những năm qua, Chính phủ và tỉnh Quảng Nam đã quyết định đầu tư một số dự án để khắc phục tình trạng sạt lở nghiêm trọng của bờ biển Hội An.  Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ đầu tư dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An, tỉnh Quảng Nam với tổng mức đầu tư 1.128 tỷ đồng nhằm xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 4.000m từ đầu tuyến đến khu vực khách sạn Victoria Hội An đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1028/QĐ-TTg ngày 15/8/2019. Hiện nay đang hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi để trình phê duyệt và ký Hiệp định để triển khai thực hiện dự án trong quý III/2022.

Quảng Nam có thêm dự án khai thác vàng 1.896 tấn quặng/năm
15,832 tỷ đồng là tổng vốn đầu tư của Dự án Khai thác vàng và chế biến vàng gốc, được UBND tỉnh Quảng Nam vừa chấp thuận
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư