Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 23:10:15
Quảng Nam tiếp tục đầu tư nghìn tỷ kè bãi biển Cửa Đại
Hoàng Anh - 24/07/2021 10:18
 
Hơn 1.400 tỷ đồng sẽ được tỉnh Quảng Nam tiếp tục đầu tư để xây dựng tuyến kè bảo vệ bãi biển Cửa Đại, đang bị sạt lở nghiêm trọng.

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có trả lời ý kiến của cử tri TP.Hội An về việc triển khai các dự án chống sạt lở tại bãi biển Cửa Đại.

Theo đó, để từng bước khắc phục trình trạng sạt lở đang diễn ra nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại, UBND tỉnh Quảng Nam đã giao Ban Quản lý đầu tư xây dựng các dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành và địa phương đầu tư một số dự án.

Cụ thể, Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp nạo vét Cửa Đại, tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Dự án xây dựng hệ thống đê ngầm có chiều dài khoảng 200m, bắt đầu từ kè phía Bắc của khách sạn Victoria đến khu vực bãi tắm Hội An và nạo vét một phần luồng phía Bắc Cửa Đại. Công trình được triển khai thi công từ tháng 5/2020, đến nay đã hoàn thành.

Bãi biển Cửa Đại đang bị sạt lở nghiêm trọng.
Bãi biển Cửa Đại đang bị sạt lở nghiêm trọng.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Trung ương. Dự án nhằm xây dựng tuyến đê ngầm dài khoảng 1.030m nối tiếp với dự án chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Hội An kết hợp với nạo vét Cửa Đại về phía Bắc. Dự kiến, dự án sẽ tổ chức lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công trong tháng 7/2021 và thi công hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2022.

Bên cạnh đó, dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD) đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, sử dụng vốn vay của cơ quan Phát triển Pháp và đối ứng ngân sách tỉnh. Tổng vốn đầu tư cho dự án là 42 triệu Euro (tương đương 1.128 tỷ đồng). Mục tiêu của dự án này nhằm xây dựng được khung pháp lý và các giải pháp công trình nhằm bảo vệ bền vững bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An trong giai đoạn 2021-2025. Hiện dự án đang hoàn thiện Báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự kiến phê duyệt Báo cáo Nghiên cứu khả thi và ký kết hiệp định trong năm 2021, lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công trong năm 2022.

Nhiều resort ven bãi biển Cửa Đại bị sạt lở.
Nhiều resort ven bãi biển Cửa Đại bị sạt lở.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, việc khắc phục tình trạng bồi lấp nghiêm trọng tại bờ biển Cửa Đại gây khó khăn cho việc lưu thông của các phương tiện tàu thuyền vì vậy Dự án Chống xói lở khẩn cấp và bảo vệ bờ biển Cửa Đại, TP Hội An sắp triển khai thi công vào tháng 7/2021 sẽ tiến hành nạo vét luồng Cửa Đại về phía Bắc và tận dụng cát nạo vét để phục vụ nuôi bãi, tạo bãi.

Việc nạo vét này sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian tiếp theo khi triển khai thực hiện dự án Chống xói lở và bảo vệ bền vững bờ biển Hội An (AFD).

Hiện có hơn 7000m bãi biển tại TP. Hội An bị sạt lở ở mức đặc biệt nguy hiểm tại hai phường Cửa Đại và Cẩm An, đe dọa nhiều công trình, resort…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư