Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Quảng Ngãi gỡ vướng mắc về đầu tư hạ tầng cho các cụm công nghiệp
Thanh Chung - 23/02/2024 09:14
 
Việc xây dựng mới một cụm công nghiệp có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ sẽ tạo ra quỹ đất, môi trường thuận lợi trong thu hút đầu tư, tuy nhiên hiện một số cụm công nghiệp ở Quảng Ngãi gặp vướng mắc trong đầu tư hạ tầng.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc về đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp thị trấn Mộ Đức có quy mô gần 30 ha, với mục tiêu đầu tư xây dựng mới một cụm công nghiệp có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tạo ra quỹ đất,… để xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, tạo môi trường thuận lợi trong thu hút đầu tư phát triển ngành công nghiệp, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tạo việc làm cho người lao động góp phần phát triển kinh tế -xã hội huyện Mộ Đức.

Dự án cơ bản phù hợp với các quy hoạch trên địa bàn huyện Mộ Đức. Tuy nhiên, tại vị trí đề xuất đầu tư hiện có 1 tuyến đường bê tông dài 266 m, một số tuyến kênh nội đồng và khoảng 2,8 ha trồng lúa nước.

Đối với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Bình Mỹ, có quy mô hơn 49 ha. Qua rà soát, hiện trong khu vực dự án có 1 tuyến đường bê tông dài 760 m, vị trí đề xuất dự án ảnh hưởng 0,25 ha đất, rừng sản xuất và hồ chứa nước Phước Tích.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu UBND các địa phương và Sở Công Thương cần đảm bảo việc di dời các hộ dân nằm trong khu vực giáp ranh của các cụm công nghiệp trước khi triển khai các thủ tục tiếp theo của các dự án. Đồng thời, phối hợp với nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch 1/500 của các Cụm công nghiệp đúng theo yêu cầu của địa phương, đảm bảo phù hợp với các quy hoạch đã được duyệt; trong đó, lưu ý bố trí các ngành, nghề ít ô nhiễm môi trường và cây xanh phù hợp với cự ly tối thiểu từ hộ dân gần nhất đến khu vực bố trí nhà máy sản xuất là 50 m.

Bên cạnh đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu nhà đầu tư cần xác định rõ phương án bồi thường, di dời các hộ dân trong khu vực dự án, cũng như đối với các tài sản công theo đúng quy định hiện hành; thực hiện đúng và đảm bảo các quy định về khoảng cách môi trường, phòng cháy, chữa cháy từ các khu chức năng của cụm công nghiệp đến các công trình phải đảm bảo đúng quy chuẩn, tiêu chí về mật độ xây dựng, chiều cao xây dựng.

Riêng đối với Cụm công nghiệp Bình Mỹ, đề nghị chủ đầu tư có giải pháp thu gom toàn bộ lượng nước mưa, cũng như xử lý nước thải, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến nguồn nước, cũng như chức năng phòng, chống ngập úng và bảo vệ nguồn nước của hồ chứa nước Phước Tích.

Về giải quyết vướng mắc trong thủ tục đầu tư vào Cụm công nghiệp Ba Động (huyện Ba Tơ), Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền yêu cầu UBND huyện và các sở, ngành đồng hành với nhà đầu tư để hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục pháp lý theo đúng quy định; yêu cầu nhà đầu tư phải cam kết bố trí kinh phí để triển khai giải phóng mặt bằng liên quan đến dự án.

Quảng Ngãi: “Chốt” ngày hoàn thành dự án giao thông 3.500 tỷ đồng
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu chủ đầu tư Dự án Đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi có tổng vốn đầu tư 3.500 tỷ đồng lập tiến độ chi tiết...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư