Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Quảng Ngãi: Vừa chạy thử nghiệm, nhà máy xử lý rác hơn 10 tỷ đã gặp sự cố
Thanh Chung - 24/03/2023 11:39
 
Đầu tư nhà máy xử lý chất thải hơn 10 tỷ ở huyện Sơn Hà nhưng chưa thể đưa vào hoạt động chính thức vì sự cố, hàng tấn rác phải tập kết lộ thiên bốc mùi hôi thối.
a
Nhà máy xử lý chất thải rắn ở huyện Sơn Hà được xây dựng hoàn thành vào cuối năm 2021.

Nhằm thay thế phương pháp chôn lấp rác thải sinh hoạt vừa tốn quỹ đất, vừa tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường vào tháng 12/2019, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy Xử lý chất thải rắn tại huyện Sơn Hà với tổng mức đầu tư 10,5 tỷ đồng, do UBND huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư. Nhà máy xây dựng tại thị trấn Di Lăng và được đầu tư công nghệ xử lý rác thải rắn bằng công nghệ lò đốt 2 cấp, công suất 9 tấn/ngày đêm.

Theo chủ trương đầu tư được phê duyệt, thời gian hoàn thành dự án là năm 2020. Tuy nhiên, do gặp một số vướng mắc nên huyện Sơn Hà đã gia hạn thời gian hoàn thành đến hết năm 2021.

Sau khi nhà máy hoàn thành, với kỳ vọng sẽ giải quyết được nỗi lo về rác thải trên địa bàn huyện Sơn Hà. Tuy nhiên, kể từ khi hoàn thành từ cuối năm 2021, nhà máy xử lý chất thải rắn tại huyện Sơn Hà chỉ chạy thử nghiệm được một thời gian ngắn thì dừng hoạt động.

a
Bãi rác được tập kết bên cạnh Nhà máy xử lý chất thải rắn bốc mùi hôi thối.

Việc nhà máy dừng hoạt động khiến hàng tấn rác thải sinh hoạt của người dân được chở về tập kết lộ thiên, bốc mùi hôi thối bên cạnh nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

Một người dân tại thị trấn Di Lăng cho hay, không hiểu vì sao chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào vận hành thử nghiệm, nhà máy rác Sơn Hà lại tạm dừng, đóng cửa cho đến nay, quá lãng phí.

“Trong khi người dân chúng tôi phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường, lượng rác tại bãi rác tập kết ngày càng nhiều, làm ảnh hưởng đến đời sống”, một người dân bức xúc nói.

a
Hiện nay, một số hạng mục, thiết bị của nhà máy đã bắt đầu xuống cấp, hoen rỉ do lâu ngày không hoạt động.

Đại diện chủ đầu tư, ông Nguyễn Xuân Hoàng, Giám đốc Ban quản lý Dự án huyện Sơn Hà cho biết, nhà máy xử lý chất thải rắn đã được nghiệm thu nhưng chưa đưa vào hoạt động vì trong quá trình chạy thử nghiệm, đã phát hiện sự cố.

a
Sau khi đưa vào vận hành thử nghiệm thì phát hiện hệ thống lò đốt bị hư nên phải dừng hoạt động.

Theo ông Hoàng, sau khi công trình hoàn thành, UBND huyện Sơn Hà đã giao nhà máy cho Hợp tác xã Dịch vụ điện Di Lăng, tổ chức vận hành thử nghiệm thì phát hiện bể xử lý nước của hệ thống lò đốt bị hỏng, nên phải tạm dừng để xử lý, khắc phục.

Bà  Đinh Thị Trà, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà cho biết, nhà máy đã hết thời gian chạy thử nghiệm nhưng chưa đủ điều kiện để hoạt động chính thức. Hiện nhà máy đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cần thiết để đưa vào hoạt động.

Hồ sơ nhà, đất ngôi nhà thuộc sở hữu nhà nước ở Quảng Ngãi “biến mất”
Hồ sơ nhà, đất của ngôi nhà thuộc sở hữu nhà nước tại số 427 - 429, đường Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi không còn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư