Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Quảng Ninh công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương
Thu Lê - 08/02/2020 15:08
 
Sáng 08/2/2020, Quảng Ninh tổ chức Lễ công bố chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương - DDCI Quảng Ninh 2019 với chủ đề “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh trong hội nhập.

Đây là năm thứ 5 Quảng Ninh triển khai thực hiện đánh giá DDCI và lễ công bố kế quả đã trở thành sự kiện thường niên của tỉnh Quảng Ninh.

Theo kết quả được công bố, điểm trung vị của khối địa phương năm 2019 giảm nhẹ từ mức 64,72 của năm 2018 xuống mức 63,12. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi kỹ thuật trong DDCI Quảng Ninh khối địa phương năm 2019, khi bổ sung thêm chỉ số thành phần Tiếp cận đất đai và tính ổn định trong sử dụng đất. Mức điểm này vẫn cho thấy cộng đồng doanh nghiệp về cơ bản đã hài lòng hơn về hoạt động và điều hành kinh tế của khối chính quyền địa phương trong năm 2019.

Khoảng cách giữa địa phương đứng đầu và đứng cuối chênh lệnh nhau không nhiều như ở khối sở ban ngành, với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 71,80 điểm, cao hơn 26,35 điểm so với đơn vị đứng cuối (45,45 điểm). Điều này cho thấy, sự khác biệt trong điều hành kinh tế giữa các địa phương không nhiều như giữa các sở ban ngành.

Thị xã quảng yên bứt phá dẫn đầu khối địa phương về chất lượng điều hành kinh tế - DDCI 2019
Thị xã Quảng Yên bứt phá, dẫn đầu khối địa phương tại Quảng Ninh về chất lượng điều hành kinh tế - DDCI 2019

Năm 2019, thị xã Quảng Yên đã vươn lên vị trí thứ nhất với 71,80 điểm, tăng 3,57 điểm so với năm 2018. Các vị trí tiếp theo trong nhóm đầu cho thấy sự vươn lên mạnh mẽ của một số địa phương so với năm 2018. DDCI 2019, cũng ghi nhận sự cải thiện năng lực điều hành mạnh mẽ từ thành phố Móng Cái và thị xã Đông Triều khi tăng lần lượt tăng 6 bậc và 7 bậc lên vị trí thứ hai và thứ tư. Bên cạnh đó một số địa phương cũng đã rời khỏi nhóm đầu như thành phố Cẩm Phả, thành phố Uông Bí.

Đối với khối sở ban ngành, điểm trung vị của năm 2019 là 59,22. Con số này nhỏ hơn so với con số 69,33 điểm năm 2018, nhưng vẫn xấp xỉ mức trung bình điểm trung vị ba năm 2016-2019 (60,72). Một số chỉ số thành phần như Tính minh bạch và tiếp cận thông tin có trọng số giảm từ 20% xuống 15%, chỉ số Thiết chế pháp lý có trọng số giảm từ 10% xuống 5%, trong khi chỉ số Hỗ trợ doanh nghiệp lại có trọng số tăng từ 5% lên 15%.

Có 05 đơn vị thuộc nhóm Rất Tốt là: Cục Hải quan, Chi nhánh NHNN, và Ban quản lý các khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin  Truyền thông. 06 đơn vị thuộc nhóm Tốt và 08 đơn vị thuộc nhóm Khá. Hai đơn vị thuộc nhóm Chưa Tốt là: Sở Khoa học – công nghệ và Cảnh sát PCCC.

Khoảng cách giữa nhóm đứng đầu và đứng cuối cho thấy sự chênh lệnh khá lớn về năng lực điều hành của khối sở ban ngành, với điểm số của đơn vị dẫn đầu ở mức 84,86 điểm, cao hơn tới 48,69 điểm so với đơn vị đứng cuối (36,17).

Hải Quan Quảng Ninh tiếp tục là đơn vị giữ vị trí quán quân với điểm số 84,86, tăng 7,05 điểm so với năm 2018. Kết quả phản ánh sự ghi nhận của cộng đồng DN với những nỗ lực cải thiện năng lực điều hành của đơn vị này, đồng thời cũng cho thấy Hải Quan Quảng Ninh không có dấu hiệu chủ quan chững lại trong nỗ lực cải cách, sáng tạo và đồng hành cùng DN.

Đánh giá về hoạt động điều tra và đánh giá chỉ số DDCI của Quảng Ninh, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khẳng định: “Tuy Quảng Ninh không phải là điạ phương đầu tiên thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương nhưng lại là địa phương có sự triển khai bài bản, chuyên nghiệp, triệt để và hiệu quả nhất. Và trong vòng 10 năm qua, với sự chủ động, sáng tạo của mình, Quảng Ninh đã nổi lên không chỉ về sự tăng trưởng kinh tế mà còn là cái nôi của cải cách”.

DDCI Quảng Ninh 2019 dựa trên sự tổng hợp ý kiến của khoảng 2.015 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể từ danh sách 6.500 doanh nghiệp với 12.500 phiếu gửi đi (tăng 6.000 phiếu so với năm 2018 với tỷ lệ phiếu thu về đạt 38% (so với trên 30% của năm 2018) với rất nhiều doanh nghiệp tích cực đóng góp ý kiến bổ sung, thể hiện sự tin tưởng vào Hệ thống cơ quan chính quyền và Bộ chỉ số đánh giá DDCI của tỉnh Quảng Ninh.

Khảo sát DDCI Quảng Ninh 2019 tiếp tục sử dụng câu hỏi mở để tiếp thu ý kiến đóng góp, hiến kế của doanh nghiệp, các hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, từ đó đề xuất, kiến nghị các giải pháp về cơ chế chính sách của tỉnh, cải thiện quy trình giải quyết thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ của các cấp chính quyền thuộc tỉnh nhằm nâng cao chất lượng điều hành, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh gắn với hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

Đánh giá về kết quả DDCI 2019, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: “Kết quả này là sự đánh giá khách quan của các doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Thông qua đó, các sở, ngành và địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những việc đã làm được và chưa làm được, các điểm còn hạn chế, tồn tại trong ngành, lĩnh vực và địa phương”.

Ông Thắng cũng lưu ý, năm 2020, là một năm có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng cũng có nhiều thách thức mới. Tuy nhiên, với sự quyết tâm chính trị và sự vào cuộc chung tay đầy trách nhiệm của các cơ quan ban ngành và địa phương thuộc tỉnh, của cộng đồng doanh nghiệp; Quảng Ninh sẽ tiếp tục duy trì bền vững thương hiệu dẫn đầu về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp.

Quảng Ninh bấm nút khởi động chương trình Cam kết nâng cao chất lượng điều hành kinh tế năm 2020
Quảng Ninh bấm nút khởi động chương trình Cam kết nâng cao chất lượng điều hành kinh tế năm 2020

Ngay sau Lễ công bố này, ông Thắng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành và các địa phương, các cơ quan liên quan trong tỉnh nghiêm túc rà soát, đánh giá và phân tích những việc làm được và chưa được, đề ra giải pháp sáng tạo, hiệu quả để tiếp tục nâng cao chất lượng điều hành của sở, ngành và địa phương, góp phần xây dựng hình ảnh môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, minh bạch và thuận lợi, là điểm đến tin cậy đối với các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư