Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 26 tháng 05 năm 2024,
Quảng Ninh đón trên 5,3 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm 2024
Quỳnh Nga - 26/03/2024 19:00
 
Trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng lượng khách đến Quảng Ninh ước đạt trên 5,3 triệu lượt, tăng 11% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế ước đạt trên 1,2 triệu lượt, tăng tới 410% so với cùng kỳ.
TIN LIÊN QUAN

Ngay từ những ngày đầu năm, Quảng Ninh đã đón hàng loạt tín hiệu tích cực với các đoàn khách lớn “xông đất”. Chỉ riêng ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết), tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long có gần 600 du khách từ Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc đến Vịnh Hạ Long. Đến mùng 4 Tết, Quảng Ninh tiếp tục đón tàu biển Zhao Shang Yi Dun chở 600 du khách đến từ Trung Quốc cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (TP Hạ Long)...

Tại các điểm đến văn hóa tâm linh của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục là trọng điểm thu hút du khách, lượng khách tăng từ 6 - 8 lần so với ngày thường. Riêng Khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử, từ ngày 9 - 14/2 (tức ngày 30 đến mùng 5 Tết), đơn vị đã đón khoảng 80.000 lượt khách hành hương, tham quan, chiêm bái. Đền Cửa Ông (TP Cẩm Phả) đón trên 76.000 lượt khách, Khu di tích lịch sử nhà Trần (TX Đông Triều) đón khoảng 57.500 lượt khách.

Du khách đến với Yên Tử, khu du lịch tâm linh nổi tiếng của tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Quỳnh Nga

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cũng chủ động tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch để tăng sức hấp dẫn và tạo nên những trải nghiệm mới lạ cho du khách, như: Triển lãm chuyên đề sắc xuân qua sưu tầm Tranh dân gian Việt Nam tại Bảo tàng Quảng Ninh, Hội chợ không gian văn hóa các dân tộc tỉnh, các giải thể thao, các trò chơi dân gian…

Một trong những dấu ấn nổi bật là Quảng Ninh đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động, sự kiện quảng bá du lịch, thu hút đầu tư với vai trò là một trong những đích đến của Cuộc đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race mùa giải 2023 – 2024. Trong 2 tuần cuộc đua dừng chân tại Hạ Long, Quảng Ninh đã thu hút hàng trăm thuyền viên và du khách quốc tế đến cổ vũ cho các đội đua.

Theo báo cáo của tỉnh Quảng Ninh, trong 3 tháng đầu năm, đã có khoảng 30 chuyến tàu biển cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, mang theo trên 30.000 du khách Đông Bắc Á, châu Âu, Bắc Mỹ… Khách du lịch tàu biển tăng trưởng gấp 20 lần cùng kỳ năm 2023.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đã đón hàng nghìn du khách châu Âu, Mỹ, Trung Quốc đến thăm Vịnh Hạ Long và các điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh.

Tổng lượng khách đến Quảng Ninh ước đạt trên 5,3 triệu lượt, tăng 11% so với cùng kỳ, đạt 105% kịch bản tăng trưởng. Trong đó, khách quốc tế ước đạt trên 1,2 triệu lượt, tăng tới 410% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch ước đạt trên 10.200 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ.

Khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong 3 tháng đầu năm dự kiến đạt trên 200.000 lượt, xấp xỉ bằng cả năm 2023.

Du khách Hàn Quốc tham quan hang Luồn trên vịnh Hạ Long. Nguồn: Quảng Ninh Portal

Riêng, Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, theo thông tin từ Ban Quản lý vịnh Hạ Long, tính đến cuối tháng 3, vịnh Hạ Long đón hơn 610.000 lượt khách du lịch. Trong đó, có gần 82.000 lượt du khách trong nước và hơn 529.000 lượt du khách quốc tế.

Theo thống kê, 10 thị trường khách quốc tế lớn đến Quảng Ninh trong 3 tháng đầu năm nay, gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ, Ấn Độ, Pháp, Australia, Anh, Đức, Malaysia. Đây đều là thị trường được tỉnh Quảng Ninh xác định tập trung xúc tiến, khai thác.

Có thể thấy, những con số tích cực này có được từ việc thời gian qua tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, gia tăng trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của khách. Thực hiện tốt công tác chuẩn bị và triển khai các hoạt động du lịch đầu năm, hoạt động lễ hội.

Trong kế hoạch nhằm kích cầu thị trường du lịch năm 2024, Quảng Ninh sẽ có 26 chương trình, sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch quốc tế cấp quốc gia và cấp Tỉnh; 160 chương trình, sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch cấp địa phương được tổ chức trên địa bàn toàn Tỉnh. Điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng sức hút cho du lịch Quảng Ninh với thị trường khách trong nước và quốc tế.

Dự kiến trong quý II/2024, lượng du khách đến vịnh Hạ Long sẽ tăng vọt vì bắt đầu bước vào thời gian cao điểm của du lịch. Bên cạnh đó, có nhiều hoạt động kích cầu du lịch của tỉnh Quảng Ninh, nổi bật là Canarval Hạ Long 2024, Lễ hội truyền thống Bạch Đằng, Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh,…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư