Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 10:42:18
Quảng Trị: Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án trọng điểm
Việt Hương - 22/09/2022 10:32
 
Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị Lê Quang Tùng chỉ đạo về việc Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, nhằm đạt tiến độ thực hiện các dự án đã đề ra.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, các dự án trọng điểm của địa phương đang triển khai, gồm: Cảng hàng không Quảng Trị, Khu bến cảng Mỹ Thủy, Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông – Tây và phương án xây dựng trụ sở Tỉnh ủy và các cơ quan… đang còn vướng mắc và cần phải có phương án xử lý.

Đây cũng chính là lý do mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh tổ chức cuộc họp để cho ý kiến các nội dung liên quan.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cùng với lãnh đạo chủ chốt của địa phương trong một chuyến kiểm tra thực địa các Dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng cùng với lãnh đạo chủ chốt của địa phương trong một chuyến kiểm tra thực địa các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị và Ban chỉ đạo các dự án động lực cấp tỉnh đã nghe báo cáo và cho ý kiến vào tình hình triển khai các dự án trọng điểm gồm: Cảng hàng không Quảng Trị, Khu Bến cảng Mỹ Thủy, đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây và nghe báo cáo phương án xây dựng trụ sở Tỉnh ủy và các cơ quan…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, về tiến độ triển khai, những khó khăn, vướng mắc cụ thể của từng dự án, từng phần việc và những kiến nghị đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo dự án động lực tỉnh, các thành viên dự họp đã tham gia đóng góp nhiều ý kiến, trong đó có nhiều ý kiến đề xuất cần thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp tỉnh để tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhất là về cơ chế, chính sách bởi đây là vấn đề khó khăn nhất trong quá trình triển khai các dự án…

Đối với cấp huyện, cần thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp huyện do đồng chí Bí thư làm trưởng ban và yêu cầu cả hệ thống chính trị tham gia ngay từ đầu vào công tác giải phóng mặt bằng.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan khảo sát giá thị trường để điều chỉnh giá đền bù cho phù hợp; Chỉ đạo sở Tài nguyên Môi trường; Xây dựng xây dựng quy trình giải phóng mặt bằng để thống nhất trong toàn tỉnh…, ông Hưng cho hay.

Sau khi nghe báo cáo và đã cho ý kiến triển khai thực hiện các dự án động lực của tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị Lê Quang Tùng cho rằng, những dự án này đều có tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, vì vậy Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chủ trương thành lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng cấp tỉnh do UBND tỉnh chủ trì, ở cấp huyện do đồng chí Bí thư làm trưởng ban để đôn đốc, tháo gỡ những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để các dự án triển khai đảm bảo tiến độ đề ra.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị cũng thống nhất trình hội đồng thẩm định quốc gia phương án xây dựng sân bay Quảng Trị, đồng thời chuẩn bị tốt các điều kiện để khởi công vào quý I năm 2023.

Đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đoạn qua địa bàn các xã vùng cát thuộc huyện Triệu Phong. ảnh Thanh  Trúc
Đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị đoạn qua địa bàn các xã vùng cát thuộc huyện Triệu Phong. ảnh Thanh Trúc

“Về lâu dài, chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là xây dựng cảng hàng không Quảng Trị có thể tiếp nhận máy bay hạng 4E, trở thành trung tâm bảo dưỡng, trung tâm vận chuyển hàng hóa, vì vậy UBND tỉnh cần tính toán phương án cụ thể để đảm bảo tầm nhìn chiến lược lâu dài”, ông Tùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị cũng phân tích, Cảng biển nước sâu Mỹ Thủy là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư và triển khai một số dự án động lực trong khu kinh tế Đông Nam, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện; Còn với dự án Đường ven biển kết nối Hành lang kinh tế Đông - Tây, cần tính toán quy hoạch quỹ đất ở các địa phương liên quan để có hướng phát triển lâu dài…

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Trị cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành tiến hành khảo sát lại giá thị trường để điều chỉnh khung giá đất bồi thường cho người dân phù hợp, xây dựng quy trình giải phóng mặt bằng chung toàn tỉnh để các địa phương áp dụng thực hiện.

Các sở, ngành cần tập trung để xử lý vướng mắc liên quan đến các thủ tục triển khai thực hiện dự án... Đồng thời bắt buộc nhà đầu tư phải ký cam kết tiến độ thực hiện để có cơ sở xử lý khi không thực hiện đúng cam kết.

Cân nhắc việc kéo dài đường cất hạ cánh tại sân bay Quảng Trị
Quy mô đường cất hạ cánh đang được quy hoạch với kích thước 2.400m x 45m được đánh giá là vẫn phù hợp với nhu cầu khai thác trong tương lai...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư