Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 21 tháng 07 năm 2024,
Quên căn cước công dân, giấy dự thi tốt nghiệp, thí sinh xử lý như thế nào?
Hưng Anh - 26/06/2024 16:46
 
Chiều nay, 26/6, gần 1 triệu thí sinh đến các điểm thi để làm các thủ tục sẵn sàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024. Vấn đề mọi người lưu tâm đó là nếu quên căn cước công dân, giấy dự thi tốt nghiệp, cần xử lý ra sao?

Theo đúng lịch, đúng 14h ngày 26/6, tại 2.323 điểm thi và 45.149 phòng thi trên cả nước, các thí sinh đến làm thủ tục và lắng nghe quy chế để sẵn sàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 trong thời gian 2 ngày 27/6 và ngày 28/6.  

Chiều nay tại các điểm thi trên cả nước, các thí sinh đến làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT 2024.

Tại các phòng thi, mỗi thí sinh sẽ nhận một thẻ/giấy dự thi có dán ảnh, trên ảnh được đóng dấu giáp lai. Trên giấy ghi rõ thông tin cá nhân của thí sinh, địa điểm thi. Thí sinh cần kiểm tra kỹ thông tin cá nhân trên phiếu, nếu thấy chi tiết sai cần báo ngay cho giám thị phòng thi để kịp thời chỉnh sửa.

Thí sinh giữ thẻ dự thi trong suốt quá trình thi để trình vào đầu mỗi buổi thi cùng với căn cước công dân.

Tại phòng thi thí sinh nhận thẻ dự thi và đối chiếu lại các thông tin, nếu có sai sót phải báo ngay với giám thị.

Trong ngày dự thi, trường hợp bị mất hoặc quên thẻ dự thi, căn cước công dân cùng các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay lập tức cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý. Hội đồng thi sẽ xử lý theo hướng yêu cầu thí sinh làm giấy cam đoan để vào dự thi. Việc chạy về lấy giấy tờ sẽ gây ra tâm trạng căng thẳng, áp lực không đáng, thậm chí khiến các em muộn giờ thi và phải bỏ cả môn thi.

Về vấn đề thí sinh có thể dùng VNeID thay căn cước công dân làm thủ tục thi hay không, đại diện Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, thí sinh không được phép sử dụng căn cước công dân trên VNeID để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh năm học 2024. 

Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Phạm Ngọc Thưởng lưu ý, với một kỳ thi trên diện rộng, vốn phức tạp và nhạy cảm như Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, các địa phương cần quán triệt quyết liệt tinh thần không lơ là, chủ quan, kinh nghiệm để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

“Chỉ dựa vào kinh nghiệm dễ gây chủ quan và dẫn tới sai sót. Do đó, các địa phương cần rà soát kỹ lưỡng các điều kiện, nội dung, nhiệm vụ và đặc biệt là có kịch bản dự phòng, để trong bất kỳ tình huống nào cũng không bị động”, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, toàn quốc có 2.323 điểm thi và 45.149 phòng thi.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, để phòng chống việc thi kèm và thi hộ, ngoài việc kiểm tra giấy tờ tùy thân của thí sinh khi gọi vào phòng thi thì trong quá trình làm bài thi cán bộ coi thi vẫn thực hiện rà soát đối chiếu giấy tờ tùy thân của thí sinh.

Toàn quốc có 2.323 điểm thi và 45.149 phòng thi. Các tỉnh, thành phố có thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất gồm: Hà Nội: 109.078 thí sinh; TP.HCM: 88.196 thí sinh; Thanh Hóa là 38.677 thí sinh. Các tỉnh có số thí sinh đăng ký dự thi ít nhất gồm: Kon Tum: 5.052 thí sinh; Lai Châu: 4.211 thí sinh; Bắc Kạn: 3.180 thí sinh…

Các thí sinh sẵn sàng bước vào Kỳ thi trong 2 ngày 27/6 và ngày 28/6.
Lịch thi tốt nghiệp THPT 2024 thí sinh cần nhớ
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 là mùa thi cuối cùng thực hiện theo chương trình cũ
Chiều 21/6, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long chủ trì cuộc họp về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư