Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2021, 11:47:23
Quốc Vượng: Thầy Alfred Riedl là người tâm huyết với bóng đá Việt Nam
 
Cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng tiết lộ rằng huấn luyện viên Alfred Riedl rất thương cầu thủ theo kiểu nghiêm khắc và ai từng làm việc với ông đều kính nể và cảm phục con người này.
Huấn luyện viên Alfred Riedl qua đời mang tới nỗi buồn cho nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)
Huấn luyện viên Alfred Riedl qua đời mang tới nỗi buồn cho nhiều thế hệ cầu thủ Việt Nam. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

 

 

“Tôi đang ăn cơm thì nghe tin thầy Alfred Riedl qua đời mà buồn quá, không thể nuốt tiếp. Thật sự, ông để lại với cá nhân tôi quá nhiều tình cảm sâu đậm. Alfred Riedl mất khiến nhiều thế hệ cầu thủ cũng buồn như tôi vậy,” cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng chia sẻ sau khi nghe tin ông thầy người Áo qua đời. 

Huấn luyện viên Alfred Riedl mất sáng 8/9 (theo giờ địa phương) ở tuổi 70 tại quê nhà. Ông đã phải trải qua một thời gian dài chống trọi với bệnh hiểm nghèo cùng gia đình. 

Huấn luyện viên Alfred Riedl dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam ở giai đoạn 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007 và để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Sự ra đi của ông để lại nỗi buồn lớn cho Quốc Vượng cũng như nhiều thế hệ cầu thủ.

Nhớ lại quãng thời gian từng được ông Alfred Riedl dẫn dắt, Quốc Vượng ngậm ngùi nói: “Tôi ấn tượng với thầy vì tính chuyên nghiệp. Thầy Alfred Riedl rất tốt tính, rất thương cầu thủ Việt Nam nhưng theo kiểu nghiêm khắc.”

“Alfred Riedl hòa đồng với mọi người. Tôi có rất nhiều ấn tượng về thầy. Không ai có thể trách cứ được ông điều gì, kể cả những cầu thủ thường xuyên bị ông cho dự bị. Họ đều biết chấp nhận điều đó và tôn trọng thầy trong chuyên môn. Ông là người tâm huyết với bóng đá Việt Nam,” cựu cầu thủ đội tuyển Việt Nam nói tiếp.

Quoc Vuong: Thay Alfred Riedl la nguoi tam huyet voi bong da Viet Nam hinh anh 1
Huấn luyện viên Alfred Riedl khiến nhiều học trò phải kính nể và cảm phục khi dẫn dắt các đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Cùng chung nỗi buồn với Quốc Vượng, ngôi sao một thời Phạm Văn Quyến chia sẻ: “Một ngày là thầy thì một đời là thầy. Từ ngày còn nhỏ, tôi đã được nghe về câu nói ấy. Sau này lớn lên, bản thân càng thấm thía hơn sau nhiều chuyện thăng trầm. Với Alfred Riedl, tôi chỉ muốn nói lời biết ơn thầy. Ông là vị huấn luyện viên đã uốn nắn Quyến một cách nhiệt tâm và chân thành từ những ngày đầu lên tuyển, là người đã chứng kiến những vinh quang và thất bại đáng nhớ nhất của Quyến. Tôi xin cảm ơn và mong thầy yên nghỉ. Học trò Văn Quyến xin tạm biệt thầy.” 

Quốc Vượng và Văn Quyến là một trong những thế hệ vàng được ông Alfred Riedl dẫn dắt. Cả hai đều là “học trò cưng” và tỏa sáng rực rỡ. Có thể nói thời điểm đỉnh cao nhất của sự nghiệp hai cầu thủ này gắn liền với huấn luyện viên người Áo. Vì vậy, sự ra đi của người thầy ngày nào để lại cho họ một nỗi buồn lớn. 

Quoc Vuong: Thay Alfred Riedl la nguoi tam huyet voi bong da Viet Nam hinh anh 2
Huấn luyện viên Alfred Riedl từng dẫn dắt nhiều thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam. (Ảnh: AFF Cup)

Trong sự nghiệp, chiến lược gia người Áo chưa từng vô địch cùng các cấp đội tuyển Việt Nam và được gọi với cái tên “vua về nhì.” 

Tuy vậy, huấn luyện viên Alfred Riedl được coi là người tạo nên bước ngoặt cho bóng đá Việt Nam với sự chuyên nghiệp, thẳng thắn, nhìn thẳng vào vấn đề. Ông nổi tiếng với câu nói “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc.”

Nói về người thầy một thời, Quốc Vượng nói tiếp: “Những thế hệ vàng thời đã qua của bóng đá Việt Nam đều được dẫn dắt bởi huấn luyện viên Alfred Riedl. Dưới thời ông, đội tuyển không vô địch cũng như giành huy chương vàng nhưng đã được nâng tầm.”

Theo Quốc Vượng, trước khi có thầy Alfred Riedl, đội tuyển Việt Nam khó khăn lắm mới vào vào tới bán kết hay chung kết của các giải khu vực Đông Nam Á. Nhưng từ khi ông dẫn dắt, vị thế của đội tuyển Việt Nam trong khu vực đã khác. Lúc ấy, có những thời điểm bóng đá nước nhà còn được coi là ‘chiếu trên’ so với Thái Lan.

“Nhưng suy cho cùng, ông còn nhiều tiếc nuối với bóng đá Việt Nam. Lứa cầu thủ thời tôi không thể giành vinh quang cũng như ông Alfred Riedl suốt nhiều năm chưa có danh hiệu vô địch. Đó thật sự là điều đáng tiếc,” Quốc Vượng trầm giọng./.

 

VFF gửi lời chia buồn với gia đình HLV Alfred Riedl

Huấn luyện viên Alfred Riedl là người rất quen thuộc của bóng đá Việt Nam. Ông từng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam trong các giai đoạn 1998-2000, 2003-2004 và 2005-2007. Trong quá trình dẫn dắt, ông đã để lại những dấu ấn đậm nét với các thành tích như: Huy chương bạc Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Cup), huy chương đồng Dunhill Cup 1999, huy chương bạc SEA Games 1999, 2003, 2005, huy chương bạc LG Cup 2000, vô địch LG Cup 2003 và đỉnh cao nhất là giúp Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2007.

Sự ra đi của ông Alfred Riedl là một mất mát không chỉ với gia đình mà với bóng đá Áo cũng như bóng đá Việt Nam. Liên đoàn bóng đá Việt Nam có thư chia buồn và sẽ gửi tới gia đình cựu huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam.

Xin vĩnh biệt ông, người có nhiều đóng góp vào thành công của bóng đá Việt Nam!

 

Lên cơn đau tim, HLV Alfred Riedl không thể nhận việc tại Indonesia
Cựu HLV đội tuyển Việt Nam Alfred Riedl đã phải từ chối lời mời từ CLB của Indonesia là Persebaya Surabaya, do ông lên cơn đau tim và phải kiểm tra y...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư