Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Quy hoạch điện mặt trời giai đoạn 2031-2045 còn quá cao, cần giảm bớt
Thanh Hương - 26/02/2022 14:53
 
Giảm quy mô điện mặt trời, tăng điện gió ngoài khơi, chuyển đổi dự án điện than sang điện khí, phát triển điện hạt nhân thế nào đã được đặt ra trong xây dựng Quy hoạch điện VIII.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về tình hình hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2045 (Quy hoạch điện VIII) diễn ra ngày 21/2/2022.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ Công thương và các đại biểu tham gia, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã có kết luận nhiều vấn đề.

Cụ thể, cơ bản thống nhất với Dự thảo Quy hoạch điện VIII do Bộ Công thương báo cáo ngày 21/2/2022, trong đó đề xuất tổng công suất nguồn đặt tới năm 2030 khoảng 146.000 MW, đến năm 2045 khoảng trên 352.000 MW.

Tuy nhiên Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương điều chỉnh một số nội dung như sau.

Theo đó, đồng ý với kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về chuyển đổi nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2 sang dùng nguồn khí LNG nhập khẩu vì đã đầu tư hạ tầng Trung tâm điện lực Quảng Trạch dùng cho hai Dự án Quảng Trạch 1 và Quảng Trạch 2.

Quy hoạch điện mặt trời giai đoạn 2031-2045 còn quá cao (khoảng 25% trong cơ cấu công suất nguồn điện), Bộ Công thương rà soát giảm quy mô nguồn điện mặt trời, tăng nguồn điện gió ngoài khơi cho phù hợp, bảo đảm hiệu quả.

Kết luận cũng nêu rõ, bên cạnh phương án cơ bản, Bộ Công thương có thể báo cáo phương án chuyển đổi năng lượng với các biện pháp mạnh mẽ hơn như đề xuất của Bộ trưởng Bộ Công thương để thực hiện sớm các cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26.

Đó là, chuyển đổi các dự án nhiệt điện than (Nam Định 1, Quảng Trị 1, Vĩnh Tân 3, Sông Hậu 2) sang điện khí hoặc năng lượng tái tạo thì tính khả thi trong việc đàm phán, chấm dứt cam kết với các nhà đầu tư nước ngoài như thế nào?

Phát triển điện hạt nhân phù hợp để giảm nhiệt điện, điện khí thì trình tự thủ tục báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định như thế nào? Mức độ ảnh hưởng đến môi trường của loạt hình năng lượng này so với nhiệt điện và điện khí ra sao?

Đề xuất tăng công suất một số nguồn điện tích năng, lưu trữ, hydrogen, điện sinh khối… thì giá thành sản xuất điện có đảm bảo tính cạnh tranh, hiệu quả so với các nguồn điện khác không?

Cũng theo Thông báo kết luận này, Bộ Công thương cần nêu rõ các vấn đề xin ý kiến Thường trực Chính phủ theo quy định, trong đó lưu ý thêm vấn đề để bảo đảm hiệu quả của nền kinh tế, đề nghị Thường trực Chính phủ xem xét việc đưa ra khỏi quy hoạch giai đoạn 2021-2030 các nguồn điện mặt trời đã có trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh nhưng chưa triển khai, ước tính khoảng 6.500 MW.

Xin ý kiến Thường trực Chính phủ việc đưa vào Quy hoạch điện VIII tổng công suất điện mặt trời mái nhà khoảng 7.765 MW do người dân, doanh nghiệp đã tự lắp đặt (để được áp dụng quy định tại Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg), theo hướng dẫn chung của Bộ Công thương và được các tổng công ty điện lực thuộc EVN ký hợp đồng mua bán điện.

Đối với đề nghị của Ban cán sự Đảng Bộ Công thương về việc lùi thời hạn trình Đề án Quy hoạch Điện VIII sang quý II/2022, Kết luận cũng nêu rõ, đây là Quy hoạch đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, do vậy Bộ Công thương khẩn trương hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 28/2/2022 để báo cáo Thường trực Chính phủ trước khi tổ chức hội nghị với các địa phương nhằm sớm hoàn thành các thủ tục phê duyệt theo đúng quy định.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngành Công Thương, diễn ra hôm 9/1/2022, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu tập trung cao cho Quy hoạch Điện VIII, Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 bởi đây là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi cả về chất lượng và tiến độ.
Phó thủ tướng cho biết, ông đã có tới 20 cuộc họp, làm việc cùng Bộ Công Thương về Quy hoạch điện VIII. Sau nhiều lần rà soát lại quy hoạch thì thấy có nhiều vấn đề còn bất cập như phân bổ nguồn điện chưa hợp lý, dẫn tới vốn đầu tư cho hệ thống truyền tải điện rất lớn. Trên cơ sở rà soát lại, đã cắt giảm đi 13 tỷ USD đầu tư cho đường dây.
Vấn đề nữa là cơ cấu nguồn điện chưa phù hợp, cần tiếp tục rà soát, trên tinh thần tiếp tục khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, giảm điện than. Trong năng lượng tái tạo, sẽ phát triển điện mặt trời ở một tỷ lệ phù hợp hơn bởi nguồn điện này còn có mặt hạn chế. Nếu đưa vào hệ thống quá nhiều điện mặt trời thì phải giảm điện từ các nguồn khác, dẫn tới nguy cơ sụt công suất.
“Quy hoạch này năm nay phải tập trung làm, không để chậm quá nhưng phải làm chắc, kỹ càng, bảo đảm hiệu quả nhất, tránh tình trạng đầu tư không hợp lý về đường dây, cơ cấu nguồn điện”, Phó thủ tướng nhận xét.
Nhà đầu tư tiếp tục chờ Quy hoạch điện VIII
Quy hoạch điện VIII đang được chỉnh sửa, hoàn thiện trước khi phê duyệt. Như vậy, các dự án đầu tư vào ngành điện nếu chưa có tên trong Quy...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư