-
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Quan điểm của Chính phủ là tuyệt đối không để thiếu điện -
Khảo sát doanh nghiệp: Gần 1/3 vẫn gặp khó, đặt kỳ vọng vào quý II -
Nafoods Group đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 37% trong năm 2026 -
Đào tạo năng lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số và xanh -
Nam Phi chấm dứt điều tra lẩn tránh thuế lốp xe nhập từ Việt Nam -
Thép cán nóng khổ rộng nhập từ Trung Quốc bị áp thuế chống lẩn tránh tạm thời
“Sắc đỏ” ngành điện, nước
Trong năm 2015, tổng vốn đầu tư vào ngành điện, nước và than của REE là 4.394 tỷ đồng, tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế ghi nhận từ những mảng này lại giảm 48,1%, chỉ đạt 261 tỷ đồng so với 503 tỷ đồng năm 2014. Cụ thể, số tiền đầu tư vào ngành điện là 3.728 tỷ đồng, nhưng chỉ đem lại lợi nhuận sau thuế 216 tỷ đồng, giảm gần gấp đôi so với 450 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.
Nguyên nhân khách quan đến từ điều kiện thời tiết, hạn hán kéo dài, làm giảm lượng nước tích trữ ở các hồ chứa nước, kéo theo sản lượng điện cũng bị ảnh hưởng. Việc đồng yên tăng giá 6,8% so với VND trong năm 2015 khiến Nhiệt điện Phả Lại ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá chưa thực hiện là 280 tỷ đồng. Ngoài ra, Nhiệt điện Phả Lại đã trích lập dự phòng 332 tỷ đồng cho khoản đầu tư tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Quảng Ninh.
![]() |
| . |
Trong khi đó, nguyên nhân chủ quan đến từ việc đầu tư còn thiếu hiệu quả ở một số công ty thủy điện. Với Thủy điện Quảng Ninh, REE đã đầu tư 500 tỷ đồng, nhưng chưa có lợi nhuận. Thủy điện sông Ba Hạ (Phú Yên) cũng là gánh nặng cho REE khi chịu ảnh hưởng nặng từ đợt hạn hán kéo dài. Sản lượng điện năm 2015 của Nhà máy là 341 triệu kWh, mức thấp nhất kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009.
Ở mảng điện sạch, REE tham gia dự án điện gió ở Ninh Thuận, nhưng vì giá chào mua của EVN quá thấp, chỉ 7,8 UScent/kWh nên chưa thể có doanh thu từ mảng này trong thời gian tới. Với ngành nước, REE đầu tư hơn tỷ đồng trong năm 2015, gồm 3 nhà máy có công suất 300.000 m3/ngày là B.O.O Thủ Đức đã đi vào vận hành năm năm nay; Thủ Đức III bắt đầu vận hành 50% công suất, năm 2017 sẽ vận hành toàn bộ công suất và Tân Hiệp II sẽ vận hành vào quý IV năm nay, dự kiến 3 năm sau sẽ chạy đủ công suất. Lợi nhuận ghi nhận từ ngành nước là 45 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2014.
Vẫn hấp dẫn?
Bất chấp sự sụt giảm của ngành điện và nước, về ngắn hạn, kết quả kinh doanh của REE vẫn khá tốt. Chẳng hạn, mảng REE M&E (dịch vụ cơ điện công trình) dù đạt doanh thu 2.249 tỷ đồng, giảm 11,8%, nhưng lợi nhuận sau thuế lại tăng 14,5% so với năm ngoái.
Trong khi đó, ở mảng văn phòng cho thuê, năm 2015 ghi nhận mức tăng doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt là 466 tỷ đồng và 250 tỷ đồng, tương ứng tăng 5,4% và 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu ở các mảng này tiếp tục tăng khi cao ốc văn phòng mới E.town Central, với diện tích 34.000 m2, đang được xây dựng, dự kiến năm 2018 sẽ đi vào hoạt động.
Mảng REEtech (sản xuất máy điều hòa không khí) ghi nhận mức doanh thu 32,908 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 34 tỷ đồng, tăng lần lượt 8% và 13,3% so với năm 2014 và hiện là thương hiệu nằm trong Top 10 sản phẩm bán chạy trên toàn quốc. Đặc biệt, năm 2015, doanh thu xuất khẩu ở mảng này là trên 2 triệu USD và Công ty đặt mục tiêu đạt gấp đôi trong năm 2016.
Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), năm 2016, REE đặt kế hoạch tăng trưởng 11% doanh thu và 22,8% lợi nhuận. Kế hoạch này chủ yếu dựa trên kỳ vọng tăng trưởng ở mảng đầu tư điện nước, nhất là Nhiệt điện Phả Lại, với lợi nhuận dự kiến khoảng 200 tỷ đồng. Rủi ro của REE nằm ở việc biến động lợi nhuận rất mạnh trong các khoản đầu tư, nhưng hoạt động kinh doanh và dòng tiền của REE vẫn duy trì ổn định. Vì vậy, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên nắm giữ REE cho mục tiêu đầu tư dài hạn.
Phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE cho biết, Công ty sẽ xem xét và thoái vốn ở các nhà máy điện, nước không hiệu quả. Dù còn những vấn đề cần phải giải quyết, nhưng REE vẫn đang phát triển tốt để đón đà tăng trưởng mới, nên cơ hội không dành cho những nhà đầu tư lướt sóng.
-
Nam Phi chấm dứt điều tra lẩn tránh thuế lốp xe nhập từ Việt Nam -
Thép cán nóng khổ rộng nhập từ Trung Quốc bị áp thuế chống lẩn tránh tạm thời -
Maersk: Logistics Việt Nam đón cơ hội khi chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc -
Ngành Thuế ra tối hậu thư cấm cung cấp phần mềm vận hành "hai sổ kế toán" -
Minh bạch và phân cấp: Trục cải cách mới của Luật Hải quan -
Tái thiết chuỗi cung ứng trong kỷ nguyên mới: Câu chuyện logistics và hành trình kiến tạo giá trị -
Hòa Phát hợp tác với TÜV SÜD về kiểm định và chứng nhận chất lượng ray đường sắt
-
Tập đoàn Dai-ichi Life ra mắt nhận diện thương hiệu mới, tái định nghĩa “Life” và tăng tốc hành trình phát triển toàn cầu -
Maestro mở chi nhánh thứ 3 tại Hanoi Centre, mở rộng hiện diện ở phân khúc thời trang nam cao cấp -
Đại hội cổ đông EVF thông qua kế hoạch lợi nhuận nghìn tỷ -
Di dời Chợ Bình Đại - “Cú hích” tái định hình trung tâm giao thương, mở ra chu kỳ tăng trưởng mới -
Ông David Stanley De Brito làm Tổng quản lý Pullman Hotels & Resorts Ninh Bình -
TTC Phú Quốc kick-off Selavia - Công bố định vị "Thành phố bản sắc Việt" tại Nam đảo Ngọc

