Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 15 tháng 04 năm 2024,
Reuters: CDH Investments muốn mua tối đa 10% vốn chuỗi Bách Hoá Xanh
Duy Bắc - 29/02/2024 08:41
 
Theo nguồn tin từ Reuters, Công ty CDH Investments của Trung Quốc đang đàm phán nâng cao để mua cổ phần thiểu số của Bách Hóa Xanh từ CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG - sàn HoSE).

Nếu giao dịch thành công, chuỗi Bách Hoá Xanh có thể được định giá lên tới 1,7 tỷ USD.

Theo tìm hiểu, Công ty CDH Investments là một trong những Công ty tập trung vào đầu tư tài sản thay thế lớn nhất Trung Quốc và cũng từng rót vốn vào Công ty Thế giới Di động.

“Công ty CDH Investments đang tìm mua từ 5% đến 10% cổ phần”, một nguồn tin từ Reuters cho biết, đồng thời các cuộc thảo luận đang diễn ra và không có gì chắc chắn rằng một thỏa thuận sẽ được ký kết.

Ngoài ra, một nguồn tin khác cho biết thỏa thuận "có thể đạt được sớm nhất là vào tháng tới nếu đàm phán thành công".

Thỏa thuận của Công ty CDH Investments sẽ nhấn mạnh sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu đối với các lĩnh vực kinh doanh đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam, bao gồm cả tiêu dùng, bất chấp những khó khăn trong lĩnh vực bất động sản.

Công ty Thế giới di động - Công ty mẹ của chuỗi Bách Hoá Xanh - lần đầu tiên công bố kế hoạch bán cổ phần thiểu số tại chuỗi bán lẻ này vào năm 2022 nhưng sau đó đã tạm dừng do điều kiện thị trường không thuận lợi.

Reuters đưa tin vào thời điểm đó rằng quá trình bán vốn đã được khởi động lại vào năm ngoái và đã thu hút sự quan tâm từ quỹ đầu tư GIC và các tập đoàn từ Thái Lan.

Công ty CDH Investments do Chủ tịch Wu Shangzhi đồng sáng lập vào năm 2002 với tư cách là một trong những công ty cổ phần tư nhân sớm nhất của Trung Quốc, nổi tiếng với hoạt động giao dịch trong các ngành truyền thống như tiêu dùng và sản xuất trong những năm đầu.

Hiện Công ty CDH Investments đang quản lý tài sản trị giá hơn 27 tỷ USD và là nhà đầu tư lớn vào nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất thế giới WH Group và nhà sản xuất thiết bị gia dụng hàng đầu Midea Group.

Một trong những nguồn tin cho biết Công ty CDH Investments đã thực hiện hoá lợi nhuận và rút khỏi khoản đầu tư vào Công ty Thế giới Di động gần 10 năm trước.

Ngoài ra, trước đó trong tháng 1/2024, Công ty Thế giới Di động vừa thông qua việc cho phép Công ty con là Công ty cổ phần Công nghệ và Đầu tư Bách hoá Xanh thực hiện chào bán riêng lẻ cổ phần phổ thông cho các nhà đầu tư tiềm năng với mục đích phục vụ nhu cầu hoạt động kinh doanh nói chung.

Trong đó, số lượng cổ phần chào bán dự kiến từ 5% đến tối đa 10% tổng số cổ phần và dự kiến triển khai trong nửa đầu năm 2024.

Được biết, theo kế hoạch ban đầu năm 2022, Công ty Thế giới Di động có kế hoạch chào bán tối đa 20% cổ phần tại Chuỗi Bách Hoá Xanh.

Như vậy, kế hoạch mới lượng cổ phần chào bán thấp hơn, lý do được Công ty đưa ra do kết quả kinh doanh tích cực và diễn biến dòng tiền trong năm 2023 nên không có nhu cầu huy động vốn tối đa lên đến 20% so với kế hoạch ban đầu.

Về hoạt động của chuỗi Bách Hoá Xanh, đơn vị này được thành lập từ năm 2015, tới tháng 12/2023 đã nâng số cửa hàng lên tới 1.698 cửa hàng. Trong đó, kết thúc năm 2023, chuỗi này lỗ năm thứ 8 liên tiếp, giá trị lỗ là 1.211 tỷ đồng, nâng tổng lỗ luỹ kế từ khi thành lập lên 8.605,96 tỷ đồng.

Thế giới Di động chỉ bán tối đa 10% vốn tại chuỗi Bách hoá Xanh
Thay vì bán tối đa 20% vốn, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG - sàn HoSE) lên kế hoạch bán tối đa 10% vốn chuỗi Bách hoá Xanh trong nửa đầu năm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư