Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Samsung chắp cánh cho người trẻ Việt trên hành trình kiến tạo tương lai
Nhã Nam - 11/01/2022 15:28
 
Cuộc thi Solve for Tomorrow 2021 đã thu hút gần 1.500 bài dự thi, qua đó mang tới cho thế hệ trẻ Việt Nam cơ hội học tập và giải quyết các vấn đề của cộng đồng.

Samsung vừa công bố những dự án đạt giải tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2021. Đây là sự ghi nhận cho những giải pháp ứng dụng công nghệ sáng tạo nhất của các đội thi đến từ các trường THCS và THPT trên cả nước, nhằm giải quyết các vấn đề cấp thiết của xã hội. 

Theo đó, ở bảng A, giải Nhất thuộc về đội thi ROBO KAT (THCS Trường Xuân, tỉnh Đồng Tháp), với Dự án Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiêt kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước”.

Đội Robo Kat đã giành giải Nhất ở bảng A

Ở Bảng B, giành giải Nhất là đội thi The Eco Warriors (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, TP. Hà Nội), với Dự án Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa.

Đội The Eco Warriors đã giành giải Nhất của bảng B

Chia sẻ về hành trình Sovle for Tomorrow 2021, đại diện Ban Tổ chức cho biết, 20 đội thi với 20 dự án bước vào Vòng Chung kết đều thể hiện được sự xuất sắc trong việc đưa ra những giải pháp hữu ích cho cộng đồng.

“Hy vọng rằng, từ Solve for Tomorrow 2021, các bạn học sinh sẽ tiếp tục theo đuổi đam mê và lan tỏa tình yêu công nghệ với thật nhiều thế hệ thanh thiếu niên trên khắp nước, nhằm đóng góp những giải pháp tích cực cho cộng đồng và xã hội”, đại diện Ban Tổ chức nói.

Trong các giải pháp dự thi, một trong những dự án ấn tượng nhất là Dự án Nghiên cứu ứng dụng phương pháp lực hút không tiếp xúc thiêt kế, chế tạo xe robot leo tường phục vụ trong công tác thăm dò, kiểm tra “Ống cống thoát nước” do đội Robo Kat thực hiện.

Thiết bị sẽ giúp kiểm tra, giám sát ở những nơi tối tăm, nguy hiểm mà con người khó di chuyển đến như ống cống thoát nước ly tâm, ống cống xây vuông dân dụng.

Thiết bị này cũng sẽ giúp lau dọn, vệ sinh mặt kính, tường, ở trần nhà hoặc các nhà cao tầng; kiểm tra kết cấu kiến trúc, điều kiện về ẩm móc, bề mặt vật liệu nhà cao tầng; di chuyển lên cao ứng dụng giám sát, dự đoán khí tượng…

Trong khi đó, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để rác thải khẩu trang y tế không tác động xấu đến môi trường, đội thi The Eco Warriors đã phát triển dự án: “Chế tạo máy tái chế khẩu trang y tế thành sản phẩm nhựa”.

Theo đó, khẩu trang đã qua sử dụng sẽ tiếp tục vòng đời dưới diện mạo mới là những chậu nhựa, đạt mục tiêu kép là giảm thiểu rác thải và có thể sử dụng làm chậu trồng cây xanh.

Thông tin cho biết, trong Sovle for Tomorrow 2021, Ban tổ chức đã trao gần 300 giải thưởng cho các cá nhân là các thầy cô giáo, các em học sinh và các trường, tỉnh/ thành phố có đội thi tham gia cuộc thi năm nay. Tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi năm nay lên đến hơn một tỷ đồng.

Kết thúc vòng sơ khảo vào cuối tháng 6/2021, cuộc thi đã nhận được gần 1.500 bài dự thi từ 315 trường trung học ở 52 tỉnh thành. Đồng thời, khóa Đào tạo trực tuyến tại website cuộc thi (www.kientaotuonglai.com.vn) đã thu hút gần 71.000 học sinh và gần 4.000 giáo viên đăng ký. 

Tham gia cuộc thi, các em học sinh có thêm kiến thức về khoa học - công nghệ và học được cách ứng dụng vào thực tế một cách sáng tạo. Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, cuộc thi còn mở ra cơ hội để các bạn trẻ thể hiện trách nhiệm cá nhân trước những vấn đề của cộng đồng. Đây chính là cách người trẻ có thể bắt đầu kiến tạo tương lai.

“Cuộc thi này là một trong chuỗi các hoạt động nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của cộng đồng theo đúng tinh thần và nền tảng tầm nhìn CSR toàn cầu ‘Enabling People’ của Samsung”, ông Choi Joo Ho, Tổng giám đốc Samsung Việt Nam nói.

Trong khi đó, theo ông Kevin Lee, Tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, tại Samsung, niềm tin luôn được đặt vào thế hệ trẻ tương lai, những người sẽ đặt nền tảng cho những thay đổi lớn của xã hội.

“Sứ mệnh của Solve for Tomorrow chính là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn, tạo ra những thay đổi tích cực cho cộng đồng”, ông Kevin Lee nhấn mạnh.

Đánh giá cao cuộc thi Solve for Tomorrow, bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc điều hành Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt Việt Nam (JA Vietnam) cho biết, cuộc thi sẽ là “bước đệm đầu tiên” để thế hệ trẻ Việt Nam tự tin thực hiện đam mê trong tương lai và ý thức rõ hơn vai trò của mình trong việc xây dựng, hỗ trợ cộng đồng.

Solve for Tomorrow là chương trình giáo dục, nhằm trao cơ hội và khơi dậy tiềm năng của học sinh theo tầm nhìn của các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mà Samsung hướng đến là “Together for Tomorrow! Enabling People”.

Được khởi xướng từ năm 2010, đến nay Solve for Tomorrow đã có mặt tại 23 quốc gia với 1,8 triệu học sinh sinh viên tham gia. Tại Việt Nam, cuộc thi được tổ chức từ năm 2019 và đã nhanh chóng trở thành sân chơi hấp dẫn, bổ ích dành cho học sinh THCS, THPT trên toàn quốc (từ 12-18 tuổi).

Solve for Tomorrow 2021: Trao cơ hội cho thế hệ trẻ tiên phong
Sứ mệnh của Solve for Tomorrow là tạo điều kiện cho những tài năng trẻ thể hiện trách nhiệm xã hội, nuôi dưỡng sự sáng tạo và ứng dụng công...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư