Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Samsung muốn trở thành một phần trong sự chuyển mình 4.0 của Việt Nam
Nhã Nam - 27/10/2019 06:44
 
Trong chiến lược quốc gia về chuyển đổi số của Việt Nam, những tập đoàn công nghệ có kinh nghiệm như Samsung có thể đóng góp một lực đẩy quan trọng. Và cam kết từ tập đoàn này, đó là sẽ hỗ trợ Việt Nam lâu dài trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia.
TIN LIÊN QUAN
Samsung sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng Thành phố thông minh.
Samsung sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng Thành phố thông minh.

Cam kết đồng hành cùng chiến lược chuyển đổi số của Việt Nam

Một cuộc gặp giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho vừa diễn ra cách đây ít ngày. 

Tại cuộc gặp này, Thủ tướng một mặt ủng hộ Tập đoàn Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư mang tính chiến lược tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp các sản phẩm điện tử, mà còn trong nghiên cứu, chế tạo các sản phẩm công nghệ thế hệ mới phù hợp xu thế phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, mặt khác đề nghị Samsung hỗ trợ Việt Nam trong triển khai Chính phủ điện tử, trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia…

Thực tế, không đợi lời “kêu gọi” của Thủ tướng, Samsung - nhà đầu tư hiện có 3 khu tổ hợp công nghệ cao tại Việt Nam, với 8 nhà máy thông minh có tổng vốn đầu tư trên 17 tỷ USD - đã và đang tích cực đồng hành với Việt Nam trong hành trình bước lên con tàu 4.0.

Tại Diễn đàn Cấp cao và Triển lãm Quốc tế về công nghiệp 4.0 năm 2019 - Industry 4.0 Summit 2019, diễn ra vào đầu tháng 10/2019, Samsung đã mang tới một hệ sinh thái số từng triển khai thành công tại Hàn Quốc và một số quốc gia trên thế giới, với cam kết đồng hành cùng chiến lược chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam.

Tại sự kiện quan trọng này, Samsung đã giới thiệu, chia sẻ hàng loạt giải pháp đã được triển khai thành công tại Hàn Quốc. Chẳng hạn, Thành phố thông minh (smartcity) - với các giải pháp quản lý toà nhà thông minh, hệ thống chiếu sáng, đường phố thông minh, quản lý nông trại thông minh và quản lý từ xa; hay các giải pháp chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng; rồi xây dựng nhà máy thông minh…

Hiện Samsung đang sở hữu hàng loạt công nghệ đỉnh cao, như Brightics IoT, nền tảng an ninh di động Knox, các thiết bị 5G… Các sản phẩm và giải pháp của Samsung đều được sản xuất và phát triển dựa trên cùng một hệ điều hành mở (Tizen), một hệ chip điều khiển tích hợp trong sản phẩm và một nền tảng vững chắc về IoT, AI, Bigdata, Blockchain, Security...

Chính vì vậy, sản phẩm và giải pháp của Samsung đều tương thích và dễ dàng kết hợp với nhau và phục vụ cho nhiều mục đích, như nhà máy thông minh, logistics thông minh, tòa nhà thông minh...

“Samsung mong muốn đồng hành với Việt Nam để hiện thực hoá tầm nhìn về cách mạng công nghiệp 4.0 để kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn”, ông Kyle Kim, Giám đốc Văn phòng Hà Nội Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ.

Còn ông Jeong Sam Yong, Tổng giám đốc Samsung SDS Việt Nam thì khẳng: “Samsung cam kết hỗ trợ Việt Nam lâu dài trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia”.

Samsung hiện sở hữu nhiều giải pháp công nghệ quan trọng, có thể giúp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.
Samsung hiện sở hữu nhiều giải pháp công nghệ quan trọng, có thể giúp Việt Nam trong quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Samsung - đã sẵn sàng hành động

Hơn cả các cam kết sẵn sàng đồng hành và chia sẻ, Samsung đã bắt đầu hành động. Mọi chuyện có lẽ được bắt đầu từ một cuộc gặp khác - “gặp gỡ Bắc Ninh” vào cuối năm 2018.

Khi ấy, ông Hong Won Pyo, Tổng giám đốc điều hành Samsung SDS Hàn Quốc đã có cuộc gặp với ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Tại cuộc gặp này, hai bên đã chia sẻ tầm nhìn và kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh. Các thỏa thuận hợp tác đã được nhấn mạnh.

Và kết quả, mới đây, Samsung đã có cuộc gặp với các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh để khởi động việc thí điểm giải pháp đô thị thông minh cùng hệ thống chiếu sáng thông minh và thu thập dữ liệu môi trường trong phạm vi hẹp đã định sẵn.

Cuối tháng 4/2019, Samsung SDS và Telensa (doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực chiếu sáng đường phố thông minh và dữ liệu thành phố thông minh) đã cùng hợp tác trong những dự án đô thị thông minh, khởi đầu là đèn đường thông minh ở các thành phố của Hàn Quốc.

Và bây giờ, Samsung SDS sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn triển khai với các thành phố ở Việt Nam, khởi đầu là ở Bắc Ninh, nơi Samsung đặt “đại bản doanh” tại Việt Nam.

Không những vậy, Samsung cũng đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số ngân hàng, bằng việc đưa giải pháp SamsungPay vào Việt Nam.

Tương tự, các giải pháp hỗ trợ nhà máy thông minh của Samsung cũng đang được giới thiệu tại Việt Nam.

Từ năm 2015, Samsung đã bắt đầu lập nhóm công tác đặc biệt hỗ trợ nhà máy thông minh. Và cuối năm 2018, Trung tâm Hỗ trợ nhà máy thông minh cũng đã được thành lập. 

Một ngân khoản khoảng 100 tỷ won (tương đương 88,89 triệu USD) đã được Samsung và Chính phủ Hàn Quốc cam kết dành cho dự án này. Riêng Samsung đầu tư thêm 10 tỷ won (8,89 triệu USD) để giúp các doanh nghiệp nhỏ tham gia các triển lãm công nghệ, gặp gỡ khách hàng và nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Và một mục tiêu rất rõ ràng cũng đã được đặt ra. Đó là cải thiện năng suất của ngành công nghiệp sản xuất nội địa bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi sang mô hình nhà máy thông minh. Tại các nhà máy này, các giải pháp AI, IoT, điện toán đám mây… sẽ được áp dụng xuyên suốt trong quy trình vận hành  từ khâu sản xuất đến khâu kiểm tra giám sát. 

“Samsung luôn coi Việt Nam là trung tâm lớn thứ hai chỉ sau đại bản doanh tại Hàn Quốc và luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với Việt Nam trong việc này”, đại diện của Samsung Việt Nam khẳng định. 

Bên cạnh đó, phát triển nhanh nguồn nhân lực thích ứng với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 cũng là mục tiêu cấp thiết trong giai đoạn chuyển đổi mới. 

Nắm bắt được điều này, Samsung đã triển khai hàng loạt chương trình đào tạo miễn phí thể hiện trách nhiệm cộng đồng nhằm nâng cao năng lực học tập và giảng dạy công nghệ số tại Việt Nam. Tiêu biểu nhất phải kể đến Lớp học Thông minh Samsung - Smart School, Thư viện Thông minh 2.0  “S.hub” và “S.hub Kids” giảng dạy STEM tại các thành phố lớn, triển khai các thư viện công nghệ lưu động “STEM Trucks” đến các miền quê nghèo...

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư