Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 27 tháng 02 năm 2024,
Sắp diễn ra Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023
Phương Liên - 08/12/2023 20:01
 
Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II với chủ đề "Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa" được tổ chức từ ngày 26/12 đến 31/12/2023 tại TP. Ninh Bình và huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình.

Đây là sự kiện văn hóa - du lịch mang tầm quốc gia, cũng là thương hiệu lễ hội riêng của tỉnh Ninh Bình nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa và tôn vinh các di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch. Thông qua Festival Ninh Bình - Tràng An năm 2023, Ninh Bình kỳ vọng sẽ đem đến cho người dân và du khách hình ảnh về một điểm đến an toàn, hấp dẫn, thân thiện về vùng đất và con người Cố đô ngàn năm văn hiến, hội nhập và phát triển.

Chuơng trình Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023 dự kiến gồm 4 hoạt động đặc sắc thể hiện sự kết nối, hội tụ, lan tỏa sắc màu di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các vùng, miền trong cå nước nói chung. Cụ thể:

Khai mạc Festival diễn ra vào 20h00 ngày 26/12 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư.

Chương trình di sản văn hóa Nam Bộ diễn ra vào 20h00 ngày 28/12 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An.

Chương trình di sản văn hóa Bắc Trung Bộ và giao lưu văn hóa Lào - Việt Nam diễn ra vào 20h00 ngày 29/12 tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư.

Chương trình bế mạc "Rực lửa Cố đô" - chào đón năm mới dự kiến vào 22h30 ngày 31/12 tại khu Quần thể danh thắng Tràng An.

Quần thể danh thắng Tràng An - Di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới

Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023 là chương trình khai mạc được dàn dựng công phu như một vở diễn thực cảnh đầu tiên được tổ chức trong không gian huyền ảo của Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Các yếu tố của sông, núi, âm nhạc, ánh sáng, công nghệ trình chiếu mapping cùng nghệ thuật múa đương đại, những màn khinh công chạy trên nước, vẽ thư pháp bằng nghệ thuật múa... sẽ hòa quyện tạo thành một bức tranh thủy mặc tuyệt đẹp kể câu chuyện về lịch sử, văn hóa của vùng đất Cố đô Hoa Lư - Ninh Bình và tinh hoa sắc màu văn hóa các vùng miền dọc theo chiều dài đất nước.

Festival Ninh Bình - Tràng An năm 2023 còn có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ tỉnh Udomxay - Lào, các nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ các vùng văn hóa đặc trưng trên cả nước sẽ trình diễn tại các hoạt động trong khuôn khổ Festival.

Để chuẩn bị tốt cho Festival Ninh Bình - Tràng An lần thứ II, năm 2023, tỉnh Ninh Bình đã đẩy mạnh chỉnh trang đô thị, đầu tư phát triển hạ tầng, nâng cấp cơ sở vật chất; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với mỗi hoạt động, sự kiện.

Năm 2022, Festival Ninh Bình "Tràng An kết nối di sản" lần đầu tiên diễn đã nhận được sự quan tâm, tham gia, cổ vũ của nhiều đoàn trong và ngoài nước, đông đảo nhân dân, du khách; tạo dấu ấn với nhiều hoạt động đặc sắc, phát huy giá trị di sản, văn hóa vùng đất Cố đô.

Ninh Bình là tỉnh đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đến nay sở hữu Di sản hỗn hợp văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An. Đây cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á. Địa phương đang bảo tồn, khai thác và phát huy hiệu quả các giá trị di sản văn hóa trong phát triển kinh tế, xã hội, thúc đẩy du lịch xanh bền vững.

Lập quy hoạch bảo tồn, tu bổ, phục hồi Danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Tràng An - Tam Cốc - Bích Động
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 821/QĐ-TTg ngày 10/7/2023 phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Danh lam...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư