Sắp diễn ra Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019
Với chủ đề "Chắp cánh thương hiệu - Kết nối cung cầu" ,Tuần lễ vải thiều và Diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn sẽ diễn ra từ ngày 7 - 16/6/2019 tại khu Hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại – số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Đây là sự kiện do UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức. Theo kế hoạch, chương trình khai mạc Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019 được tổ chức vào 14h00 ngày 7/6. Sau chương trình khai mạc, các hoạt động quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm được duy trì đến hết ngày 16/6.

Đây là lần thứ tư liên tiếp sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Sự kiện được tổ chức hằng năm đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và góp phần khẳng định thương hiệu, mở rộng, phân phối tiêu thụ, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) đối với thị trường trong và ngoài nước.

Qua 3 lần tổ chức, Tuần lẽ vải thiều Lục Ngạn nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng THủ đô
Qua 3 lần tổ chức, Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn luôn nhận được sự ủng hộ của người tiêu dùng Thủ đô

Ông Cao Văn Hoàn , Phó Chủ tịch huyện Lục Ngạn cho biết, các sản phẩm đặc biệt của huyện Lục Ngạn sẽ được giới thiệu, trưng bày và cung ứng tại sự kiện. Cụ thể gồm: vải thiều tươi, mỳ gạo Chũ, mật ong, phấn hoa, các sản phẩm chế biến từ vải thiều như giấm vải thiều, vải thiều sấy khô và một số sản phẩm đặc trưng khác.

“ Đây đều là những sản phẩm sạch, có chất lượng cao được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy suất nguồn gốc. Riêng vải thiều là sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, gồm 2 loại: loại cắt cuống, đóng gói tiêu chuẩn và vải thiều được bó nguyên cuống theo phương thức truyền thống”, ông Hoàn giới thiệu.

Theo Ban tổ chức, trên cơ sở đánh giá kết quả tổ chức tuần lễ, UBND huyện Lục Ngạn và các ngành chuyên môn, doanh nghiệp, hợp tác xã sẽ đánh giá và có thể bố trí, duy trì các điểm bán cố định, lâu dài nhằm cung ứng, phục vụ nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng Thủ đô.

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang là vùng trồng cây ăn quả lớn của miền Bắc với gần 28.000 ha cây ăn quả các loại. Riêng vải thiều có 15.290 ha, sản lượng năm 2019 ước đạt khoảng 80.000 tấn, trong đó diện tích vải trồng theo tiêu chuẩn Viet GAP và Global GAP trên 12.000 ha

Năm nay, dự báo tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn; trong đó vải chín sớm 13.000 tấn, vải thiều chính vụ 67.000 tấn. Do chất lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm được đánh giá tốt hơn hẳn so với năm trước nên từ đầu vụ đến nay, giá bán các loại chín sớm liên tục tăng cao, bình quân 30.000 – 40.000 đồng/kg. Hiện vải thiều tại địa phương đang có giá 60.000 đồng/kg.

Vải thiều Lục Ngạn đã xuất khẩu ra các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU, Trung Đông... Vải thiều Lục Ngạn đã được bảo hộ nhãn hiệu tại 8 quốc gia: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc, Singapore, Lào, Campuchia. Đến 2019, ngoài 18 mã vùng trồng vải thiều Lục Ngạn do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp tại 7 xã, Trung Quốc đã cấp 36 mã vùng trồng vải thiều Lục Ngạn đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường này.

Thanh Nga

Bình luận của bạn về bài viết...