Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 23 tháng 05 năm 2024,
SCB phối hợp với Chứng khoán Tân Việt đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua trái phiếu
T.V - 21/10/2022 09:08
 
SCB vừa gửi thư ngỏ đến khách hàng cam kết sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người mua trái phiếu.

SCB cam kết phối hợp các cơ quan, đảm bảo quyền lợi của người mua trái phiếu?

Theo nội dung thư ngỏ được SCB phát đi sáng nay, với mục tiêu mang đến các sản phẩm dịch vụ trọn gói cho khách hàng, bên cạnh những sản phẩm truyền thống, ngân hàng đa dạng danh mục sản phẩm khác trên thị trường, xuất phát từ mong muốn mang lại lợi ích tốt nhất cho khách hàng.

Vừa qua, SCB đã giới thiệu đến những khách hàng có nhu cầu sản phẩm trái phiếu do Công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) là đại lý lưu ký, đại lý thanh toán.

Tại thời điểm giới thiệu, hồ sơ các mã Trái phiếu Doanh nghiệp trên được lưu hành và chào bán cho các Nhà đầu tư riêng lẻ theo Nghị định 90/2011/NĐ-CP, Nghị định 163/2018/NĐ-CP, Nghị định 81/2020/NĐ-CP, Nghị định 153/2020/NĐ-CP và Nghị định 65/2020/NĐ-CP.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, SCB đã nhận được một số phản ánh từ phía khách hàng được giới thiệu mua trái phiếu. Các thông tin tiêu cực trên thị trường, cùng với sự việc liên quan tới Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông đã khiến khách hàng mua trái phiếu từ tổ chức phát hành trên lo ngại về quyền lợi, lợi ích không được toàn vẹn, đồng thời cũng tác động đến tâm lý khách hàng mua các mã trái phiếu khác.

Trong quá trình hoạt động, ngân hàng luôn xác định quyền lợi khách hàng là tiên quyết, do đó, với vai trò là đơn vị giới thiệu khách hàng có nhu cầu mua trái phiếu cho TVSI, SCB đã và đang theo sát sự việc, làm việc với các bên liên quan để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng.

Mới đây, sau quá trình tiếp nhận ý kiến của khách hàng, SCB đã có văn bản gửi TVSI đề nghị phản hồi và làm rõ một số thông tin liên quan đến các giao dịch trái phiếu, ngân hàng sẽ thông tin đến khách hàng ngay khi nhận được phản hồi từ TVSI.

Đồng thời, thông qua quá trình làm việc, SCB cũng đang phối hợp với TVSI yêu cầu tổ chức phát hành thanh toán đầy đủ gốc, lãi khi đến hạn thanh toán cho nhà đầu tư và mở lại các giao dịch mua - bán để nhà đầu tư tự do chuyển nhượng theo nhu cầu.

Ngoài ra, SCB cũng đề nghị TVSI phối hợp với tổ chức phát hành thực hiện các buổi trao đổi online/trực tiếp với khách hàng để lắng nghe nhu cầu và có những thông tin chính xác nhất.

Theo SCB, hiện nay, dưới sự quan tâm, hỗ trợ từ Ngân hàng Nhà nước cùng các cơ quan ban ngành, hoạt động của ngân hàng đã ổn định trở lại. Đồng thời, vừa qua, SCB cũng đã có sự thay đổi về lãnh đạo cấp cao theo chủ trương từ Ngân hàng Nhà nước, nhằm hạn chế rủi ro và đảm bảo hoạt động của SCB an toàn và phát triển bền vững.

"Với thông điệp “khách hàng là trọng tâm”, SCB cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng", SCB nhấn mạnh.

TVSI lên tiếng về lô trái phiếu An Đông và mối liên hệ với SCB

Mới đây, CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) công bố thông tin về các thắc mắc mà nhà đầu tư quan tâm gần đây, đặc biệt liên quan tới lô trái phiếu của Tập đoàn An Đông, mối quan hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTPGroup) và SCB.

TVSI khẳng định, là công ty chứng khoán hoạt động độc lập và được cấp phép kinh doanh ở tất cả các nghiệp vụ gồm môi giới chứng khoán, lưu ký chứng khoán, dịch vụ tài chính, dịch vụ ngân hàng đầu tư… SCB và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không phải cổ đông của TVSI và hoàn toàn không có tác động đến việc điều hành TVSI.

Trước sự việc của CTCP Tập đoàn Đầu tư An Đông, TVSI cho biết, sẽ làm việc với đại diện SCB và có thông tin chính thức gửi tới nhà đầu tư. 

Đối với các lô trái phiếu không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn được các tổ chức phát hành cam kết trả lãi và gốc theo đúng quy định.

TVSI cũng chú ý rằng, tiến độ thanh toán cho các lô trái phiếu liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phụ thuộc vào tiến độ điều tra của các cơ quan chức năng. 

Những lô trái phiếu có liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đặc biệt là trái phiếu An Đông, đều đang trong quá trình điều tra và kết luận của các cơ quan chức năng. Nhằm bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, TVSI sẽ chỉ cung cấp thông tin cho nhà đầu tư trong phạm vi cho phép.

Đối với các trái phiếu liên quan tới vụ án mà không có tài sản đảm bảo, cơ quan chức năng vẫn có quyền thu hồi các tài sản khác để xử lý.

Còn đối với những lô trái phiếu không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát như CTCP Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An, CTCP Đầu tư Quang Thuận… mà nhà đầu tư mua qua SCB, TVSI cho biết, vẫn đang làm việc để lên phương án xử lý cho từng lô trái phiếu và cập nhật thông tin chi tiết tới nhà đầu tư.

TVSI hỗ trợ nhà đầu tư mua trái phiếu Tân Thành Long An thay đổi tài khoản nhận thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Đối với trái phiếu Tân Thành Long An, hiện nay SCB vẫn đang thực hiện quản lý các tài sản đảm bảo theo quy định của hợp đồng đã ký với tổ chức phát hành và theo quy định của pháp luật.

SCB có Chủ tịch Hội đồng quản trị mới là ông Vũ Anh Đức
Căn cứ theo các quyết định hiện hành của pháp luật và được sự tín nhiệm của NHNN, kể từ ngày 14/10/2022 ông Vũ Anh Đức chính thức đảm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư