Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
SCIC không hạ giá khi chào bán cổ phần tại JIC.CO
Thanh Huyền - 09/07/2024 11:30
 
Dù đợt chào bán tháng 5/2024 không có nhà đầu tư quan tâm, nhưng Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tiếp tục chào bán trọn lô cổ phiếu tại JIC.CO với giá tương đương 72.123 đồng/cổ phần.

Chủ đầu tư nhiều dự án tại Cần Thơ

SCIC vừa chào bán đấu giá 864.942 cổ phần CTCP Đầu tư và Xây lắp TP. Cần Thơ (JIC.CO), bằng 41,51% vốn điều lệ. Giá khởi điểm cho cả lô cổ phần là 62,39 tỷ đồng, tương ứng 72.132 đồng/cổ phần.

Phiên đấu giá dự kiến diễn ra ngày 17/7, nếu đủ điều kiện tổ chức. Trước đó, hồi tháng 5/2024, phiên đấu giá này không thể tổ chức do không có nhà đầu tư quan tâm tham gia.

JIC.CO được biết đến là doanh nghiệp cổ phần chuyển đổi từ doanh nghiệp nhà nước có nền tảng hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Hoạt động kinh doanh của JIC.CO tập trung chủ yếu ở lĩnh vực xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng (công trình công nghiệp, thủy lợi, cống, đập, nạo vét kênh mương); xây dựng các công trình dân dụng; xây dựng công trình công ích…

Ngoài ra, JIC.CO còn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Công ty đang thực hiện Dự án Khu nhà ở và trụ sở làm việc JIC.CO tại số 469A, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường An Thới (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ). Đồng thời, Công ty đã hoàn thành 3 dự án kinh doanh bất động sản là Dự án Khu dân cư và tái định cư phường 3, thị xã Vị Thanh (nay là TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang); Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng Trung tâm thương mại xã Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang); Dự án Khu dân cư và tái định cư Trung tâm hành chính huyện Vĩnh Thạnh (TP. Cần Thơ).

Hiện Công ty đang quản lý và sử dụng 20 lô đất trên địa bàn TP. Cần Thơ, với tổng diện tích 1.495,95 m2. Đây đều là đất ở đô thị có mục đích sử dụng lâu dài thuộc Dự án Khu nhà ở và Trụ sở làm việc của JIC.CO. Chủ trương của dự án này là sắp xếp chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên JIC.CO và không mang tính chất kinh doanh. Dự án này được triển khai trước khi JIC.CO được cổ phần hóa, đến nay vẫn còn vướng mắc, chưa giải phóng được toàn bộ mặt bằng và đang chờ kết luận của Đoàn kiểm tra.

Về cơ cấu cổ đông, chỉ có SCIC là cổ đông tổ chức và nắm phần vốn lớn nhất tại JIC.CO, còn lại là 40 cổ đông cá nhân. Ba cổ đông lớn (nắm trên 5% vốn điều lệ) gồm Nguyễn Diệp Hoài Phong (14,14%), thành viên HĐQT kiêm Phó giám đốc kinh doanh; Vũ Hồng Ngọc (7,66%), thành viên HĐQT và Trần Văn Tương (5,83%).

Ẩn giấu nhiều tiềm lực

Ngoài việc sở hữu quyền sử dụng nhiều lô đất tại Cần Thơ, các thông tin công bố cho thấy, hoạt động kinh doanh của JIC.CO trong những năm qua khá ổn định.

Tính đến cuối năm 2023, Công ty có tổng tài sản 109,7 tỷ đồng. Đáng chú ý, Công ty có 85 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn. Được biết, đây là các hợp đồng tiền gửi ngắn hạn với kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm mà Công ty gửi tại các ngân hàng. Việc duy trì tỷ trọng tài sản ngắn hạn cao, giúp JIC.CO có vị thế an toàn để tài trợ cho các khoản nợ ngắn hạn.

Về nguồn vốn, vốn chủ sở hữu của JIC.CO tại thời điểm ngày 31/12/2023 đạt 30,92 tỷ đồng, trong đó, vốn góp của chủ sở hữu không thay đổi trong giai đoạn 2021 - 2023, đạt 20,84 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/12/2023, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Công ty đạt 4,6 tỷ đồng.

Như vậy, JIC.CO có tổng nợ phải trả là xấp xỉ 79 tỷ đồng, nhưng lại ghi nhận vào Quỹ khen thưởng, phúc lợi, nợ dài hạn… Với lượng tiền mặt khá “dư thừa”, Công ty không sử dụng nguồn vốn vay để hoạt động, cho thấy Công ty có năng lực tự chủ về tài chính, điều này giảm đi áp lực trả nợ của JIC.CO so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Năm 2023, JIC.CO ghi nhận 46 tỷ đồng doanh thu thuần và 3,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương ứng tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) là 9,95%. Được biết, toàn bộ doanh thu năm 2023 đến từ hoạt động xây lắp.

JIC.CO cho biết, doanh thu thuần năm 2023 giảm 25,2% so với năm 2022 do thị trường bất động sản đóng băng và các khó khăn trong ngành xây dựng. Giá vốn hàng bán các năm vẫn chiếm phần lớn doanh thu thuần, dẫn tới biên lợi nhuận gộp thấp.

Cũng theo JIC.CO, trong thời gian 3 - 5 năm tới, đầu tư công là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, Chính phủ tập trung nguồn lực cho các dự án hạ tầng nhằm kích thích tăng trưởng và hỗ trợ phục hồi kinh tế. Đây là yếu tố thuận lợi cho hoạt động cốt lõi của Công ty.

Bên cạnh đó, JIC.CO cũng chủ động đón đầu trong lĩnh vực bất động sản, dự kiến tham gia đấu giá nhà đất công do Nhà nước quản lý tại địa bàn TP. Cần Thơ; tiếp cận, tìm kiếm các lô đất, dự án mà chủ đầu tư đang gặp khó khăn về tài chính để mua bán - sáp nhập (M&A), xây dựng các khu chung cư, khu thương mại dịch vụ, văn phòng cho thuê.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư