Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Sẽ cấm dần các chất kháng sinh được sử dụng trong chăn nuôi
Hà Tâm - 28/07/2015 08:46
 
Lo ngại về tình trạng sử dụng kháng sinh quá mức và các chất cấm trong chăn nuôi, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu cấm dần từng nhóm kháng sinh, nhất là nhóm kháng sinh cho người đang được sử dụng trong chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, trong Thông tư 81/2009/TT-BNNPTNT có 28 loại kháng sinh được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi. Các nước khác cũng cho phép dùng kháng sinh, như Trung Quốc là 24 loại, Mỹ là 49 loại. Tuy nhiên, trong khi sử dụng người ta lại lạm dụng, sử dụng liều cao hơn. Hơn nữa, chúng ta đưa ra 28 loại kháng sinh được phép sử dụng, nhưng có những kháng sinh khác lại không cấm thì cũng đồng nghĩa với việc được phép sử dụng.

Theo ông Dương, việc người chăn nuôi đưa kháng sinh vào thức ăn chăn nuôi với mục tiêu phòng bệnh sẽ tạo ra nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao. Tuy nhiên, việc bỏ sử dụng kháng sinh cần có lộ trình thích hợp vì ngay cả nước phát triển như Mỹ cũng dự kiến đến năm 2018 mới bỏ, còn Trung Quốc thì chưa đưa ra lộ trình.

“Hiện nay, mới có 11 nước trên thế giới không dùng kháng sinh vào kích thích tăng trưởng. Việt Nam không thể nhanh hơn các nước phát triển vì điều kiện chăn nuôi của chúng ta về chuồng trại, về vệ sinh chưa đạt yêu cầu như châu Âu nên nếu bỏ ngay bây giờ thì dịch bệnh sẽ xảy ra rất nhiều”, ông Dương khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát

Không hài lòng với giải thích này, Bộ trưởng Cao Đức Phát đặt vấn đề: “Chúng ta vì lợn ít bệnh hay vì sức khỏe người dân?” Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, nếu chưa thể cấm sử dụng được tất cả các loại kháng sinh thì cần cấm dần từng nhóm, nhất là nhóm kháng sinh cho người đang được sử dụng trong chăn nuôi.

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng cần đẩy mạnh lấy mẫu thịt, nước tiểu ở các lò mổ để kiểm tra, giám sát. Nếu phát hiện thì ngăn chặn không cho bán ra thị trường, đồng thời khuyến cáo người dân không ăn thịt có chứa chất cấm. Làm như vậy, mới từng bước ngăn chặn được việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huy Điền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đề xuất: “Xử lý các vi phạm trong lĩnh vực thủy sản nhất là chất cấm phải tổ chức thanh tra đột xuất, còn báo trước thì khi thanh tra không tìm thấy dấu hiệu vi phạm. Về sử dụng kháng sinh trong thủy sản khi kiểm tra các đại lý thì không có nhưng khi kiểm tra các hộ nuôi vẫn có tình trạng cho trực tiếp vào ao nuôi. Cần quản lý từ gốc không cho nhập khẩu các loại chất cấm, kháng sinh không có trong danh mục hoặc phát hiện ra sẽ xử phạt thì mới ngăn chặn tình trạng này”.

Trước những tồn tại kể trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu, trong những tháng cuối năm, các đơn vị trực thuộc Bộ khẩn trương hoàn thiện các văn bản pháp quy để nâng cao chất lượng quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và vật tư nông nghiệp. Trong đó, tập trung xử lý những cơ sở xếp loại C sau tái kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sử dụng chất cấm, kháng sinh trong chăn nuôi và thủy sản.  

"Không chỉ dừng lại ở việc kiểm tra rồi bắt đóng cửa mà phải đẩy mạnh áp dụng Quy trình sản xuất Thực hành nông nghiệp tốt trong chăn nuôi và thủy sản” – Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Nhức nhối thế độc quyền của thị trường sản xuất thức ăn chăn nuôi
Không chỉ thâu tóm gần 70% thị phần thức ăn chăn nuôi với giá cao hơn 20% so với khu vực, các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư