Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 06:51:43
Sẽ có 6 phiên đấu giá tại HNX trong tháng 10
Chí Tín - 01/10/2015 09:27
 
Theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 10 sẽ có 6 doanh nghiệp đăng ký bán đấu giá cổ phần tại HNX.
Kiểm tra hồ sơ phiên IPO Tổng Công ty Chè Việt Nam
Kiểm tra hồ sơ phiên IPO Tổng Công ty Chè Việt Nam

Trong các phiên đấu giá tháng 10 tại HNX có 2 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước.

Đáng chú ý, Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương sẽ đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng vào ngày 21/10. Sau khi cổ phần hóa, đây sẽ là đơn vị sự nghiệp công lập lớn đầu tiên của Việt Nam chuyển đổi mô hình hoạt động theo cơ chế thị trường.

Trong tháng 9, HNX đã tổ chức 9 phiên đấu giá, trong đó có 5 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước. Đáng chú ý, cả 9 phiên đấu giá đều đã bán hết 100% số cổ phần đưa ra chào bán.

Cụ thể, tổng khối lượng cổ phần đưa ra đấu giá trong 9 phiên này đạt hơn 54,8 triệu cổ phần. Các nhà đầu tư đã đặt mua với khối lượng lên tới 77,6 triệu cổ phần, vượt 41,6% so với khối lượng chào bán.

Tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 602,8 tỷ đồng, cao hơn 26,5 tỷ đồng so với giá khởi điểm. Trung bình một phiên, tổng giá trị cổ phần thu về đạt xấp xỉ 70 tỷ đồng.

Tháng 9 năm nay có thể coi là tháng “bội thu” của các phiên IPO với 2 đại gia ngành nông nghiệp là Tổng Công ty Rau quả Nông sản và Tổng Công ty Chè Việt Nam.

Ngoài ra, danh sách đấu giá còn có 3 Công ty TNHH MTV Nhà nước có trụ sở tại Hà Nội, đó là Dược phẩm Trung ương 1, Thương mại và Đầu tư Hà Nội, Giống gia súc Hà Nội đều thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư khi khối lượng đặt mua từng phiên đều cao gấp 2 lần so với khối lượng cổ phần chào bán.

Tổng giá trị cổ phần bán được trong 5 phiên IPO trên đạt hơn 473,1 tỷ đồng, cao hơn 3,6 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Cùng với đó, cả 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước trong tháng 9 của các CTCP Cơ khí Hòn Gai - Vinacomin, CTCP Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật Khai thác mỏ, Tổng Công ty Mía đường I và CTCP Dược Hà Tĩnh.

Các phiên đấu giá thoái vốn cũng đều có khối lượng đặt mua cao hơn khối lương chào bán.

Đáng chú ý, trong phiên đấu giá cổ phần của CTCP Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật Khai thác mỏ do Công ty TNHH MTV Địa chất Việt Bắc – TKV sở hữu, khối lượng cổ phần đăng ký mua cao gấp 4 lần so với khối lượng được đưa ra đấu giá. Kết quả, giá trúng bình quân phiên cao gấp 1,4 lần so với giá khởi điểm, thu về cho Nhà nước gần 6,6 tỷ đồng.

Vegetexco bung hàng gần 30 triệu cổ phần
Ngày 4/9/2015, Tổng Công ty Rau quả, Nông sản - Công ty TNHH MTV (Vegetexco Vietnam) đã bán đấu giá gần 27,7 triệu cổ phần ra công chúng (IPO) tại Sở Giao...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư