
-
Thúc tiến độ hình thành thị trường carbon trong nước
-
Sức bật vững vàng của kinh tế Việt Nam
-
Xây dựng Quảng Ninh giàu mạnh, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030
-
Toàn quyền Australia và Phu quân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
-
Bộ Tài chính sẽ tổ chức đoàn gỡ vướng trực tiếp trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Tăng chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc
Trao đổi về công tác nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng Covid-19 tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều nay (1/7), Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đây là công tác được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm. "Vừa qua, Thủ tướng cũng đã đi thăm, động viên các nhà khoa học, các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine", ông Thuấn cho hay.
Ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế đã gặp gỡ các nhà khoa học, các tổ chức, các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine bàn hướng đi phù hợp nhất, ngắn nhất để Việt Nam sớm có vaccine và đặc biệt là trong bối cảnh kinh phí của đất nước không dồi dào so với các nước phát triển.
Sau đó, Bộ Y tế đã cử các nhà khoa học có nhiều kinh nghiệm, đồng thời tham vấn các chuyên gia quốc tế, nhất là các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, để tư vấn thêm cho việc nghiên cứu và phát triển vaccine tại Việt Nam, cũng như xây dựng các đề cương nghiên cứu giúp cho các nhà sản xuất.
![]() |
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn (Ảnh: Quang Hiếu) |
Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã rút ngắn tối đa quy trình, quy phạm, nhanh nhưng bảo đảm chặt chẽ, khoa học. Bên cạnh đó, Chính phủ, Bộ Y tế cũng đã cấp kinh phí cho nghiên cứu cùng với các nguồn kinh phí từ xã hội hóa của một số nhà hỗ trợ. Ngoài ra, Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã tăng cường hỗ trợ các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine bằng cách trong thời gian ngắn, huy động các nguồn lực về cán bộ y tế, các nhà nghiên cứu, tăng cường tối đa các mẫu nghiên cứu.
"Thực tế, chúng ta chưa hoàn thành pha 2, tuy nhiên qua thử nghiệm ban đầu, Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế đã cho phép các đơn vị sản xuất, như Nanogen, được tiến hành gối đầu, tức là chúng ta chưa hoàn thiện pha 2 đã cho phép tiến hành pha 3 để bảo đảm thời gian nghiên cứu được rút ngắn", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.
Dựa trên kết quả nghiên cứu của các pha, đặc biệt là đánh giá bước đầu của pha 3, Hội đồng Đạo đức và Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế sẽ nghiên cứu, xem xét và có đề xuất phù hợp tùy theo kết quả, tình huống dịch khi đó cũng như tình hình cung ứng vaccine.
"Đương nhiên chúng ta sẽ có nhiều chính sách hỗ trợ cho việc phát triển vaccine trong nước, nhất là nếu kết quả cho thấy vaccine trong nước được phát triển hiệu quả, an toàn", Thứ trưởng Thuấn khẳng định.

-
Toàn quyền Australia và Phu quân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam -
Bộ Tài chính sẽ tổ chức đoàn gỡ vướng trực tiếp trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp -
Tăng chi ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc -
Thường trực Ban Bí thư: Đổi mới quy trình quyết định về ngân sách theo hướng thực chất -
Triển khai các quy định về phân cấp thẩm quyền quản lý tài chính nội ngành -
Thi trực tuyến tìm hiểu các Nghị quyết của Đảng trong toàn Đảng bộ Bộ Tài chính -
Chủ tịch Quốc hội: Nhân dân đòi hỏi Quốc hội đổi mới cách nghĩ, cách làm
-
VIB ra mắt bộ thẻ thanh toán quốc tế hoàn tiền cao top đầu thị trường
-
Doanh nghiệp Việt và hành trình kiến tạo giá trị để trường tồn
-
Vietnam Land phân phối dự án La Tiên Villa
-
Khải Hoàn Land được vinh danh là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2025"
-
SeABank hợp tác với MoneyGram cung cấp dịch vụ nhận kiều hối trên ứng dụng SeAMobile
-
Vì sao NCB giành giải thưởng mới về công nghệ của HRAA 2025