Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 05 năm 2022, 17:40:00
Việt Nam sẽ nhận gia công đóng ống vaccine Sputnik V từ tháng 7/2021
Thanh Huyền - 24/06/2021 20:50
 
Quy mô ban đầu của hoạt động gia công đóng ống vaccine Sputnik V đạt 5 triệu liều/tháng và tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: BNG)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng (Ảnh: BNG)

Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều nay (24/6), Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, Chính phủ Việt Nam đã rất chủ động, nỗ lực tìm kiếm, tiếp cận, đàm phán, trao đổi và vận động chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế, các hãng sản xuất và nhà cung ứng trên thế giới để có thể mua, nhập và tiếp nhận viện trợ vaccine phòng chống Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã trao đổi với công ty JSC Generium (Nga) sản xuất vaccine Gam-Covid-Vac (tên khác là Sputnik V) để có vaccine sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Bà Hằng cho biết, theo thông tin từ Bộ Y tế, thời gian vừa qua, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã đàm phán và sẽ sớm ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng Covid-19 Sputnik V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng dự kiến bắt đầu từ tháng 7/2021, tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ cũng như là cơ chế COVAX facility để sớm tiếp nhận vaccine. Cho đến nay Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 2,6 triệu liều vaccine qua cơ chế COVAX.

"Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các quốc gia, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine để cùng đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường", bà Hằng nêu rõ.

Cho biết Việt Nam đang từng bước kiểm soát được đợt dịch thứ 4 đồng thời vẫn đảm bảo đời sống cũng như sản xuất của người dân, Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam đang tích cực triển khai một cách nhanh chóng, hiệu quả chiến lược vaccine và chuẩn bị các điều kiện tốt nhât để xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vaccine trên phạm vi cả nước theo lộ trình phù hợp, khoa học và hiệu quả, hướng đến mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng.

Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V tại Việt Nam
Chủ tịch Valentina Matvienko cho biết, Liên bang Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vaccine Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư