Thứ Tư, Ngày 05 tháng 08 năm 2026,
Sẽ tiếp tục rà soát điều kiện kinh doanh, tạo môi trường thông thoáng nhất cho phát triển
Nguyễn Lê - 05/08/2026 16:32
 
Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn tiếp thu ý kiến đại biểu - Ảnh: Đức Thanh.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn cho biết sẽ tiếp tục rà soát điều kiện kinh doanh, ban hành luật theo đúng tinh thần tạo môi trường thông thoáng nhất để khuyến khích người dân và doanh nghiệp tiếp cận và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời cũng kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo việc kinh doanh không vi phạm trật tự an toàn xã hội, an ninh quốc phòng, văn hóa và sức khỏe của người dân.

Chiều 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư (Dự thảo).

Trước đó, Dự thảo đã được thảo luận tại tổ với nhiều ý kiến đại biểu tán thành với đề xuất của Chính phủ về cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, công nghệ thực phẩm và kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học. Đề xuất cắt giảm 58 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và sửa đổi phạm vi của 16 ngành, nghề khác, cũng cơ bản nhận được sự đồng tình của đại biểu.

Tiếp tục rà soát toàn diện Danh mục

Thảo luận tại hội trường, các vị đại biểu Quốc hội tiếp tục đóng góp ý kiến hoàn thiện dự thảo trước khi Quốc hội bấm nút thông qua vào cuối kỳ họp này.

Về cấm kinh doanh khí N2O theo dự thảo, đại biểu Thạch Phước Bình (Vĩnh Long) đề nghị cơ quan soạn thảo rà soát, quy định rõ việc kinh doanh, sử dụng khí N2O phục vụ sản xuất công nghiệp công nghệ cao và các mục đích hợp pháp khác không thuộc phạm vi điều chỉnh của điều kiện kinh doanh nhằm phòng, chống việc lạm dụng khí N2O qua đường hô hấp. Đồng thời, cần thiết kế cơ chế quản lý theo mục đích sử dụng đối với đối tượng sử dụng và khả năng truy xuất nguồn gốc, thay vì áp dụng điều kiện kinh doanh một cách đồng loạt đối với toàn bộ chuỗi cung ứng.

Đối với danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại Phụ lục 4, bày tỏ ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm và chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm là hướng đi đúng, góp phần mở rộng quyền tự do kinh doanh và giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp, một số vị đại biểu cùng lưu ý không nên cắt giảm cơ học để đạt chỉ tiêu cắt giảm 30%.

“Cắt giảm theo chỉ tiêu là vấn đề cần phải nghiên cứu kỹ. Cốt lõi là làm sao cắt giảm được nhưng phải hậu kiểm thật tốt và xử phạt nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm điều kiện trong hoạt động sản xuất kinh doanh”, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nêu ý kiến.

Đại biểu Thạch Phước Bình (Vĩnh Long) đề nghị tiếp tục rà soát toàn diện Phụ lục 4 theo nguyên tắc chỉ duy trì điều kiện kinh doanh đối với những ngành nghề thực sự có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng và môi trường. Đối với những ngành nghề đã được luật chuyên ngành điều chỉnh đầy đủ, cần cân nhắc loại bỏ khỏi danh mục hoặc quy định rõ Luật Đầu tư chỉ xác lập nguyên tắc, còn nội dung, phạm vi và điều kiện cụ thể được thực hiện thống nhất theo pháp luật chuyên ngành.

Đại biểu Thạch Phước Bình (Vĩnh Long) phát biểu tại hội trường - Ảnh: QH.

Đồng thời, đối với các ngành nghề công nghệ cao, công nghệ số, nên ưu tiên phương thức quản lý dựa trên mức độ rủi ro, tính năng và tác động của sản phẩm, dịch vụ thay vì chỉ dựa trên tên gọi ngành nghề. Cách tiếp cận này sẽ bảo đảm tính linh hoạt, hạn chế tình trạng pháp luật nhanh chóng lạc hậu và tạo không gian cho đổi mới sáng tạo, ông Bình nhấn mạnh.

Góp ý cụ thể hơn, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nêu thời gian qua, kinh doanh vàng, kim cương có diễn biến phức tạp. Ông An cho biết đã phát biểu tại tổ về việc đề xuất đưa kinh doanh kim cương vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện cùng với kinh doanh vàng (trừ vàng trang sức mỹ nghệ).

"Vấn đề này cần bàn luận thêm. Nhưng cá nhân tôi thấy đây là vấn đề lớn. Bởi qua các vụ việc của PNJ, các cửa hàng kim cương vừa rồi nên đưa kim cương vào ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, thậm chí còn phải điều kiện chặt với lĩnh vực này", ông An nêu quan điểm.

Chỉ cắt giảm các ngành nghề không thực sự cần thiết phải quy định điều kiện kinh doanh 

Báo cáo giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm thảo luận, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn trân trọng cảm ơn những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết, trách nhiệm và khoa học của Quốc hội để tiếp thu, hoàn thiện dự án luật.

Hồi âm ý kiến về việc bổ sung ngành nghề là cấm kinh doanh khí N2O, Bộ trưởng cho biết đã tiếp thu ý kiến của Quốc hội và quy định cụ thể: Cấm kinh doanh khí N2O để sử dụng cho con người qua đường hô hấp ngoài mục đích y tế, công nghệ thực phẩm và kiểm nghiệm. Còn các mục đích khác thì vẫn được sản xuất và sử dụng theo điều kiện.

Theo Bộ trưởng thì trước tình hình diễn biến sử dụng khí cười khá phức tạp và thường xuyên gắn với các hoạt động sử dụng trái phép chất ma túy có nguy cơ ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, việc bổ sung quy định cấm này rất quan trọng.. Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết sẽ phối hợp để trong bổ sung trong nghị định quy định rất rõ hình thức kiểm soát việc này từ khâu sản xuất, khâu vận chuyển, lưu thông đến mục đích sử dụng, đảm bảo sử dụng đúng mục đích.

Liên quan đến cắt giảm ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn nêu rõ việc rà soát cắt giảm thực hiện trên ba nguyên tắc.

Một là cắt giảm các ngành nghề không thực sự cần thiết phải quy định điều kiện kinh doanh theo khoản 1 Điều 7 của Luật Đầu tư.

Hai là chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm, từ quản lý bằng giấy phép sang quản lý bằng tiêu chuẩn kỹ thuật, dữ liệu số. Ba là phải rà soát cắt giảm hoặc sửa đổi các ngành nghề có điều kiện đầu tư kinh doanh không rõ ràng, có tính chất tương tự nhau, không còn phù hợp, đã được điều chỉnh bằng cơ chế quản lý khác hoặc thực tế chưa phát sinh điều kiện đầu tư kinh doanh.

“Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát”, Bộ trưởng cho hay.

Hồi âm băn khoăn của một số vị đại biểu về ngành nghề kinh doanh nước sạch, Bộ trưởng Ngô Văn Tuấn cho biết hiện nay nước sạch chưa được đưa vào danh mục kinh doanh có điều kiện. Trong kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới  Bộ Xây dựng phải xây dựng luật về cấp nước và thoát nước, trong đó cũng quy định điều kiện kinh doanh. Bộ Y tế cũng đã ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 01-1:2018/BYT quy định rất rõ quy chuẩn nước sạch, cung cấp nước sạch đảm bảo cho sử dụng. Quy chuẩn quốc gia rồi thì bắt buộc phải thực hiện, do đó việc kinh doanh nước sạch đã đảm bảo về an toàn.

Theo nghị trình, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư sẽ được Quốc hội bấm nút vào phiên bế mạc Kỳ họp (chiều 24/8).

Cắt giảm thực chất điều kiện kinh doanh
Chính phủ đề xuất trình Quốc hội cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh tại Kỳ họp vào tháng 8 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư