Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 08 năm 2022, 09:26:38
SEA Games 31 khai mạc tại Hà Nội: “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”
Hạnh Nguyên - 12/05/2022 22:44
 
Tối 12/5, Lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Thủ đô Hà Nội.

“Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 tại Việt Nam.

Với khẩu hiệu: “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”, ngày 12/5/2022, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 – năm 2021 (SEA Games 31) chính thức khai mạc trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã lên tuyên bố khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 tại Việt Nam. 

Đại hội diễn ra từ ngày 12 – 23/5, tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận với sự tham dự của khoảng gần 10.000 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, trọng tài... thi đấu ở 40 môn, hơn 520 nội dung. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai SEA Games kể từ năm 2003.

Lễ khai mạc làm nổi bật lên những hình ảnh đẹp nhất về một Việt Nam hấp dẫn, thân thiện, hiếu khách, cùng với các quốc gia ASEAN khác cùng tỏa sáng, mạnh mẽ. Qua đó, góp phần giữ vững và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hợp tác và phát triển giữa các quốc gia "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

SEA Games 31 là một hoạt động thể thao, văn hóa mang tầm khu vực, góp phần quảng bá hình ảnh, tạo ra dấu ấn đậm nét, cũng như góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam.

Khát khao lập nên những kỳ tích mới

Phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô, cảm ơn và nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các đoàn thể thao, các vận động viên tham dự SEA Games 31 - Việt Nam 2021 - “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn".

"Hơn 1.000 năm trước, vào thế kỷ 11 - năm 1010, đất Thăng Long xưa - Hà Nội nay được Vua Lý Thái Tổ chọn làm Kinh đô của nước Đại Việt và đặt tên là Thăng Long với mong muốn Kinh đô ngày càng phồn thịnh như linh vật Rồng thiêng bay lên. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Thăng Long - Hà Nội luôn là mảnh đất “địa linh - nhân kiệt”, nơi hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa và sức mạnh của đất nước Việt Nam; là Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, được bạn bè quốc tế tôn vinh là Thành phố vì hòa bình, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31.

Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, vị thế, tầm vóc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ và mang dấu ấn của một thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”.

Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế: là điểm đến thân thiện, một “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới: xanh vì môi trường cảnh quan, xanh vì sức trẻ của trí tuệ và sáng tạo, xanh của hy vọng và hòa bình, bác ái".

"Vượt lên những khó khăn của đại dịch Covid-19, ngày hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau có mặt tại đây để thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên và cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á, một ngôi nhà chung, cùng khát vọng phồn vinh và khát khao lập nên những kỳ tích mới”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh kỳ vọng.

Đậm đà bản sắc hòa quyện với hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ

Theo kịch bản, Lễ khai mạc SEA Games 31 dự kiến kéo dài 120 phút với phần lễ và phần hội, trong đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc chú trọng yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, khi kết hợp các màn biểu diễn với những công nghệ hiện đại nhất.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dàn dựng nghệ thuật Lễ khai mạc SEA Games 31, những khán giả không có điều kiện theo dõi trực tiếp trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cũng không phải chịu nhiều "thiệt thòi".

Hình ảnh chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000m2) của Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình khi xem trên truyền hình.

Ông Nguyễn Hữu Thanh, chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc SEA Games cho biết, với công nghệ Mapping và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), khán giả xem qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ.

Chẳng hạn, với màn rồng bay lượn, khán giả xem truyền hình sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh thăng hoa sống động khi chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000 m2) của Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ trên sân.

Trong khi đó, với mắt thường, khán giả trên sân chỉ thấy chú rồng trên màn hình dựng của sân khấu (800 m2).

Theo lý giải của ông Nguyễn Hữu Thanh, vì là "ảo tăng cường" nên khán giả xem qua các nền tảng truyền hình, smartphone lại thấy được.

Đó là công nghệ hiện đại mà thế giới sử dụng như các kỳ Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản) cùng nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn.

Hà Nội tổ chức tiệc chào mừng SEA Games 31
Cũng trong tối 12/5, tại khách sạn Hyatt Regency West Hanoi (36 Lê Đức Thọ, Nam Từ Liêm, Hà Nội), Tiểu ban Khai mạc và Bế mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã tổ chức tiệc chào mừng các vị khách quý về góp mặt tại SEA Games 31 do Việt Nam làm chủ nhà.

Tiệc chào mừng có sự góp mặt của các vị khách quý, gồm: Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin, lãnh đạo Ủy ban Olympic châu Á, các trưởng đoàn, phó đoàn thể thao các quốc gia tham dự đại hội, các quan khách thuộc các đại sứ quán Đông Nam Á và Timor Leste, Chủ tịch và Tổng Thư ký Ủy ban Olympic các quốc gia, thành viên Hội đồng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) và các ban của SEAGF (Ban Thể thao và Luật, Ban Y tế và Doping, Ban Phụ nữ thể thao)…

Phát biểu tại tiệc chào mừng, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: Tất cả đã sẵn sàng, chào đón những ngày hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á tại Việt Nam. Ông tin tưởng, các đoàn thể thao các quốc gia tham dự SEA Games 31 phát huy vai trò, trách nhiệm, góp phần làm nên một kỳ đại hội ý nghĩa và thành công, thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa các quốc gia trong khu vực lên tầm cao mới.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chúc các đoàn vận động viên thi đấu hết mình, đạt thành tích cao nhất, đồng thời có những trải nghiệm thú vị tại Hà Nội và Việt Nam.
Tiệc chào mừng diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm, với các tiết mục biểu diễn nhạc dân tộc đặc sắc, các màn trình chiếu ấn tượng, góp phần quảng bá với bạn bè quốc tế về truyền thống nghìn năm văn hiến của Thủ đô Hà Nội, về hình ảnh một Việt Nam hấp dẫn, an toàn và thân thiện.

[Infographic] SEA Games 31: Đoàn thể thao Việt Nam có số lượng vận động viên đông nhất
SEA Games 2021 quy tụ đầy đủ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á với gần 5.000 vận động viên tham dự.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư