Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
“Siêu công ty” dọn nợ xấu chưa thể ra đời
Bích Diệp - 30/03/2013 09:57
 
Do nhiều quy định cụ thể liên quan đến Công ty Quản lý tài sản quốc gia (AMC) chưa tạo được lòng tin cho các thành viên Chính phủ nên thị trường sẽ vẫn phải chờ thêm ít nhất 1 tháng nữa.
TIN LIÊN QUAN

Trả lời câu hỏi củaPV tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra chiều nay, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, mặc dù chủ trương thành lập Công ty Quản lý tài sản (AMC) đã được Bộ Chính trị thông qua về nguyên tắc, song tới cuối tháng 4/2013, công ty sẽ vẫn chưa thể ra đời.

Theo đó, công ty này trực thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quản lý, đóng vai trò là một trong nhiều công cụ giải quyết nhanh nợ xấu.

Sau nhiều hứa hẹn, công ty Quản lý tài sản vẫn chưa thể ra mắt như mong đợi của thị trường.

Sau nhiều hứa hẹn, công ty Quản lý tài sản vẫn chưa thể ra mắt như mong đợi của thị trường.

Vì là một “công ty đặc biệt” nên trong phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ đã dành riêng một mục để bàn về AMC.

Qua quá trình thảo luận, nhiều quy định cụ thể tại Đề án xử lý nợ xấu vẫn chưa tạo được lòng tin của ngay trong các thành viên Chính phủ rằng “khi Đề án này được phê duyệt, Nghị định được ban hành, AMC ra đời thì nợ xấu của doanh nghiệp sẽ được giải quyết”.

Theo dự thảo đề án, hiện AMC mới chỉ nằm ở mức xử lý nợ giữa các ngân hàng với nhau, trong khi điều mà xã hội quan tâm lại là tác động của công ty tới nợ giữa doanh nghiệp và ngân hàng như thế nào.

Do đó, sau phiên họp vừa rồi, các thành viên Chính phủ thống nhất, cần làm rõ thêm, chỉnh sửa, bổ sung một số quy định trong dự thảo và chưa thể phê duyệt được tại thời điểm hiện tại.

Chính phủ tiếp tục giao cho các Bộ tích cực làm việc với NHNN để sớm ban hành Nghị định về công ty này.

“Đây là Nghị định của Chính phủ nên chắc chắn từ nay tới kỳ họp Chính phủ tháng 4/2013 (cuối tháng 4/2013) chưa thể ban hành được. Trong thời gian đó các bộ, ngành phải khẩn trương hoàn thiện thêm dự thảo để trình Chính phủ trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2013” – Bộ trưởng Đam cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng, không phải chờ đến khi ra đời AMC thì nợ xấu mới được xử lý mà hiện tại, công tác này vẫn đang được tiến hành. Đồng thời, cũng không thể mong rằng khi AMC ra đời thì tất cả nợ sẽ được xử lý ngay.

“Đây chỉ là một trong các giải pháp góp phần xử lý nợ xấu mà thôi” – người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh.

Trước đó, tại một hội nghị ngành ngân hàng diễn ra ngày 20/3 ở Đà Nẵng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, rất có thể, trước ngày 23/03, Chính phủ sẽ ký quyết định phê duyệt Đề án xử lý nợ xấu và ban hành Nghị định về việc thành lập Công ty Quản lý tài sản quốc gia.

Sự ra đời AMC đã được giới đầu tư chờ đợi trong một thời gian tương đối dài. Dù còn nhiều tranh cãi, song sự ra đời AMC vẫn được cho là sẽ đóng 1 vai trò lớn trong tiến trình xử lý nợ xấu của Việt Nam hiện nay – yếu tố gây ra “nút thắt” về tín dụng, làm tắc nghẽn dòng chu chuyển vốn từ hệ thống ngân hàng tới doanh nghiệp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư