-
Hà Nội dự kiến lập Đề án xây dựng một số xã phát triển thành phường -
Đảng bộ Bộ Tài chính kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái tư tưởng chính trị -
Bộ Tài chính công khai dự toán ngân sách nhà nước năm 2026 -
Hoàn thành trước hạn mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội -
Năm 2025, Quảng Ngãi thu hút 104.345 tỷ đồng vốn đầu tư -
Hải Phòng đề ra mục tiêu thu ngân sách gần 195.000 tỷ đồng trong năm 2026
| Tàu Ever Given di chuyển qua kênh Suez ngày 20/8. Ảnh: Reuters |
Mặc dù “tên tuổi” đã trở thành tâm điểm trên khắp các mặt báo hồi đầu năm nay, tàu container Ever Given dài đến 400 mét vẫn muốn thử sức thêm lần nữa.
Tờ Guardian đưa tin con tàu đã phải nằm im chờ đợi ở Ai Cập suốt nhiều tháng để đàm phán về mức đền bù thiệt hại đối với hoạt động của tuyến đường thuỷ huyết mạch Suez hồi tháng 3.
Vài tuần sau khi cập cảng Felixstowe ở Anh, Ever Given đã quay trở lại cảng Said, Ai Cập, đêm 19/8.
Ngày hôm sau, báo Al-Ahram đưa tin tàu container gắn cờ Panana và thuộc sở hữu của một công ty Nhật Bản bắt đầu hành trình di chuyển qua kênh đào này, được hộ tống bởi hai tàu kéo. Nhật ký theo dõi tàu trực tiếp cho thấy Ever Given đã vượt thành công qua Suez để hướng ra Biển Đỏ.
Chiến dịch giải cứu tàu Ever Given khỏi kênh đào hồi tháng 3 đã khiến hành trình của hàng trăm con tàu khác bị đình trệ, buộc một số phải đi vòng qua mũi phía Nam của châu Phi xa xôi hơn.
Một cuộc tranh cãi về mức bồi thường dẫn đến việc con tàu bị chính quyền Ai Cập giữ trong 4 tháng. Công ty sở hữu Shoei Kisen Kaisha cho rằng Cơ quan Quản lý Kênh đào Suez (SCA) phải chịu trách nhiệm khi cho phép tàu Ever Given đi vào bất chấp thời tiết xấu, trong khi đó, SCA đòi phía bên kia phải bồi thường 996 triệu USD.
Cuối cùng, ngày 6/7, Tòa án Kinh tế tỉnh Ismailia của Ai Cập đã đồng ý cho gỡ bỏ lệnh tạm giữ đối với con tàu khổng lồ Ever Given, cho phép tàu rời Kênh đào Suez trong ngày 7/7 để tiếp tục hành trình theo yêu cầu của SCA. Chủ sở hữu tàu Ever Given, các công ty bảo hiểm và SCA cuối cùng đã đạt được một thỏa thuận bồi thường là 550 triệu USD. Shoei Kisen Kaisha phát biểu sau khi được thả tàu vào tháng trước rằng: “Chúng tôi sẽ tiếp tục là một khách hàng trung thành của kênh Suez”.
Từ khi đi vào hoạt động năm 2018 đến nay, siêu tàu Ever Given đã đi qua kênh đào Suez tổng cộng 22 lần.
-
Năm 2025, Quảng Ngãi thu hút 104.345 tỷ đồng vốn đầu tư -
Hải Phòng đề ra mục tiêu thu ngân sách gần 195.000 tỷ đồng trong năm 2026 -
Văn phòng Chính phủ: Chủ động, bản lĩnh, đồng hành cùng Chính phủ trong năm tăng tốc, bứt phá -
Khu đô thị thể thao Olympic là điểm cầu trung tâm của lễ khởi công ngày 19/12 -
Mục tiêu tăng trưởng 2 con số là có nền tảng, có dư địa và khả thi -
Mời loạt “ông lớn” quốc tế xây dựng chiến lược phát triển cao nguyên Di Linh -
Quảng Ninh thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 và giai đoạn 2026 - 2030
-
Biwase: Hồi sinh dự án, mang nước sạch đến với người dân -
Gamuda Land: Nhà phát triển cộng đồng mang dấu ấn toàn cầu -
Coca-Cola ra mắt chiến dịch Tết 2026 với thông điệp “Bật hứng khởi, dệt nên Tết mới” -
BIDV và giải pháp tiền gửi tối ưu cho doanh nghiệp -
Từ nội địa đến ASEAN - Bước đi chiến lược của PPL -
Ra mắt thương hiệu H2X STUDIO, bước tiến mới trong lĩnh vực thiết kế hospitality
