Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Sớm kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - Hàn Quốc
Hải Yến - 23/05/2014 15:37
 
Phiên đàm phán thứ 5 Hiệp định Thương mại tự do song phương FTA Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) diễn ra tại Seoul (Hàn Quốc) kết thúc hôm nay (23/5/2014) sau 4 ngày làm việc, với nhiều tiến bộ đã đạt được trên nhiều lĩnh vực thuế quan, quy tắc xuất xứ, dịch vụ, đầu tư, pháp lý và thể chế.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Canada và Hàn Quốc hoàn tất đàm phán FTA song phương
Bước chuyển quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Hàn Quốc
Tuyên bố chung Việt - Hàn vì sự thịnh vượng chung
Việt - Hàn hợp tác kinh tế sâu rộng thêm một tầm nữa

Theo thông tin  từ Bộ Công thương, cùng với các lĩnh vực kể trên, tại phiên đàm phán thứ 5 VKFTA, hai bên đã đạt được các tiến bộ về Phòng vệ thương mại, các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS), các biện pháp kỹ thuật (TBT), hợp tác kinh tế…

  Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hàn Quốc  
  Dệt may là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Hàn Quốc  

Đoàn đàm phán Việt Nam cũng tham gia thảo luận một số nội dung như cạnh tranh, thương mại điện tử và sở hữu trí tuệ dưới hình thức nhóm chuyên gia.

Đại diện Bộ Công thương cho biết, liên quan đến việc mở cửa thị trường hàng hóa, tại phiên đàm phán này, Việt Nam tiếp tục đề nghị phía Hàn Quốc xem xét thỏa đáng các sản phẩm xuất khẩu mà Việt Nam có thế mạnh và lợi ích như thủy sản, nông sản (gạo, rau quả nhiệt đới). Gắn liền với đó là nội dung Chương SPS trong Hiệp định.

Đổi lại, Việt Nam có thể xem xét thỏa đáng các lợi ích xuất khẩu của Hàn Quốc và cải thiện cam kết so với so với Hiệp định Thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (AKFTA).

Việt Nam - Hàn Quốc chính thức khởi động đàm phán VKFTA phù hợp với các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cải thiện các cam kết trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc vào tháng 8/2012.

Đàm phán VKFTA đồng thời có sự cân nhắc phù hợp đến những lĩnh vực nhạy cảm của mỗi nước và sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai quốc gia.

Phạm vi và lĩnh vực điều chỉnh của Hiệp định sẽ bao gồm thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, các quy tắc, hợp tác kinh tế và các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.

Đến nay, hai bên đã tổ chức được 5 phiên đàm phán chính thức và 3 buổi trao đổi cấp Trưởng đoàn đàm phán.

Hai bên khẳng định lại quyết tâm, ưu tiên nguồn lực để phấn đấu kết thúc đàm phán trong năm 2014 theo tinh thần đã được lãnh đạo cấp cao hai nước thống nhất. Dự kiến phiên đàm phán thứ 6 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào trung tuần tháng 7/2014.

Hợp tác thương mại song phương Việt Nam - Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong hơn 2 thập kỷ qua.

Thương mại hai chiều đã tăng gần 55 lần, từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 27,3 tỷ USD năm 2013, tăng 29,4% so với năm 2012. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 6,63 tỷ USD và nhập khẩu là 20,7 tỷ USD

Năm 2013, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam, và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Hàn Quốc.

Hàn Quốc là thị trường tiêu thụ quan trọng đối với các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như thủy sản, dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng nông sản.

Ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc chủ yếu là máy móc thiết bị, nguyên phụ liệu dệt may, da giầy, xăng dầu, sắt thép, chất dẻo, hóa chất, phương tiện vận tải...

Một trong những đặc điểm nổi bật trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ nét, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp.

Dự kiến, năm 2014, thương mại hai chiều Việt Nam - Hàn Quốc vượt mốc 30 tỷ USD.

Hàn Quốc soán ngôi FDI

Hàn Quốc soán ngôi FDI

(Baodautu.vn) Ba tháng đầu năm nay, không phải là Nhật Bản, mà là Hàn Quốc mới giữ vị trí dẫn đầu trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư