Đặt mua báo in| Ngày 09 tháng 02 năm 2023, 14:00:27
Sơn Hà kỳ vọng hoàn tất mặt bằng dự án khu công nghiệp Tam Dương trong năm 2022
Thanh Thuỷ - 15/05/2022 14:51
 
Dù kế hoạch kinh doanh chưa tính đến mảng bất động sản khu công nghiệp, nhưng Sơn Hà dự kiến có thể ghi nhận doanh thu từ dự án tại Vĩnh Phúc vào quý IV/2022.
Sơn Hà đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 30%, lợi nhuận tăng trưởng 15% so với năm 2021 và trở lại mức cổ tức 10% năm tới

Mở rộng quy mô doanh thu thêm 30% trong năm 2022,  quý I hoàn thành kế hoạch đề ra

Ngày 15/4/2022, Công ty cổ phần Quốc tế Sơn Hà (mã SHI-sàn HOSE) đã tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 với sự tham gia của các cổ đông đại diện 84% cổ phần có quyền biểu quyết.

Báo cáo tại Đại hội, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT cho biết, tổng doanh thu của Sơn Hà năm 2021 tăng 130,5% so với cùng kỳ năm 2020 và vượt 21% so với kế hoạch đã đề ra. Lợi nhuận sau thuế tăng 152,7% so với cùng kỳ năm trước và đạt 75,9% so với kế hoạch.

Lý giải về kết quả lợi nhuận chưa hoàn thành kế hoạch, lãnh đạo Sơn Hà cho biết, doanh thu từ các sản phẩm ống inox và các ngành hàng mới tăng trưởng mạnh, nhưng giá vật tư tăng cao do những khó khăn của chuỗi cung ứng trên toàn cầu đã dẫn đến giá vốn tăng và giảm lợi nhuận gộp.

Theo phương án phân phối lợi nhuận được Đại hội cổ đông thông qua, Sơn Hà sẽ chia cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 8%. Với quy mô vốn điều lệ gần 1.502 tỷ đồng (tăng gần gấp rưỡi sau đợt chào bán 49,65 triệu cổ phiếu hồi cuối năm 2021), Công ty dự kiến phát hành thêm gần 12 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho các cổ đông.

Năm 2022, Sơn Hà đặt mục tiêu doanh thu tăng trưởng 30%, lợi nhuận tăng trưởng 15% so với năm 2021; tạo thêm công ăn việc làm cho khoảng 300 người, tăng số lượng lao động lên hơn 3.000 người. Cổ tức dự kiến tăng trở lại mức 10%.

Cập nhật về kết quả quý đầu năm, ông Đào Nam Phong, Tổng giám đốc cho biết, hoạt động kinh doanh đạt kế hoạch đề ra cho quý I/2022, đặc biệt ở ngành gia dụng dân dụng và công nghiệp là hai mảng đang đóng góp lần lượt 60% và gần 30% quy mô doanh thu.

Với các ngành chủ lực truyền thống, Sơn Hà sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới, đảm bảo tính tiên phong trên thị trường, ứng dụng tiến bộ công nghệ thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất. Theo kế hoạch, Công ty dự kiến đầu tư bổ sung 2 nhà máy tại khu vực phía Bắc và phía Nam; cùng đó, mở rộng thị trường xuất khẩu thêm 10 quốc gia so với năm 2021.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về áp lực chi phí nguyên vật liệu trong bối cảnh giá hàng hoá tăng cao, ông Đỗ Thành Tâm, Phó tổng giám đốc Sơn Hà cho biết, giá inox thời gian qua có thời điểm tăng 20%, sau đó hạ nhiệt và giờ chỉ còn tăng 5-10%. Đây là mức tăng thấp khi so sánh với diễn biến bất thường khi “tăng bằng lần” của giá nickel thời gian qua.

"Ban lãnh đạo đã lường trước khi xảy ra vấn đề chiến sự tại Ukraine hay tình hình dịch Covid-19 khó lường tại Trung Quốc ảnh hưởng việc sản xuất, xuất khẩu các loại khoáng sản, trong đó có thép cán nóng và inox", ông Tâm giải trình.

Cũng theo ông Tâm, Công ty đã thực hiện phương án mua dài, đặt hàng của nhà cung cấp khi có giá hợp lý, điều chỉnh giá bán các thị trường để giảm thiểu rủi ro chi phí nguyên vật liệu tăng.

Dự kiến giải phóng 50% mặt bằng dự án khu công nghiệp Tam Dương vào tháng 4-5

Bên cạnh 2 ngành chủ lực truyền thống, Sơn Hà đang vươn mạnh sang các lĩnh vực kinh doanh khác trong các năm gần đây. Sơn Hà bước vào kinh doanh sản phẩm xe máy điện EVGO trong năm 2021 với việc thành lập hàng loạt các EVGO Center, đại lý ủy nhiệm tại nhiều tỉnh phía bắc.

Với mục tiêu đưa ngành nước trở thành ngành mũi nhọn đến năm 2025, Công ty tiếp tục đẩy mạnh hợp tác triển khai các dự án xử lý nước thải áp dụng công nghệ Jokaso Nhật Bản và GJR Hàn Quốc. Trong năm 2021, Công ty triển khai nghiên cứu, phát triển, sản xuất các sản phẩm xử lý nước thải cho từng hộ gia đình và cụm dân cư nhỏ; triển khai 106 điểm xử lý nước thải  tạo các trường tiểu học, THCS, THPT, các UBND xã tại Hà Nội và các đơn vị công thuộc Nhà nước quản lý; nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ xử lý nước vào huyện  Mê Linh, Sơn Tây (Hà Nội) và tại tỉnh Hà Tĩnh. 

Ở mảng bất động sản khu công nghiệp, Sơn Hà được chọn làm chủ đầu tư dự án xây dựng kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Tam  Dương I – khu vực 2 tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc hồi tháng 3/2021. Đây là dự án nằm trên diện tích 162,33 ha với tổng vốn  đầu tư của dự án điều chỉnh vào tháng 9/2021 là 1.576 tỷ đồng. 

Theo ban lãnh đạo Công ty, Sơn Hà hướng đến việc tạo đột phá đối với những ngành tiềm năng đã tiến hành đầu tư như cung cấp nước, năng lượng tái tạo và đặc biệt là bất động sản công nghiệp.

Dự án bất động sản Tam Dương I tại Vĩnh Phúc có quy mô 162,33ha, được định hướng là KCN kiểu mẫu hiện đại nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Dù hiện kế hoạch kinh doanh của Sơn Hà chưa tính đến mảng kinh doanh này, nhưng Công ty dự kiến có thể ghi nhận doanh thu từ dự án vào quý IV/2022

Chia sẻ cụ thể hơn về tình hình triển khai dự án, ông Lê Vĩnh Sơn cho biết đây là dự án mà Sơn Hà đã chuẩn bị các vấn đề pháp lý từ hơn 3 năm. Hiện phần pháp lý đã xong, Công ty đang thực hiện giải phóng mặt bằng một phần. Công ty dự kiến hoàn tất giải phóng mặt bằng 50-60% diện tích vào tháng 4-5/2022 và phấn đấu hoàn thành toàn bộ trong năm 2022. Bên cạnh đó, Công ty đề xuất với tỉnh khởi công dự án và triển khai hạ tầng sau khi giải phòng mặt bằng 50% (80ha).

“Với khu công nghiệp Tam Dương, chúng tôi đánh giá tiến độ sẽ đạt được mục tiêu đề ra. Sau khi trừ đi diện tích hạ tầng cây xanh, Sơn Hà có thể khai thác 40 ha đất thương phẩm”.

Cũng theo ông Sơn, hiện đất công nghiệp tại Vĩnh Phúc đã cạn, có nhiều nhà đầu tư quan tâm, mong muốn dự án sớm đến giai đoạn khởi công để đặt cọc. Sơn Hà dự kiến đưa mức giá cạnh tranh, đảm bảo lợi nhuận, nhưng tạo sự hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Giải thích rõ hơn về việc đầu tư bất động sản, người đứng đầu Sơn Hà cho biết, Công ty đã suy tính từ 4 năm trước. Đến thời điểm hiện tại, kết quả đúng dự đoán khi Việt Nam được kỳ vọng sẽ là nơi sản xuất công nghiệp mạnh mẽ và là nền kinh tế hướng đến xuất khẩu, nhu cầu đất công nghiệp cao.

Cũng theo ông Sơn, Sơn Hà không quá tham lam để ảnh hưởng đến dòng tiền hay vượt quá khả năng quản trị của Công ty, đồng thời, tin tưởng sẽ tiêu thụ hết quỹ đất có được. Tại dự án này, cơ cấu sử dụng vốn gồm 30% vốn tự có như thông lệ. Còn về vốn vay, hiện Công ty đã ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng,  nên không còn phải lo lắng về vốn.

Nước cờ mạo hiểm của Sơn Hà
Là doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm tiêu dùng từ thép không gỉ, việc Công ty cổ phần Tập đoàn Sơn Hà (mã SHI) tiến quân sang mảng bất động...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư